Tại thành phố tỉnh lỵ Đồng Hới, không khó để tìm một quán cháo canh (còn gọi bánh canh) bởi các quán này có mặt khắp nơi: từ các đình chợ, dọc các tuyến phố lớn cho đến những khu dân cư nhỏ. Xứ Huế cũng có bánh canh nhưng gần như nó chỉ trùng tên gọi, chứ sợi bột, chất bột, cách chế biến... hoàn toàn khác nhau.
tin liên quan
Người người kéo nhau ra 'Ruộng'... ăn bánh canhCứ tầm chiều chiều, người dân xung quanh khu vực quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) lại rủ nhau đến xếp hàng để ăn bánh canh tại một ngôi nhà lọt thỏm giữa cánh đồng ruộng mênh mông.
Quảng Bình còn có khoai gieo, thực phẩm đặc trưng làm từ củ khoai lang nấu chín, xắt ra từng miếng mỏng, phơi khô. Ăn khoai gieo như ăn kẹo, càng nhai càng ngọt bùi. Vốn dĩ khoai gieo là lương thực được bà con nông dân làm để dành ăn lúc giêng hai giáp hạt và khi mưa lũ; bây giờ khoai gieo được chế biến với quy mô lớn để bán thương phẩm. Ra chợ Đồng Hới hay các quán hàng, sân bay đều có bày bán.
|
Đến thành phố biển Đồng Hới, ngoài hải sản thì du khách cũng không nên bỏ qua 2 món ăn vặt thú vị: bánh lọc và bánh bèo. Bánh lọc làm từ tinh bột sắn, có nhân tôm, thịt hoặc đậu xanh nhuyễn. Bánh lọc có 2 loại, lọc trần và lọc lá, khác nhau chỗ được gói bằng lá chuối hoặc để trần. Bánh lọc ăn ngon khi còn nóng, vừa dẻo vừa thơm, ăn một lần nhớ mãi... Còn bánh bèo làm từ bột gạo, bỏ lên từng khuôn nhỏ rồi hấp chín, ăn bánh với tôm băm mịn và nước mắm pha nhạt. Bánh bèo vừa mềm vừa thơm vị gạo mới và không có nhân gì nên rất “dễ ăn”.
Khi tham quan các điểm du lịch nổi tiếng ở các huyện thị khác, du khách cũng nên dừng lại nghỉ chân và thưởng thức ẩm thực bản địa như cháo hàu tại TT.Quán Hàu (H.Quảng Ninh). Hàu bắt lên từ những đoạn sông trên địa bàn nên có vị khác hẳn, nấu với gạo búp và nhiều lá hành, nén. Vừa thổi vừa ăn, thơm ngon bổ dưỡng. Đến huyện vùng cao Minh Hóa thì có món cơm bồi làm từ ngô, gạo, sắn. Về huyện lúa Lệ Thủy, nhớ thưởng thức cá đồng các loại như cá lóc, cá rô, cá diếc… Đây là vùng quê chiêm trũng nên cá đặc biệt ngon và sạch. Qua những bàn tay chế biến khéo léo của đầu bếp, sẽ có những món lạ như cá kho xổi (kho vội). Cá vừa đủ độ thấm, đậm đà nhưng không mặn; ăn không cũng được mà ăn với cơm cũng rất ngon.
tin liên quan
Trải nghiệm nét duyên quê ở Quảng BìnhĐến với Quảng Bình, ngoài những danh lam thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng, những lễ hội dân gian hay phong tục người dân địa phương thuần nông cũng vô cùng hấp dẫn đối với du khách thập phương...
Bình luận (0)