Đề xuất miễn thị thực thêm 33 quốc gia để hút khách quốc tế đến Việt Nam

01/06/2023 18:20 GMT+7

Bộ Ngoại giao vừa nhận được công văn của Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) liên quan đến đề xuất các nước và vùng lãnh thổ được Việt Nam đơn phương miễn thị thực.

Trong công văn, TAB nhận định Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế nhưng tốc độ phục hồi du lịch quốc tế đến lại chậm hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Đề xuất miễn thị thực thêm 33 quốc gia để hút khách quốc tế đến Việt Nam - Ảnh 1.

Du lịch Việt Nam đang ngóng khách quốc tế

NHẬT THỊNH

Tổ chức Du lịch Thế giới ước tính chính sách thị thực nhập cảnh thông thoáng có thể làm tăng thêm lượng khách du lịch quốc tế đến từ 5 - 25% mỗi năm. Việt Nam đã chứng kiến điều này khi lần đầu miễn thị thực nhập cảnh cho 5 nước Tây Âu. Hiện nay, chính sách thị thực của Thái Lan, Malaysia và Singapore đã cởi mở hơn nhiều so với Việt Nam từ trước dịch Covid-19 và họ còn đang tiếp tục thực hiện nhiều chính sách linh hoạt để thu hút khách đến nhiều hơn và lưu trú dài ngày hơn.

Với mục tiêu tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa thị trường có khả năng tăng trưởng nhanh, có nguồn khách lớn, có mức chi tiêu cao và lưu trú dài ngày, TAB đề xuất Bộ Ngoại giao bên cạnh việc tiếp tục triển khai áp dụng chính sách miễn thị thực đơn phương cho nhóm 13 quốc gia đã được miễn thị thực đơn phương, bổ sung thêm 33 quốc gia được miễn thị thực đơn phương.

Trong đó, TAB ủng hộ đề xuất của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trước đó về danh sách 20 nước còn lại thuộc Liên minh châu Âu (gồm Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, CH Séc, Estonia, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumania, Slovakia, Slovenia) và 5 nước khác gồm: Mỹ, Úc, New Zealand, Canada, Thụy Sĩ. Ngoài ra, đơn vị này đề xuất thêm 8 nước được miễn thị thực đơn phương gồm: Israel, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Argentina, Ả Rập Xê út, Kuwait, và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đặc biệt, TAB kiến nghị Chính phủ cân nhắc xem xét 4 quốc gia và vùng lãnh thổ là những thị trường du lịch có tiềm năng phát triển mạnh, gồm: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ấn Độ. Trong trường hợp cần xem xét theo lộ trình, TAB khuyến nghị Chính phủ cân nhắc ưu tiên các nước đã được miễn thị thực đơn phương (13 quốc gia); sau đó tới nhóm ưu tiên 1 (19 quốc gia); nhóm ưu tiên 2 (14 quốc gia) và nhóm khuyến nghị Chính phủ cân nhắc (4 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Theo nghiên cứu của TAB về tác động của việc miễn thị thực cho 5 nước Bắc Âu, số lượt khách quốc tế trung bình từ các quốc gia Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý tăng gần 20%. So với các nước ASEAN khác, tác động của việc miễn thị thực nhập cảnh đơn phương của Việt Nam là tích cực hơn, làm tăng số khách du lịch quốc tế đến, doanh thu từ du lịch gia tăng cao hơn nhiều lần sự giảm thu do miễn phí visa.

TAB dẫn chứng, nhiều nước trong khu vực ASEAN đã sử dụng chính sách tạo thuận lợi về thị thực để thu hút khách quốc tế như Thái Lan miễn thị thực du lịch cho công dân của 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, Indonesia là 70 quốc gia, Philippines 157 quốc gia. 

Hiện nay, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đang được trình Quốc hội xem xét. Trong đó có 2 nội dung tác động trực tiếp tới ngành du lịch là đề xuất quy định thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng và thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ không quá 15 ngày lên không quá 45 ngày.

Nếu được Quốc hội thông qua ngay trong kỳ họp diễn ra vào ngày 20.5 tới cùng với danh sách các nước được miễn thị thực mở rộng hơn nữa, ngành du lịch kỳ vọng những chính sách mới về thị thực sẽ là đòn bẩy cực mạnh cho du lịch Việt Nam tăng tốc. 


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.