Mưa giông tắm mát cỏ cây sau những ngày nắng oi bức. Dền cơm tươi non vươn lên xanh mướt. Người dân quê tôi, vùng đất phía nam tỉnh Quảng Ngãi, mang rổ dạo quanh vườn nhà hái những ngọn rau tươi xanh để chế biến món ăn: xào, luộc, nấu canh… cho bữa cơm gia đình.
tin liên quan
Bánh tráng nướng 'bà khùng' 20 năm ở Đà Lạt khiến người người mê títRau dền ngắt phần thân cùng lá non tơ rồi rửa sạch để cho ráo nước. Đun nồi nước sôi trên bếp, thêm ít muối hạt cùng dầu phộng, cho rau dền cơm cắt đoạn ngắn vào nồi. Khi nước sôi trở lại thì nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống là đã có món canh rau dền ngọt mát, phảng phất hương vị làng quê.
Rau dền càng thêm đậm đà khi luộc chấm với tương. Cho rau vào nồi nước đun sôi trên bếp. Thêm ít muối hạt vào nồi rồi dùng đũa trở nhẹ để giữ màu xanh của rau. Đĩa rau luộc nằm cạnh chén tương vắt ít nước cốt chanh trông thật giản dị như tấm lòng chân chất của người dân quê nghèo.
Vị ngọt, mặn, chua từ tương cùng với rau và nước cốt chanh quyện vào nhau, lưu mãi nơi đầu lưỡi, tạo cảm giác khoan khoái lạ kỳ.
Người dân quê còn xào rau dền với tỏi. Đun sôi dầu phộng cho ít tỏi giã dập vào chảo dầu đang sôi. Khi tỏi bốc mùi thơm thì cho rau vào chảo cùng ít muối.
Dùng đũa đảo đều rồi nêm gia vị cho vừa ăn, thêm ít tỏi giã dập và nhấc xuống khỏi bếp khi rau vừa chín. Đĩa rau dền xào tỏi trông thật hấp dẫn với những tép tỏi trắng lẫn với màu xanh của những nhánh rau hoang dại. Vị ngọt béo từ rau và dầu phộng cùng hương vị thơm và cay dịu của tỏi hòa cùng gia vị, ngon khó diễn tả thành lời.
Bình luận (0)