Đi thi để con cháu tích cực học tập hơn

08/07/2022 08:01 GMT+7

Tham gia thi tốt nghiệp THPT không chỉ có những thí sinh vừa mới xong lớp 12 mà có những người bằng tuổi cha chú. Họ đi thi vì những lý do nghe giản dị nhưng đầy giá trị.

Theo Sở GD-ĐT Đắk Lắk, thí sinh lớn tuổi nhất tỉnh này dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là ông Y Blun Niê (49 tuổi, người dân tộc Êđê), tại điểm thi THPT Võ Văn Kiệt (H.Ea H’leo, Đắk Lắk).

Ông Y Blun cho biết đây là lần thứ hai ông đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Ông từng dự thi lần đầu vào năm 2019, cùng 2 con gái sinh đôi nhưng lại thiếu 0,25 điểm, không đủ điểm tốt nghiệp. Trước đây, ông Y Blun học xong tiểu học rồi ở nhà làm rẫy, sau đó quyết định học tiếp và tốt nghiệp THCS. Khi lấy vợ, sinh con, ông gác lại việc học. Sau đó, ông tham gia hoạt động Đoàn, làm Bí thư Đoàn ở buôn, rồi giữ chức trưởng buôn. Lúc đó, ông đăng ký học THPT chương trình bổ túc.

Ông Y Blun (trái)

NHÂN VẬT CUNG CẤP

Ông Nguyễn Quang Giáp

THANH QUÂN

Từ công tác ở thôn buôn, ông được bầu vào các chức danh HĐND xã Ea Nam. Từ năm 2017 đến nay, ông Y Blun làm Chủ tịch UBMTTQ VN xã Ea Nam. “Mình chỉ mong sao có được tấm bằng tốt nghiệp THPT bằng việc thi cử của chính bản thân để có thêm tính thuyết phục khi tuyên truyền, vận động bà con cho con em đi học”, ông Y Blun bày tỏ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở Đắk Nông có ông Nguyễn Quang Giáp (trú H.Đắk R’lấp, Đắk Nông), lớn tuổi nhất trong 6.881 thí sinh tại Đắk Nông. Ông Giáp, 53 tuổi, hiện là nhân viên của Đội quản lý học viên số 1, Trường Giáo dục và Giải quyết việc làm số 1 (xã Đắk R’tih, H.Tuy Đức, Đắk Nông).

Cách đây gần 30 năm, gia đình ông Giáp từ Hà Tĩnh vào Đắk Nông lập nghiệp nên việc học của ông cũng tạm dừng khi xong lớp 9. Năm 2001, ông được Trường Giáo dục và Giải quyết việc làm số 1 tuyển dụng vào làm nhân viên và công tác từ đó tới nay.

Về lý do đến với kỳ thi năm nay, ông Giáp chia sẻ: “Mục đích của việc đi thi là để hoàn thiện hồ sơ phục vụ cho công việc, ngoài ra để làm gương tạo động lực cho con cháu sau này tích cực học tập hơn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.