Đi chợ giúp người dân

0 Thanh Niên

Để giúp người dân hạn chế ra đường, Đoàn thanh niên P.Thành Tô (Q.Hải An, TP.Hải Phòng) đã triển khai mô hình 'đi chợ giúp dân trong mùa dịch Covid-19'.

Thanh niên tổ dân phố số 8 (P.Thành Tô, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) đi chợ giúp dân trong mùa dịch /// Lê Tân
Thanh niên tổ dân phố số 8 (P.Thành Tô, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) đi chợ giúp dân trong mùa dịch
Lê Tân

Tối 10.4, sau khi xong hết công việc nhà, chị Nguyễn Thị Thu Huyền (22 tuổi), Bí thư Chi đoàn tổ dân phố số 8 (P.Thành Tô, Q.Hải An, TP.Hải Phòng), lại ra chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của tổ dân phố số 8, cùng các đoàn viên lên danh sách "đơn hàng" để sáng mai đi chợ mua đồ.

“Không phải chúng tôi đi chợ mua đồ cho nhà mình mà mua giúp các hộ dân trong tổ dân phố”, chị Huyền vừa xem tin nhắn người dân gửi đến nhờ mua đồ vừa nói.

Theo chị Huyền, từ khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị cách ly toàn xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19 lây lan, người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường khi không cần thiết, các đoàn viên trong Chi đoàn tổ dân phố số 8 (P.Thành Tô) đã nảy ra ý tưởng sẽ đi chợ giúp dân.

“Sau khi bàn bạc và xin ý kiến lãnh đạo Đoàn phường, chúng tôi bắt đầu triển khai mô hình từ ngày 5.4 với 5 đoàn viên tham gia”, chị Huyền cho biết.

Đầu tiên, các đoàn viên, thanh niên đến từng nhà thông báo về việc sẽ đi chợ giúp dân. “Chúng tôi đều là người sống ở đây nên mọi người rất tin tưởng. Ban đầu chỉ vài người. Sau nhiều cố gắng vận động, đến giờ đã có 35 hộ đăng ký (tổ dân phố số 8 có khoảng 100 hộ)”, Vũ Khánh Ly (19 tuổi), thành viên nhóm đi chợ giúp dân, cho biết.

Đi chợ giúp người dân1

Vào mỗi buổi tối, thành viên trong nhóm sẽ tiếp nhận nhu cầu mua đồ của các gia đình để sáng hôm sau đến siêu thị Big C mua. “Sau khi mua được hàng theo đơn đã nhận, chúng tôi chia nhau đi phát đồ. Đồ đã mua cùng hóa đơn được mang đến cho người dân”, Đỗ Thùy Linh (22 tuổi), thành viên nhóm đi chợ giúp dân, thông tin.

Để đảm bảo cách ly xã hội, hạn chế tiếp xúc, thành viên trong nhóm khi mang đồ đến sẽ gõ cửa nhà, treo đồ ở cửa rồi đứng ra xa. Khi người dân ra nhận đồ, xem đơn xong sẽ kẹp tiền vào cửa rồi đi vào nhà. Lúc này, thành viên trong nhóm mới tới lấy tiền. Trong suốt quá trình trao đổi, người nhận và người mang đồ đều đeo khẩu trang và đeo găng tay.

Mô hình “đi chợ giúp dân” của thanh niên tổ dân phố số 8 được người dân ủng hộ rất nhiệt tình. “Đồ các bạn ấy mua rất tươi ngon. Nhiều khi cố ý đưa thừa tiền để các bạn mua nước uống mà các bạn ấy không nhận. Chả bao giờ thấy các bạn kêu mệt, lúc nào cũng thấy vui vẻ”, chị Nguyễn Thị Anh (41 tuổi, ở số 8a, lô 242, tổ 8, P.Thành Tô, Q.Hải An) chia sẻ.

Theo chị Thu Huyền, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố số 8, những người tham gia mô hình đều là sinh viên, đang được nghỉ học vì dịch Covid-19 nên có nhiều thời gian rỗi. “Nếu chỉ tham gia chốt kiểm dịch thì chúng tôi vẫn còn thời gian nên triển khai thêm mô hình này để đóng góp được nhiều hơn. Hy vọng sẽ có thêm nhiều hộ dân đăng ký nhờ chúng tôi đi chợ”, chị Huyền bày tỏ.

Trao đổi với PV Thanh Niên, chị Đào Thị Hương, Bí thư Đoàn P.Thành Tô (Q.Hải An), đánh giá rất cao mô hình của Chi đoàn thanh niên tổ dân phố số 8. “Chúng tôi đang có kế hoạch triển khai mô hình này ra toàn phường nếu thời gian cách ly xã hội phải kéo dài”, chị Hương nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hô biến vảy cá thành hoa

Hô biến vảy cá thành hoa

Với đôi bàn tay khéo léo, anh Lê Ngọc Biết (30 tuổi) tại TP.HCM hô biến những chiếc vảy cá tanh hôi thành những đóa hoa rực rỡ, sống động như thật.