TNO

Đi ăn điểm tâm trong Chợ Lớn

15/06/2013 14:03 GMT+7

Đi ăn điểm tâm trong Chợ Lớn 1
Hấp dẫn há cảo và xíu mại

Điểm tâm đúng kiểu Quảng Đông trong Chợ Lớn là phải thưởng thức chung với... trà nóng, "dạo" một vòng các món ăn chơi như há cảo, xíu mại... rồi mới đến món chính là mì, hủ tiếu hay bò kho.

Trà quán 259 nằm trên đường Hồng Bàng (ngã 4 với Triệu Quang Phục, quận 05) này sáng nào cũng tấp nập thực khách đến thưởng thức những món điểm tâm đúng kiểu Quảng Đông. Gọi là "trà quán" (tea house) nên bước vào cửa đã gặp ngay một quầy nước lớn phục vụ đủ các món giải khát mà chủ lực vẫn là trà nóng. Nếu gọi trà đá, bất đắc dĩ bạn sẽ nhận được một bình trà nóng kèm theo một... ly đá.

Menu các món ở đây không phong phú như ở Huệ Hưng trà gia (quận 01), tuy nhiên các món đều rất chất lượng. Như há cảo và xíu mại khô với kích cỡ khá to, đặc biệt là há cảo ăn thấy rõ phần nhân tôm chứ không quá nhiều mỡ.

 Đi ăn điểm tâm trong Chợ Lớn
Xíu mại thịt và xíu mại cua

Đi ăn điểm tâm trong Chợ Lớn 3
Bánh nếp với phần nhân hấp dẫn

Riêng ở món xíu mại nước thì chia hẳn ra làm 2 loại riêng biệt là xíu mại thịt và xíu mại cua. Tuy chia như vậy những "cua" hay "thịt" là để chỉ phần nhân ở nằm ở phía trên viên xíu mại. Món này ăn ngon nhất là với bánh mì , điều hoàn toàn không có ở quê hương của chúng. Chưa kể, xíu mại khi du nhập vào Sài Gòn chủ yếu làm trong từng khay nhiều viênchứ không phục vụ rời trong chén như nguyên bản, cũng như một ổ bánh mì Sài Gòn thường có từ 2 đến 3 viên xíu mại, chứ không phải nhâm nhi từng viên như ở trà quán.

Bánh nếp cũng là một món ngon nên thử. Bánh gói trong lá, khi mở ra có một mùi thơm dịu đặc trưng thường thấy ở các loại bánh gói của người Hoa. Phần nhân rất hấp dẫn với thịt và hột vịt muối, ngon và nhẹ nhàng hơn nhân của bánh bao nhiều.

Đến ăn sáng ở các trà quán, sau những món ăn nhẹ, bạn có thể "dằn bụng" với các món chính như mì, hủ tiếu hoặc bò kho.

Đi ăn điểm tâm trong Chợ Lớn 4
Bò kho với phần gân tuyệt ngon 

Vì đâu các món ăn nhẹ này lại gắn liền với trà nóng? Nhiều tài liệu cho rằng cách ăn điểm tâm này xuất phát từ thói quen dừng chân dùng trà cho lại sức dọc theo con đường Tơ lụa (Silk Road). Từ nhu cầu đó các trà quán mọc lên như những trạm dừng lý tưởng. Thoạt đầu các trà quán chỉ phục vụ trà mà không có thức ăn bởi ngày đó người ta vẫn tin rằng dùng trà chung với thức ăn rất dễ gây tăng cân. Nhưng từ khi phát hiện ra tác dụng giảm cân của trà, các món ăn nhẹ bắt đầu được bán tại các trà quán này. Và cũng từ đó các món điểm tâm (đọc trại ra từ phát âm gốc "Dim sum") bắt đầu được phát triển và trở nên đa dạng như ngày nay.

Ở Hồng Kông cũng như các thành phố thuộc Quảng Đông, các món Dim sum được chuẩn bị từ rất sớm, thường là từ 5 giờ sáng. Đa phần khách hàng của món Dim sum thường là những người lớn tuổi sau giờ tập thể dục mỗi sáng. Ngoài ra, các trà quán phục vụ món Dim sum cũng được xem như địa điểm ăn sáng lý tưởng cho cả gia đình vào những ngày cuối tuần. Các trà quán truyền thống đa phần phục vụ đến giữa trưa là đóng cửa. Điều này cũng tương đồng với các trà quán người Quảng trong Chợ Lớn, chỉ bán đến gần giờ trưa mà thôi. Muốn ăn khuya bạn phải đến các nhà hàng lớn như Hoằng Long gần Nhà hát Lớn, hay chuỗi nhà hàng Sài Gòn 1, 2, 3... Sang nữa là các nhà hàng Hoa nằm trong các khách sạn lớn.

 

Một không gian ẩm thực thú vị giữa lòng Sài Gòn. Đã từng đi nhiều khu phố Hoa (China town) ở các nước trong khu vực, nhưng tôi chưa thấy nơi nào còn lưu giữ đầy đủ bản sắc như Chợ Lớn. Một điều đáng lưu tâm nếu chúng ta xem du lịch như một mũi nhọn cho kinh tế của Việt Nam.

P.V

 Đi ăn điểm tâm trong Chợ Lớn 7

Điểm tâm 259
259 Hồng Bàng, phường 11, quận 05
Mở cửa: 6h30 sáng đến 11h30 trưa
Giá: Điểm tâm các loại (27.000đ/món), bò kho (37.000đ/tô)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.