Đề xuất tỉnh Sóc Trăng có cơ chế tuyển dụng sinh viên xuất sắc

Vũ Thơ
Vũ Thơ
21/09/2023 12:30 GMT+7

Tại buổi làm việc của Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam với UBND tỉnh Sóc Trăng liên quan đến luật Thanh niên, đại biểu đề xuất tỉnh cần có cơ chế tuyển dụng sinh viên xuất sắc làm cán bộ Đoàn.

Ngày 21.9, đoàn công tác Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng theo hình thức trực tuyến để nắm bắt tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên của tỉnh. Trọng tâm là việc triển khai thực hiện luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì buổi làm việc có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam. Phía tỉnh Sóc Trăng có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Đề xuất tỉnh Sóc Trăng cần có cơ chế tuyển dụng sinh viên xuất sắc - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tường Lâm chủ trì buổi làm việc

XUÂN TÙNG

Cần có cơ chế tuyển dụng sinh viên xuất sắc

Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Sóc Trăng đã báo cáo tóm tắt tình hình triển khai thực hiện luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn. 

Các thành viên đoàn công tác đã trao đổi về những vấn đề cần quan tâm. Anh Nguyễn Trung Tâm, Phó trưởng ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, cho rằng UBND tỉnh đã quan tâm đến công tác Đoàn, nhưng chưa có cơ chế tuyển dụng sinh viên xuất sắc làm cán bộ Đoàn, cần quan tâm tạo cơ chế, mới giúp cho các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tuyển dụng được sinh viên xuất sắc.

"Hiện việc tuyển dụng vẫn phải đợi kế hoạch chung với nhiều quy trình, khiến cho việc tuyển dụng rất chậm. Tôi được biết Tỉnh đoàn Sóc Trăng đang thiếu 6 biên chế, còn cấp huyện thiếu rất nhiều", anh Tâm cho biết.

Đề xuất tỉnh Sóc Trăng cần có cơ chế tuyển dụng sinh viên xuất sắc - Ảnh 2.

Đại biểu cho ý kiến tại buổi làm việc

XUÂN TÙNG

Chị Nguyễn Thị Ngà, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, đánh giá tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo sớm về thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên. Tuy nhiên, báo cáo cần hoàn thiện thêm một số chỉ tiêu. Chị Ngà cũng đề nghị tỉnh cần bổ sung báo cáo về việc thực hiện luật Thanh niên. Hiện nội dung đối thoại thanh niên mới chỉ có cấp tỉnh, chưa có báo cáo cấp huyện, cấp xã. Cần bổ sung thêm báo cáo về giám sát thực hiện luật Thanh niên.

Các sở, ban ngành của UBND Sóc Trăng đã ghi nhận ý kiến của đoàn kiểm tra, đồng thời cho biết sẽ bổ sung các nội dung thiếu sót trong báo cáo và thực hiện những khuyến nghị của đoàn kiểm tra.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho rằng các ý kiến đóng góp thẳng thắn chân tình, quý báu cho tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ công tác thanh niên. Tỉnh thống nhất với ý kiến của đoàn kiểm tra, sẽ nghiêm túc tiếp thu và hoàn thiện báo cáo. Đồng thời, sẽ nghiên cứu các đề xuất của đoàn kiểm tra để thực hiện tốt hơn công tác thanh niên.

Cần tăng cường đối thoại với thanh niên

Kết luận buổi làm việc, anh Nguyễn Tường Lâm đề nghị tỉnh Sóc Trăng quan tâm triển khai thực hiện luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 trong thời gian tới. Trong đó, UBND tỉnh cần rà soát, sửa đổi, bổ sung, thay thế các văn bản không còn phù hợp sau khi luật Thanh niên năm 2020 và các nghị định triển khai, thi hành luật được ban hành.

Đề xuất tỉnh Sóc Trăng cần có cơ chế tuyển dụng sinh viên xuất sắc - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại buổi làm việc

XUÂN TÙNG

"Cần quan tâm đến vai trò của thanh niên. Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến thanh niên. Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho sự phát triển của tỉnh", anh Lâm nhấn mạnh. Theo đó, quan tâm xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm đối với Chương trình phát triển thanh niên của tỉnh giai đoạn 2022 - 2030. Đặc biệt, lưu ý công tác đánh giá thực hiện 6 mục tiêu của chương trình để có số liệu đầy đủ về kết quả thực hiện chương trình phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Theo anh Lâm, Sóc Trăng là tỉnh ban hành Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2022 - 2030, muộn so với nhiều địa phương khác. Do vậy, trong thời thời gian tới, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và UBND cấp huyện cần đẩy nhanh hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện các nội dung của Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2022 - 2030 và kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2022 - 2025.

Đồng thời, anh Lâm đề nghị cần tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành và các đoàn thể của tỉnh trong việc thực hiện luật, chiến lược, chương trình phát triển thanh niên tỉnh và các chính sách, pháp luật dành cho thanh niên. Trong đó, việc tổ chức thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh với Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh có vai trò trung tâm.

"Cần tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định. Lắng nghe thanh niên và giám sát việc thực hiện kết luận một cách hiệu quả", anh Lâm đề xuất.

Đặc biệt, anh Lâm đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc tổ chức thực hiện luật, chiến lược, chương trình phát triển thanh niên tỉnh và các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến thanh niên.

"Tỉnh nên giao cho Đoàn thanh niên các nhiệm vụ cụ thể, nhằm phát huy vai trò tiên phong, chủ lực của thanh niên trong chuyển đổi số, ứng dụng vào thực tiễn công tác quản lý, điều hành và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", anh Lâm đề xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.