Để trúng tuyển vào lớp 6 trường chuyên

02/05/2013 03:05 GMT+7

Với tỷ lệ chọi 1/10 nên để trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) không phải là điều đơn giản.

Có một chỗ học lớp 6 cho con trong Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Nói về kỳ thi này, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định: “Ba môn thi toán, tiếng Việt và tiếng Anh đều thực hiện theo hình thức tự luận với cấu trúc đề thi tương tự như năm trước. Học sinh cần nắm chắc kiến thức và nên tập làm quen với các đề thi”.

Theo thống kê điểm chuẩn từ nhiều năm qua, muốn trúng tuyển vào trường này, học sinh phải đạt trung bình mỗi môn 8 điểm. 

 Để trúng tuyển vào lớp 6 trường chuyên
Phụ huynh xem thông báo thi tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa -  Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lưu ý môn toán và tiếng Việt  

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, giáo viên môn toán Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, hướng dẫn: “Có 5 điểm học sinh cần lưu ý: Phải rèn luyện thật nhuần nhuyễn kỹ năng thực hiện 4 phép tính cộng, trừ, nhân, chia phân số và số thập phân (nhanh, chính xác) vì trong quá trình làm bài thi thí sinh không được sử dụng máy tính bỏ túi. Không đặt ẩn số để giải phương trình mà phải giải theo phương pháp đặc trưng của toán lớp 4, lớp 5. Chủ yếu dùng sơ đồ đoạn thẳng, trừ một số bài dạng cấu tạo số. Nên ôn tập những kiến thức lớp 4, 5 nâng cao. Sưu tầm đề thi toán những năm trước có cấu trúc một bài thực hiện phép tính và 4 bài toán đố trong đó có một bài về suy luận logic. Dù đề thi chưa khi nào ra dạng toán về chuyển động, đường tròn và thể tích hình khối nhưng học sinh không nên bỏ qua phần kiến thức này”.

 

Khi được phép mới tuyển sinh các ngoại ngữ khác

Nhiều phụ huynh đặt vấn đề Trường Trần Đại Nghĩa nên mở rộng  nhiều ngoại ngữ khác trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 10. Trên thực tế hiện nay có nhiều học sinh học tiếng Pháp, Đức, Nhật... bậc THCS. Giải đáp vấn đề này, ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa xây dựng mô hình lớp 6 chuyên ngữ là tiếng Anh vì vậy quy định tuyển sinh lớp 6 phải thực hiện đảm bảo nguyên tắc tuyển sinh như hiện nay. Đối với lớp 10, việc tuyển sinh phải tuân theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, các ngoại ngữ như tiếng Pháp, Đức, Nhật là ngoại ngữ 2 nên chỉ khi nào Bộ cho phép mới được thực hiện”.

Tiếng Việt là môn thí sinh rất khó lấy điểm 8. Ông Đào Huy Bình, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đưa ra những lưu ý làm tốt bài thi môn này. Ông Bình khuyên: “Về phần văn bản, cần ôn kỹ các chủ điểm, bài văn, bài thơ trong sách tiếng Việt lớp 5. Ở phần luyện từ - câu phải nắm chắc lý thuyết và làm nhiều bài tập ở các đơn vị kiến thức. Tiếp đến là phần tập làm văn - cảm thụ văn học, học sinh nên chịu khó đọc những tác phẩm dành cho thiếu nhi để mở rộng kiến thức, từ vựng, tạo cảm xúc từ đó thể hiện khả năng cảm thụ văn học”. 

Tiếng Anh thi theo cấu trúc của chứng chỉ Flyers

Bắt đầu từ kỳ thi tuyển sinh năm 2012-2013, Sở thay đổi hình thức thi tuyển môn tiếng Anh vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa. Thay vì chỉ khảo sát khả năng học ngoại ngữ thì nay thí sinh sẽ phải làm bài thi tự luận. Vì vậy, ông Nguyễn Minh Tân, giáo viên tiếng Anh của trường này, khuyên: “Thí sinh cần mở rộng vốn từ thuộc nhiều chủ đề như nhà trường, gia đình, du lịch, sở thích, công việc, thể thao, y tế, động thực vật. Khi ôn ngữ pháp, phải nắm vững các thì cơ bản như hiện tại, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ, quá khứ tiếp diễn, tương lai... Chú ý đến một số cấu trúc ngữ pháp như It’s take somebody, How long to do, too... to, enough... to, so... that...; những động từ đặc biệt như can, may; khái niệm số ít, số nhiều... Về phần câu, quan tâm đến dạng câu hỏi yes - no, wh question và những giới từ chỉ thời gian, nơi chốn, những mệnh đề quan hệ... Ngoài ra phải có khả năng đọc hiểu để tìm ra những ý của từ vựng, ngữ pháp để trả lời phần đọc”.

Ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên môn tiếng Anh của Sở, thông tin: “Đề thi tiếng Anh sẽ dựa theo cấu trúc của đề thi chứng chỉ Flyers nhưng lược bỏ phần nói và nghe. Trong đó phần 1 có 15 từ gợi ý và 15 câu gợi ý, thí sinh tìm từ phù hợp với mô tả hoặc định nghĩa sự vật, hiện tượng của từng câu. Phần 2: Điền khuyết cho đoạn hội thoại gồm 10 câu giữa 2 nhân vật. Phần 3: Cho một đoạn văn khoảng 100 - 150 từ có các ô trống, tương ứng với mỗi ô trống là câu hỏi có 3 chọn lựa. Thí sinh tìm sự lựa chọn để điền vào ô trống cho phù hợp với đoạn văn. Phần cuối cùng là một đoạn văn có khoảng 60 - 80 từ với các ô trống và thí sinh tìm từ thích hợp điền vào ô trống để tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sau năm đầu tiên thay đổi hình thức thi, qua thống kê, học sinh đạt điểm giỏi khá nhiều cho nên năm nay hướng ra đề sẽ tăng thêm độ phân hóa”.

Bích Thanh

>> TP.HCM: Công bố điểm thi tuyển sinh lớp 6 trường THPT Trần Đại Nghĩa
>> Trường Trần Đại Nghĩa tuyển 320 chỉ tiêu lớp 6
>> Đua vào lớp 6 trường điểm 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.