Đề xuất tăng số lượng thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
27/06/2023 10:39 GMT+7

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia sẽ tăng gần gấp đôi số lượng thí sinh tham dự nếu như đề xuất này của Bộ GD-ĐT được ban hành.

Bộ GD-ĐT vừa có dự thảo Thông tư ban hành Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia thay thế cho các thông tư từ năm 2011 và thông tư sửa đổi năm 2011, 2013 và tháng 1.2023, với một số nội dung mới.

Theo đó, Bộ GD-ĐT hàng năm tổ chức 2 kỳ thi gồm kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT (gọi tắt là kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia) và kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực (gọi tắt là kỳ thi chọn đội tuyển Olympic).

Đề xuất tăng số lượng thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự một kỳ thi học sinh giỏi

TNO

Điểm mới ở quy chế này là số lượng thí sinh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia sẽ tăng lên gần gấp đôi so với quy chế cũ. Cụ thể, đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi được đăng ký dự thi với số lượng tối đa 10 thí sinh (riêng đơn vị dự thi Hà Nội và TP.HCM số lượng tối đa mỗi đội tuyển là 20 thí sinh).

Trong khi đó, ở các quy định trước đó (năm 2011, 2012, 2013 và tháng 1.2023), mỗi đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia chỉ được tối đa 6 thí sinh học sinh giỏi quốc gia, riêng đơn vị dự thi Hà Nội là được tối đa 12 thí sinh.

Đối với kỳ thi chọn đội tuyển Olympic, ở quy chế năm 2011, số lượng thí sinh dự thi mỗi môn không vượt quá 7 lần số thí sinh cần chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn đó, và sửa đổi vào năm 2013 thành "Sau khi hoàn tất việc chấm điểm bài thi kỳ thi chọn đội tuyển Olympic, xếp bài thi chưa ghép phách theo thứ tự điểm thi từ cao xuống thấp để xét chọn thí sinh vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và Olympic quốc tế (đối với những môn không tổ chức đoàn tham gia Olympic khu vực) đảm bảo số thí sinh được tuyển chọn bằng số thành viên của mỗi đội tuyển".

Tại dự thảo này, số lượng thí sinh dự thi mỗi môn do Bộ GD-ĐT quyết định theo từng năm, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định.

Ở phần đối tượng dự thi, bên cạnh mỗi sở GD-ĐT, mỗi ĐH, học viện, trường ĐH có trường THPT chuyên được đăng ký là một đơn vị dự thi, quy định mới có thêm trường phổ thông vùng cao Việt Bắc được đăng ký là một đơn vị dự thi.

Về điều kiện dự thi, kỳ thi chọn đội tuyển Olympic cũng có điểm mới. Đó là thí sinh được Bộ GD-ĐT tuyển chọn trong số các học sinh đã đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm theo nguyên tắc tuyển từ cao xuống thấp theo điểm thi, bảo đảm số học sinh được tuyển chọn cho mỗi môn thi không vượt quá 8 lần số học sinh cần chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn đó. Hoặc thí sinh không tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm, nhưng đã là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế trong năm liền kề trước đó.

Trong khi quy chế cũ, thí sinh dự thi Olympic được Bộ GD-ĐT tạo tuyển chọn trong số các học sinh đã đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.