Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị:

Đề xuất Hà Nội được xử phạt vi phạm xây dựng gấp 50 lần địa phương khác

18/09/2023 18:44 GMT+7

Theo nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, vi phạm như trật tự xây dựng gây ra những hậu quả rất phức tạp, nặng nề. Do đó, có thể cho phép Hà Nội quy định mức xử phạt gấp 50 lần địa phương khác.

Ngày 18.9, TP.Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ để hoàn thiện dự thảo luật Thủ đô sửa đổi.

'Vi phạm xây dựng ở Hà Nội gây ra những hậu quả rất phức tạp, nặng nề'  - Ảnh 2.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị

KHẮC HIẾU

Phát biểu tại đây, ông Vương Văn Biện, nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tây (cũ), lưu ý thành phố phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy. Điều này nên được cụ thể hóa trong luật Thủ đô sửa đổi.

Theo ông Biện, do không quản lý chặt chẽ nên thời gian vừa rồi mới xảy ra nhiều vụ cháy. Thậm chí, chỉ 1 tuần, tại Hà Nội có đến 3 vụ cháy chung cư. Trong khi đó, trên địa bàn thành phố có những khu chung cư mà xe cứu hỏa không thể vào được. "Lối vào chung cư chỉ dành cho người đi bộ, khi cháy làm sao chữa được. Cho nên, rất dễ dẫn đến thảm họa", ông Biện nhìn nhận.

Ông Biện kiến nghị lãnh đạo thành phố phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy. "Nếu những năm trước đây chúng ta quan tâm thì sự việc đã không xảy ra", ông Biện nói.

Đóng góp vào hồ sơ dự thảo luật Thủ đô sửa đổi, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đề nghị dự thảo cần có tính bao trùm, khái quát hơn, khẳng định tính vượt trội so với các luật khác. Ví dụ, luật Thủ đô 2012 có quy định một số nội dung đặc thù cho Hà Nội về xử phạt hành chính nhưng theo ông Nghị, những quy định này "mới chỉ vượt, chứ chưa trội".

Theo ông Nghị, đối với Hà Nội, những vi phạm như trật tự xây dựng gây ra những hậu quả rất phức tạp, nặng nề. Xây vượt 1 tầng ở Hà Nội cũng khác vượt 1 tầng những tỉnh, thành khác. Do đó, nếu chỉ quy định cho phạt gấp 2 lần so với các địa phương khác thì nhiều người thấy vẫn rất có lợi và sẵn sàng vi phạm.

Vì vậy, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, có thể cho phép Hà Nội quy định mức phạt gấp nhiều lần mức của các địa phương khác, thậm chí là gấp 50 lần. "Chúng ta phạt nặng là để ít phải phạt, để người sau không dám vi phạm. Mong là các cơ quan lập pháp ủng hộ Hà Nội theo hướng đó", ông Nghị góp ý.

Riêng nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thì quan tâm đến vấn đề phân cấp phân quyền, giao cho thành phố được điều chỉnh quy hoạch chung cục bộ. Về đề xuất này, ông Thảo không đồng tình vì điều chỉnh quy hoạch không những liên quan đến Hà Nội mà liên quan đến cả một vùng. Nếu cho Hà Nội được quyền điều chỉnh thì việc này "rất nguy hiểm". ông Thảo lo ngại, nếu thẩm quyền này được "mở ra" thì dễ đưa ra những quy hoạch cục bộ mâu thuẫn, xung đột, thậm chí phá vỡ quy hoạch tổng thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.