Đến Mộc Châu thăm vườn hồng, thưởng thức món quà của mùa thu

14/09/2023 09:00 GMT+7

Vào tháng 9, những vườn hồng ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bắt đầu vào mùa, thu hút bạn trẻ tới chụp ảnh, thưởng thức quả ngon.

Mộc Châu, Sơn La là điểm đến thu hút du khách miền Bắc bởi khí hậu mát mẻ, ôn hòa, hoa trái quanh năm tươi tốt. Những ngày đầu tháng 9, Mộc Châu như khoác lên mình chiếc áo mới bởi sắc màu vàng cam ấm áp của những chùm hồng treo lủng lẳng trên cành.

Chị Nguyễn Thanh Huệ (35 tuổi), chủ một vườn hồng ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho biết mùa hồng kéo dài từ tháng 9 đến hết tháng 2 năm sau. Thời điểm đẹp nhất là vào tháng 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 8, nhiều khách du lịch tới Mộc Châu hỏi về dịch vụ tham quan vườn hồng nên chị đã mở cửa đón khách. Dịp cao điểm, vườn có thể đón khoảng 100 khách/ngày.

Đến Mộc Châu thăm vườn hồng, thưởng thức món quà của mùa thu - Ảnh 1.

Vườn hồng với trái treo lủng lẳng ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đầu tháng 9

QUANG KIÊN

Theo chị Huệ, ở Mộc Châu có 2 loại hồng phổ biến là hồng giòn và hồng chát (loại này trước khi ăn cần ngâm nước, quả sẽ hết chát và có vị giòn, ngọt). Còn hồng giòn khách có thể cầm ăn trực tiếp, vị ngọt dịu, thanh tao rất ngon. 

Gia đình chị Huệ trồng khoảng 100 gốc hồng chát lai hồng giòn, có tuổi hơn 10 năm. "Mùa quả năm nay, thời tiết không thuận lợi, trời ít mưa, thiếu nước tưới nên cây ra quả ít hơn so với mọi năm. Tôi dự tính mỗi cây hồng lớn sẽ cho khoảng 100 đến 120 kg quả/vụ", chị Huệ nói và chia sẻ giá hồng được bán tại vườn lúc này dao động từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. 

Đến Mộc Châu thăm vườn hồng, thưởng thức món quà của mùa thu - Ảnh 2.

Quả hồng căng bóng, màu vàng cam bắt mắt

HUỲNH NHI

Theo người làm vườn ở Mộc Châu, từ tháng 4 hồng bắt đầu kết quả, sau 4-5 tháng chăm sóc sẽ thu hoạch. Lúc này, quả hồng có màu vàng cam, chưa chín đỏ hẳn nhưng vị đã giòn ngọt. Khách có thể mua về ăn tươi hoặc để hồng chuyển sang màu cam đỏ làm món hồng treo gió cũng rất ngon.

Vũ Quang Kiên (28 tuổi), ngụ tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đến thăm vườn hồng giòn gần khu vực Đồi chè Trái Tim, thị trấn Nông Trường Mộc Châu vào tháng 9, cho biết đang có 1-2 vườn hồng chín đỏ, thu hút đông khách nên số lượng quả không còn nhiều. "Đến khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 sẽ có nhiều vườn hồng chín hơn", Kiên nói.

Đến Mộc Châu thăm vườn hồng, thưởng thức món quà của mùa thu - Ảnh 3.

Du khách check-in tại vườn hồng Mộc Châu

QUANG KIÊN

Trên các hội nhóm về du lịch Mộc Châu, Sơn La, mỗi ngày luôn có khách hỏi thông tin vườn hồng để tham quan, chị Phạm Mai Trang, ngụ tại TP.Hà Nội, đang tìm vườn có bãi cắm trại để đưa gia đình đến vui chơi vào cuối tuần, tuy nhiên khá hiếm vườn có dịch vụ này. Hầu hết chỉ cho khách chụp ảnh, hái trái, đồng thời số lượng chủ nhà vườn đón khách cũng khá ít, tập trung gần khu vực Đồi chè Trái Tim, thị trấn Nông Trường Mộc Châu.

"Hiện tại là đầu mùa hồng nên một số vườn vẫn còn xanh, quả mới ngả màu vàng cam, chưa chín đỏ. Nếu muốn đợi lúc hồng đẹp nhất để chụp ảnh phải chờ đến mùa đông, tháng 11, 12 hoặc tết Dương lịch. Còn nếu chỉ tham quan vườn, hái trái và thưởng thức thì thời điểm này cũng phù hợp", chị Nguyễn Thanh Huệ, chủ vườn hồng ở huyện Mộc Châu chia sẻ.

Đến Mộc Châu thăm vườn hồng, thưởng thức món quà của mùa thu - Ảnh 4.

Hồng có thể ăn tươi hoặc làm món hồng treo gió cũng rất ngon

QUANG KIÊN

Chị Huệ nói thêm vào thời điểm cuối năm, tiết trời se lạnh, cây hồng rụng hết lá, chỉ còn những chùm quả chín đỏ, treo lơ lửng trên cành khẳng khiu, nhìn xa như những chiếc đèn lồng tí hon. Tuy nhiên những năm gần đây, thay vì đợi đến mùa đông cây tự rụng lá, một số vườn sẽ chủ động dọn lá sớm, chỉ chừa lại quả trên cành để khách có không gian trống trải chụp ảnh đẹp hơn. 

Hiện tại giá vé tham quan vườn hồng dao động từ 20.000 đồng tới 30.000 đồng/người, quả hái được sẽ tính riêng theo kg. Tuy nhiên cũng có một số vườn không tính vé vào cửa, chỉ tính tiền hồng khách đã mua. 


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.