Đề thi và gợi ý làm bài môn văn lớp 10

11/06/2015 11:40 GMT+7

(TNO) Sáng nay, thí sinh đã thi xong môn văn trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016. Thanh Niên Online mời bạn đọc xem gợi ý làm bài môn văn.

(TNO) Sáng nay, thí sinh đã thi xong môn văn trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016. Thanh Niên Online mời bạn đọc xem gợi ý làm bài môn văn. 

Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Chiều nay, các thí sinh tại TP.HCM sẽ thi môn ngoại ngữ, thí sinh tại Hà Nội thi môn toán. 
Đề thi môn văn lớp 10 tại TP.HCM:
>> Xem gợi ý làm bài môn văn lớp 10 tại TP.HCM tại đây
Đề thi môn văn lớp 10 tại Hà Nội: 
 >> Xem gợi ý làm bài môn văn lớp 10 tại Hà Nội tại đây
Ngay sau khi thí sinh hoàn thành môn thi ngữ văn, giáo viên Lý Thị Tú Anh, Trường THPT Vĩnh Viễn, quận Tân Phú, TP.HCM đã có những nhận xét về đề thi văn của Hà Nội và TP.HCM.
Theo đó, đề thi môn ngữ văn của Hà Nội có cấu trúc giống như đề thi những năm trước, bao gồm 2 phần liên quan đến 2 đoạn trích trong 2 tác phẩm văn học. Yêu cầu của đề tương đối dễ, phù hợp với kiến thức cơ bản. Dạng đề hay, thí sinh có thể trình bày theo cảm nhận của riêng mình một cách sáng tạo.
Với đề thi văn của TP.HCM, học sinh có thể làm ở mức độ điểm trung bình. Từ những câu hỏi các em hiểu được thực tế và từ đó nêu nhận xét riêng của mình cũng từ những thực tế các em đã sống và đã thực hiện. Câu 2 là vấn đề rất quen thuộc với các em nhưng rất khó trình bày suy nghĩ của bản thân về chiều sâu của vấn đề. Câu 3 rất hay do có sự phân chia giữa kiến thức cơ bản từ một đoạn thơ và kiến thức mở rộng sang đoạn thơ khác để học sinh tìm thấy nét giống nhau trong cách khai thác khác nhau của các nhà thơ.
(B.Thanh, ghi)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.