Đen Vâu lại 'tiên đoán' chuẩn đề ngữ văn tốt nghiệp THPT 2022

0 Thanh Niên Online

Chiếc thuyền ngoài xa chiếm 5 điểm đề ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay cũng là tác phẩm được Đen Vâu đề cập qua hình ảnh trong MV Ai muốn nghe không ra mắt không lâu trước kỳ thi quan trọng này.

Cùng với phần nghị luận về trách nhiệm của thế hệ trẻ, đề ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm nay ra tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Thú vị là, trong MV mới ra mắt của Đen Vâu (tháng 6.2022), hình ảnh nam rapper ngồi câu cá đã được đề cập và dĩ nhiên, được fan nhắc đến rất nhiều lẫn “đồ rằng” biết đâu đề thi văn năm nay sẽ có Chiếc thuyền ngoài xa!

Đen Vâu lại 'tiên đoán' chuẩn đề ngữ văn tốt nghiệp THPT 2022 - ảnh 1

Hình ảnh trong MV Ai muốn nghe không được fan đoán rằng đề thi năm nay có Chiếc thuyền ngoài xa, Thu điếu...

nscc

Ai muốn nghe không là một bản rap chứa đựng tâm tư và những suy nghĩ của Đen trong thời gian vừa qua. Đối với Đen, rap chính là cách để anh giải tỏa tâm trạng và thể hiện những điều không biết nói cùng ai, đó cũng là cách để bản thân cảm thấy nhẹ lòng hơn.

Bản rap mới với khoảng 75 câu rap, hơn 858 chữ, thậm chí nội dung còn có thể dài hơn nhưng Đen đã lược bỏ khi ra mắt: “Đôi khi mình sợ hết câu từ, không còn chữ để viết thì những ca khúc này như một lời động viên bản thân rằng mình còn sức để viết nhạc, mình vẫn viết được rất nhiều”, Đen nói.

Đen Vâu lại 'tiên đoán' chuẩn đề ngữ văn tốt nghiệp THPT 2022 - ảnh 2

Chiếc thuyền ngoài xa chiếm 5 điểm đề ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay

t.l

Hai câu rap ở Ai muốn nghe không: Ta thả vần câu như Nguyễn Khuyến: lá vàng trước gió sẽ đưa vèo. Người cần thì cho là đáng giá, không cần thì nó rẻ như bèo" chính là điều Đen muốn nói với chính mình cũng như fan của mình: “Người nào thích thì họ sẽ coi trọng, người nào không thích thì họ sẽ không coi nó là gì. Mình cần chấp nhận điều đó. Nghệ thuật không có một giá trị cố định nào. Tôi luôn muốn nhắc nhở bản thân để không bị ảo tưởng, và nhắc những người nghe nhạc của mình đừng nên đôi co, tranh luận qua lại với các ý kiến".

Đen Vâu lại 'tiên đoán' chuẩn đề ngữ văn tốt nghiệp THPT 2022 - ảnh 3

“Người nào thích thì họ sẽ coi trọng, người nào không thích thì họ sẽ không coi nó là gì. Mình cần chấp nhận điều đó. Nghệ thuật không có một giá trị cố định nào...", Đen cho biết

nscc

Mỗi lần ra MV trước kỳ thi nào, Đen thường khiến người hâm mộ háo hức… đoán đề với loạt hình ảnh độc đáo trong MV. Gần đây nhất, đề kiểm tra môn văn khối 12 của Trường THCS - THPT Trần Cao Vân (TP.HCM) đã sử dụng một đoạn trích trong bài rap Mang tiền về cho mẹ của Đen Vâu. Vì thế Ai muốn nghe không cũng không ngoại lệ. Với hình ảnh nhân vật chính ngồi câu cá trên chiếc thuyền, khán giả liên tưởng đến các tác phẩm văn học trên ghế nhà trường từ gần một tháng trước - khi MV ra mắt: Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu), Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân), Thu điếu (Nguyễn Khuyến)…

Dù vậy, theo Đen Vâu, đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên vì “từ trước đến nay tôi không tính gì, mỗi bài nhạc làm xong tôi đều háo hức đưa nó đến với khán giả ngay, vì đó là những giải tỏa của tôi trong giai đoạn này, nếu để sang giai đoạn khác mới ra mắt thì không còn đúng tâm trạng của mình nữa".


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm