Fukuoka - thành phố tràn ngập những món ăn ngon và đặc sản, bạn hãy dành 3 - 5 ngày vui vẻ để khám phá các món ăn ở đây với sự trợ giúp từ Google Maps, bạn bè cũng như người dân địa phương.
Thưởng thức mì ramen thơm ngon tại Shin Shin
Được biết đến rộng rãi là “thủ đô mì Ramen của Nhật Bản”, Fukuoka nổi tiếng với món mì Hakata ramen, một loại mì ramen tonkotsu.
Có quá nhiều nơi để đến, bao gồm cả cửa hàng chính của Ichiran (vì nó được thành lập ở Fukuoka), nhưng nơi du khách yêu thích nhất phải là Shin Shin. Mặc dù nước súp vẫn chứa rất nhiều hương vị, nhưng nó được hòa quyện bởi các nguyên liệu có trong nước dùng khiến mỗi ngụm trở nên gây nghiện hơn ngụm tiếp theo.
Ghé thăm gian hàng Yatai ở Tenjin
Ghé thăm các quầy bán đồ ăn di động nổi tiếng ở đây, còn được gọi là Yatai, là điều mà thực khách thích thú, đặc biệt là về đêm. Vào buổi tối thời tiết đẹp của mùa thu, bạn hãy đi đến một đoạn đường dọc theo ga Tenjin để thưởng thức đặc sản vùng này.
Khu trước là nơi tổ chức các quầy hàng ngoài trời, không rườm rà mà người dân địa phương thường lui tới; và khu sau, đắt hơn một chút, rất phù hợp với bầu không khí. Hãy ghé qua Mamichan nếu bạn có thể để thưởng thức món trứng tráng mentaiko và lưỡi bò của họ.
Hãy chiêu đãi bản thân tại Ganso Hakata Mentaiju
Tất cả những người bạn Nhật Bản sẽ gợi ý cho bạn đến món mentaiko nếu họ biết bạn chuẩn bị đến Fukuoka. Du khách sẽ khó tìm được một nơi nào trong thành phố không phục vụ món này.
Hãy chiêu đãi bản thân tại Ganso Hakata Mentaiju, một nhà hàng chuyên về trứng cá tuyết muối. Sau khoảng 40 phút chờ đợi, nhân viên nhà hàng sẽ đưa cho khách thực đơn tiếng Anh và họ sẽ gợi ý du khách chọn Han Men Sui Set, một món ăn kết hợp trị giá 3.380 yên bao gồm mentaiju (một miếng mentaiko bọc kombu được phục vụ kèm theo), cơm trắng phủ rong biển nori), mentai nikomi tsuke-men và súp mentai.
Có thể nó hơi mặn một chút, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm đặc biệt, mang tính biểu tượng để hướng tới thì đây chính là nó.
Thử thách bản thân với món lẩu bò tại Motsunabe Rakutenchi
Giờ đây, Motsunabe không dành cho những người yếu tim hoặc không thích phiêu lưu. Tốt nhất nên đi cùng bạn bè, vì nồi lẩu ở đây quá lớn với vô vàn topping từ lòng bò.
Mô tả theo cách này nghe có vẻ không ngon miệng cho lắm, nhưng món ăn địa phương này có thể đảm bảo với bạn rằng kết cấu dai của ruột kết hợp tuyệt vời với vị ngọt, nước lèo từ rau củ; và sẽ ngon hơn nữa khi bạn nấu mì vào nước lèo đậm đặc ở cuối.
Thưởng thức tô udon tại Miyake
Du khách đến Fukuoka để thưởng thức đồ ăn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua việc ghé thăm khu vực phố cổ Hakata thanh bình, nổi tiếng là nơi tập trung nhiều đền thờ Thần đạo và chùa Phật giáo.
Cửa hàng udon mà khách địa phương thường lui tới nằm trong khu vực này. Miyake Udon là một biểu tượng của người dân địa phương, được thành lập vào năm 1954, quán ăn này đã chế biến món Hakata udon chính thống kể từ ngày khai trương.
Sợi mì udon mềm, mịn (đặc trưng của Hakata udon) được phủ lên trên với các loại tempura ngưu bàng, tempura tôm hoặc bánh cá, trước khi rưới nước dùng tsuyu vàng óng lên trên. Với giá 400 yên, nó rất đơn giản, rẻ và ngon.
Set lẩu gà tại Mizutaki
Vào đêm cuối cùng của cùng ở Fukuoka, thực khách hãy thử Mizutaki, món lẩu gà ở ga Hakata, một địa điểm thuận tiện cho nhiều khách du lịch.
Tại đây, người phục vụ luôn đồng hành cùng bạn trong mọi bước: nồi có thịt gà luộc trong nước dùng nhẹ, sau đó dùng kèm với nước xốt ponzu thơm. Khi gần xong, bạn sẽ cho thịt gà viên (có sụn giòn), thêm nhiều phần thịt gà và rau củ vào, mỗi lần như vậy lại càng tăng thêm hương vị cho nước dùng.
Mẹo chuyên nghiệp: kết thúc bữa ăn của bạn bằng cách gọi một ít cơm và trứng vào món súp còn lại thay vì mì để có trải nghiệm Mizutaki tuyệt vời nhất.
Khi nói đến ẩm thực, Nhật Bản nổi tiếng là xuất sắc. Tokyo, Osaka và Kyoto thường là những địa điểm lý tưởng dành cho du khách và những người sành ăn, nhưng có một thành phố ẩn giấu viên ngọc quý thường bị bỏ qua, đó chính là Fukuoka. Chắc chắn thực khách sẽ choáng ngợp trước khung cảnh ẩm thực tuyệt vời của thành phố.