Đề xuất Bộ trưởng Công an cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ ngành công an

0 Thanh Niên Online

Dự thảo luật Khám chữa bệnh sửa đổi đề nghị giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Công an cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép bác sĩ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công an song nhiều ý kiến còn băn khoăn.

Sáng 21.9, họp phiên chuyên đề pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý về dự án luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đề xuất Bộ trưởng Công an cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ ngành công an - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu ý kiến tại phiên họp

gia hân

Báo cáo về các vấn đề còn ý kiến khác nhau, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho hay, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng giao thẩm quyền cấp, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề cho các cơ quan quản lý nhà nước gồm: 3 bộ (Y tế, Công an, Quốc phòng) và UBND cấp tỉnh.

Dự thảo luật bổ sung quyền của Bộ Công an trong cấp, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề chưa được quy định trong luật hiện hành.

Với điểm mới này, bà Thúy Anh cho hay, một số ý kiến băn khoăn và đề nghị tiếp tục giao Bộ trưởng Bộ Y tế như hiện hành. Nếu giao Bộ Công an cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép hành nghề với đối tượng thuộc thẩm quyền thì “cần quy định lộ trình”.

“Thường trực Ủy ban Xã hội thấy rằng, các ý kiến góp ý này là xác đáng và sẽ tiếp tục cùng cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu phương án tiếp thu”, bà Thúy Anh nói.

Nêu ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị cần làm rõ mối quan hệ giữa thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế với thẩm quyền bộ trưởng 2 bộ Công an, Quốc phòng trong đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề.

Cần làm rõ thẩm quyền

“Có phải đầu tiên các bộ Công an, Quốc phòng xử lý, sau đó không xử lý hoặc xử lý không thỏa đáng thì thẩm quyền Bộ Y tế cao hơn? Chỗ này phải làm rõ vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người dân, liên quan đến những sai sót chuyên môn trong hoạt động của người hành nghề khám, chữa bệnh”, ông Tùng nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật dẫn khoản 1 điều 32 dự thảo luật quy định: “Người hành nghề được đăng ký hành nghề tại nhiều cơ sở nhưng không được trùng thời gian khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.

Ông Tùng phân tích, điều này có nghĩa một bác sĩ có thể hoạt động thường xuyên tại cơ sở của nhà nước nhưng ngoài thời gian phải làm việc ở đó có thể hành nghề ở vài cơ sở, miễn đảm bảo hoạt động.

Từ đó, ông đặt vấn đề: một bác sĩ làm việc ở bệnh viện của lực lượng vũ trang (công an, quân đội) nhưng đăng ký hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh khác và sai sót xảy ra ở cơ sở khác này, chứ không phải ở bệnh viện của lực lượng vũ trang.

“Trường hợp này thì thẩm quyền đình chỉ, thu hồi giấy phép là của ai, Bộ trưởng Bộ Y tế hay Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Công an?”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nêu và nhấn mạnh điều này phải làm rõ.

Tại điều 28 dự thảo quy định, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng; cấp cứu viên ngoại viện; tâm lý trị liệu cho người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý.

Về đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề thì Bộ trưởng Bộ Y tế có quyền với người hành nghề làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác trên phạm vi toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an có quyền đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề với người hành nghề làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh được quyền cấp giấy phép, đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề với các chức danh chuyên môn, trừ các trường hợp người hành nghề làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của 3 bộ kể trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm