ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ

Hà Ánh
Hà Ánh
18/10/2021 12:08 GMT+7

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ có thêm trường ĐH thành viên mới với tên gọi Trường ĐH Tây Nam Bộ.

Sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng tại Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre

vnuhcm-cbt.edu.vn

Hội đồng ĐH Quốc gia TP.HCM trong kỳ họp lần thứ 13 khóa IV đã chính thức thông qua Đề án phát triển Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre thành trường ĐH thành viên với tên gọi Trường ĐH Tây Nam Bộ.

Hội đồng thẩm định đề án của ĐH Quốc gia TP.HCM đã chọn tên cho trường ĐH thành viên mới này là Trường ĐH Tây Nam Bộ, có trụ sở chính tại tỉnh Bến Tre. Trường ĐH này sẽ thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại vùng Tây Nam Bộ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, tiến sĩ Hồ Thu Hiền, Giám đốc Phân hiệu Bến Tre của ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết Hội đồng ĐH Quốc gia TP.HCM đang đề nghị Tổ công tác chỉnh sửa một số nội dung để trình Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập trường.

Tiến sĩ Hiền cho biết, hiện nay phân hiệu là đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, chủ yếu triển khai tuyển sinh đào tạo các ngành đã có ở các trường thành viên mà khu vực Tây Nam Bộ có nhu cầu nguồn lực. Nhưng theo đề án, trường ĐH này sẽ mở các ngành đào tạo cần thiết cho sự phát triển kinh tế xã hội các tỉnh trong khu vực dựa trên khảo sát thực tế nguồn nhân lực.

“Trước mắt có 4 ngành đào tạo bậc ĐH đã được ĐH Quốc gia TP.HCM duyệt chủ trương mở trong giai đoạn 2020 - 2025 gồm: xây dựng, năng lượng tái tạo, du lịch, nông sản sau thu hoạch. Ngoài ra có thể mở thêm ngành khác tùy theo nhu cầu các tỉnh ở địa phương”, tiến sĩ Hiền thông tin.

Cũng theo đề án, cơ sở chính của trường sẽ được phát triển ngay tại phân hiệu. Trong tương lai, lãnh đạo Bến Tre sẽ quy hoạch vị trí chiến lược để phát triển thêm cơ sở hoặc mở rộng thêm khoảng 20 - 30 ha. Không loại trừ khả năng có thêm trường CĐ, ĐH của các địa phương có nguyện vọng sáp nhập để cùng phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học cho vùng Tây Nam Bộ.

Phân hiệu này được thành lập năm 2017 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, là đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Phân hiệu đang triển khai đào tạo các ngành của các trường thành viên khi địa phương có nhu cầu như: đô thị học do Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cấp bằng, khoa học môi trường do Trường ĐH Khoa học tự nhiên cấp bằng. Riêng ngành kỹ thuật xây dựng do phân hiệu mở tuyển sinh riêng, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cấp bằng. Phân hiệu cũng phối hợp các trường ĐH thành viên đào tạo nhiều lớp thuộc chương trình thạc sĩ.

Với diện tích hơn 643 ha, ĐH Quốc gia TP.HCM có hơn 76.000 sinh viên ĐH, hơn 8.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh, gần 400 giáo sư và phó giáo sư, gần 1.100 tiến sĩ. Hiện ĐH này có 7 trường ĐH thành viên gồm: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế-luật, Trường ĐH An Giang. Ngoài ra, ĐH này còn có 1 viện nghiên cứu khoa học thành viên, 2 khoa trực thuộc, 1 phân hiệu tại tỉnh Bến Tre.

Như vậy, với việc phát triển Phân hiệu tại tỉnh Bến Tre thành Trường ĐH Tây Nam Bộ, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ có 2 trường ĐH thành viên thuộc khu vực này (trước đó Trường ĐH An Giang đã được sáp nhập vào hệ thống).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.