Đề xuất xây chợ đêm Hạ Long dưới lòng đất

0 Thanh Niên Online

Theo chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh, chậm nhất là ngày 30.6, chợ đêm Hạ Long cùng các siêu thị Thanh Niên 1, 2, câu lạc bộ B của Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên (khu 2, P.Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) phải giải tỏa xong.

Đề xuất xây chợ đêm Hạ Long dưới lòng đất

Theo chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh, chậm nhất là ngày 30.6, chợ đêm Hạ Long cùng các siêu thị Thanh Niên 1, 2, câu lạc bộ B của Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên (khu 2, P.Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) phải giải tỏa xong.

Đề xuất xây chợ đêm Hạ Long dưới lòng đất - ảnh 1

Ông Phạm Hồng Hà, Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long cho biết đây là việc làm nhằm lập lại không gian cho khu vực Bãi Cháy, mở tầm nhìn ra vịnh Hạ Long.

Chủ của 350 hộ kinh doanh tại chợ đêm Hạ Long đã nhận được thông báo về việc giải tán chợ cũng như các phương án bố trí nơi buôn bán tạm thời. Theo đó, các hộ kể trên sẽ được chọn chỗ ngồi tại trung tâm mua sắm Marine Plaza, chợ Vườn Đào, chợ Cái Dăm hoặc đến một chợ đêm tạm tại bến xe Bãi Cháy cũ, cách chợ hiện tại khoảng 1 km. Tuy nhiên, các phương án này chưa hoàn toàn làm yên lòng các hộ kinh doanh.

Bà Lê Thị Nga, Phó ban quản lý chợ đêm Hạ Long cho biết, phần đông các tiểu thương không mong muốn đến trung tâm Marine Plaza vì nơi đây quá xa khu du lịch, khách rất ít, giá thuê gian hàng lại cao. Việc chia nhỏ chợ đêm Hạ Long và chuyển vào các chợ Cái Dăm, Vườn Đào... thì mất thương hiệu chợ đêm. “Chúng tôi muốn giữ lại thương hiệu và bản sắc chợ đêm Hạ Long. Nó là một điểm vui chơi, mua sắm lành mạnh, là một phần của du lịch Quảng Ninh nhiều năm qua”, bà Nga nói.

Đang có một số phương án về địa điểm bố trí chợ đêm Hạ Long, một trong số đó là bố trí chợ tạm tại bến xe cũ Bãi Cháy, đây là nơi gần cảng tàu du lịch, có nhiều khách quốc tế. Tuy nhiên, khu vực này chỉ rộng khoảng 2.000 m2, hơi chật cho 350 gian hàng cùng hoạt động và cần có một sự sắp xếp khoa học, hợp lý của cơ quan chủ quản.

Phương án được cho khả thi hơn cả là Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Công ty TNHH Thanh Niên cùng khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh đang trình dự án xây dựng chợ đêm ngầm dưới nền chợ đêm hiện tại và được đông đảo tiểu thương tán thành, vì vừa đảm bảo được hoạt động kinh doanh, vừa giữ được thương hiệu chợ đêm Hạ Long, mà vẫn giữ được không gian thông thoáng cho vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, phương án này mới được báo cáo Sở Xây dựng Quảng Ninh và có thể sẽ còn khá lâu mới được triển khai trên thực tế.

Thúy Hằng

>> Vịnh Hạ Long vào danh sách 8 vườn quốc gia hàng đầu châu Á
>> Chiều về bên vịnh Hạ Long
>> Vịnh Hạ Long lọt vào danh sách đẹp như trong cổ tích
>> Rực rỡ sắc màu Carnaval Hạ Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.