Đi du lịch có nên mua vàng?

Thanh Xuân
Thanh Xuân
26/09/2022 07:06 GMT+7

Những cửa hàng trang sức vàng tại Dubai, Thái Lan, Ấn Độ… thu hút khách du lịch . Thế nhưng mua nữ trang vàng về Việt Nam sẽ lỗ nặng dù giá trong nước đắt đỏ hơn nhiều.

So với cách đây 2 tuần, giá vàng thế giới giảm mạnh hơn 70 USD/ounce (tương đương hơn 2 triệu đồng/lượng), xuống còn 1.644 USD/ounce vào ngày 24.9. Thế nhưng giá vàng miếng SJC chỉ giảm 350.000 đồng mỗi lượng, giá bán xuống còn 66,6 triệu đồng/lượng và mua vào còn 65,8 triệu đồng/lượng. Riêng vàng nhẫn 4 số 9 giảm 600.000 đồng/lượng, giá mua vào còn 50,35 triệu đồng/lượng, bán ra 51,35 triệu đồng/lượng. Cùng chất lượng vàng 4 số 9, vàng nữ trang có giá xuống thấp hơn, mua vào 50,25 triệu đồng/lượng, bán ra 50,85 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới lên đến 19,4 triệu đồng/lượng, còn nữ trang, vàng nhẫn cao hơn 3,5 - 4 triệu đồng/lượng.

Không nên mua nữ trang vàng khi đi du lịch

ngọc thắng

Người trong nước đang phải bỏ ra số tiền cao hơn 41% để sở hữu một miếng vàng và 8,4% để mua trang sức. Với mức chênh lệch này, người Việt khi đi du lịch ở nước ngoài như Thái Lan, Dubai, Ấn Độ… có nên mua vàng hay không? Ông Nguyễn Ngọc Trọng - Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới cho rằng nếu mua để làm trang sức và kỷ niệm thì không sao. Còn nếu xem mua vàng từ nước ngoài về bán lại thì nắm lỗ là chắc chắn. Có những sản phẩm bán ra lỗ hơn một nửa là chuyện bình thường. Giá vàng trang sức ở nước ngoài được tính dựa trên giá vốn, cộng thêm giá thiết kế, nhân công, vận hành, lưu thông, thương hiệu (chi phí này khá cao), biên lợi nhuận… nên giá bán ra rất cao. Những sản phẩm vàng 4 số 9 nếu mua về bán trong nước, các tiệm vàng cũng chỉ thu lại cao lắm bằng giá vàng nguyên liệu, hiện chỉ tầm 49 - 50 triệu đồng/lượng.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, quy định hiện nay cũng chỉ cho phép cá nhân khi nhập cảnh vào Việt Nam được đeo trên người vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức như các loại nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác. Không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Trường hợp tổng khối lượng vàng trang sức từ 300 g (ba trăm gam) trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan. Chính vì vậy, khi đi du lịch cần lưu ý những điểm này. Ngoài ra, cá nhân càng không nên mua đá quý, đá bán quý ở nước ngoài. Dân chuyên nghiệp về nữ trang, đá quý nhiều khi mua còn nhầm sản phẩm khi kiểm tra bằng mắt thường. Bởi những loại đá quý phải được kiểm tra qua máy móc thiết bị mới đánh giá được chính xác. Đá quý có giá trị cao nên trường hợp mua nhầm sản phẩm thì thiệt hại sẽ lớn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.