Đi tìm bí mật của những người không nhiễm Covid-19 dù sống chung với F0

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu hiện tượng nhân viên y tế và người thường xuyên tiếp xúc với F0 nhưng vẫn không hề bị lây nhiễm

Đó có phải là sự may mắn tuyệt đối không? Hay là siêu năng lực?

Giờ đây, các nhà khoa học có thể đã có câu trả lời: có nhiều bằng chứng cho thấy một số người có khả năng kháng Covid một cách tự nhiên.

Có lẽ những người này đã miễn dịch với Covid-19 kể cả các đột biến.

Hiện tượng này hiện đang là chủ đề được nghiên cứu mạnh mẽ trên khắp thế giới.

Các chuyên gia hy vọng rằng, nghiên cứu những người đặc biệt này có thể mở ra manh mối tạo ra một loại vắc xin có thể chống lại tất cả biến thể của Covid mãi mãi, theo Daily Mail.

Ở Mỹ và Brazil, các nhà nghiên cứu đang xem xét các biến thể di truyền tiềm ẩn có thể giúp một số người không hề lây nhiễm bệnh.

Đi tìm bí mật của những người không nhiễm Covid-19 dù sống chung với F0 - ảnh 1

Đã tìm ra bí mật những người không bao giờ nhiễm Covid-19 dù sống cùng F0

Shutterstock

Họ đã có tế bào T dù chưa bao giờ nhiễm Covid-19

Tại Đại học College London (UCL, Anh), các nhà khoa học đang nghiên cứu các mẫu máu của hàng trăm nhân viên y tế chưa bao giờ nhiễm Covid-19.

Các mẫu máu này không có kháng thể Covid-19 - có nghĩa là họ chưa từng nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào T của hệ thống miễn dịch ở các nhân viên y tế tương tự như ở người đã từng nhiễm Covid-19, theo Daily Mail.

Cũng như kháng thể, tế bào T được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại những kẻ xâm lược.

Trong khi các kháng thể ngăn chặn các tế bào virus xâm nhập vào cơ thể, các tế bào T lại tấn công và tiêu diệt chúng.

Cả nhà mắc Covid-19 có người lại âm tính: lý giải từ nghiên cứu mới

Nhưng tại sao họ lại có các tế bào T?

Một giả thuyết cho rằng điều này có thể xảy ra do trong quá khứ công việc của họ luôn tiếp xúc với những bệnh nhân bị bệnh hoặc đối mặt với các loại virus corona khác kể cả Covid-19, trong đó có 4 chủng gây cảm lạnh thông thường.

Tất nhiên có khả năng các nhân viên y tế đã nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng.

Nhưng nhóm nghiên cứu của UCL đã tiến hành các xét nghiệm sâu hơn trên hàng trăm mẫu máu khác được thu thập từ năm 2011, rất lâu trước khi đại dịch xảy ra, và phát hiện ra rằng cứ 20 người thì có một người có kháng thể có khả năng tiêu diệt Covid-19.

Mẫu từ trẻ em có hàm lượng cao nhất. Có thể là do chúng thường xuyên tiếp xúc với virus corona gây cảm lạnh khi đi học ở nhà trẻ và trường học. Đó là lý do tại sao hiện nay, Covid-19 hiếm khi gây ra bệnh nặng ở nhóm tuổi này.

Cuối cùng UCL kết luận, lời giải thích khả dĩ nhất, là sau khi tiếp xúc nhiều lần với một loại virus corona khác, hệ miễn dịch của họ có thể phát hiện và đánh bại bất kỳ họ hàng đột biến nào vì nhận biết các protein bên trong virus hơn là protein trên bề mặt, theo Daily Mail.

Các protein bên trong của các virus corona rất ít khác nhau. Giáo sư Andrew Easton, nhà virus học tại Đại học Warwick (Anh), cho biết các protein bên trong không bị đột biến như bên ngoài.

Các nhà sản xuất vắc xin đã cố gắng tạo ra một loại vắc xin có chứa các protein bên trong ổn định này. Một loại đang được thử nghiệm bởi công ty công nghệ sinh học Emergex có trụ sở tại Oxfordshire (Anh).

Một giả thuyết hợp lý khác là khả năng kháng Covid tự nhiên, đây có thể mở ra một phương pháp điều trị phòng ngừa - nằm trong gien.

Tại Đại học Sao Paulo (Brazil), các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 100 cặp sống chung tham gia thử nghiệm, trong đó 1 người bị nhiễm Covid-19 có triệu chứng, trong khi người kia chưa bao giờ dương tính với Covid-19 và xét nghiệm máu xác nhận họ không mang kháng thể đặc hiệu cho Covid19, có nghĩa là họ chưa bao giờ nhiễm Covid-19.

Đi tìm bí mật của những người không nhiễm Covid-19 dù sống chung với F0 - ảnh 2
Một giả thuyết hợp lý khác là khả năng kháng Covid tự nhiên, đây có thể mở ra một phương pháp điều trị phòng ngừa - nằm trong gien.

minh họa: shutterstock

Các cặp đôi sẽ được phân tích ADN để xem có sự khác biệt chính nào hay không. Hiện đã có 1.000 người đăng ký tham gia nghiên cứu.

Nhà miễn dịch học Jean-Laurent Casanova, tại Đại học Rockefeller (Mỹ), đã nghiên cứu vai trò của gien đối với mức độ nghiêm trọng ở người nhiễm Covid-19 và hiện đang xem xét khả năng kháng lại Covid-19.

Tiến sĩ Casanova hy vọng một ngày nào đó phương pháp điều trị “khóa gien” có thể được áp dụng cho những người không có khả năng kháng thuốc một cách tự nhiên. Và những vắc xin này có thể chống lại các biến thể trong tương lai, mà không cần phải tiêm nhắc lại thường xuyên, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm