Đi tìm lá diêu bông

30/03/2015 08:03 GMT+7

Lá diêu bông, chiếc lá huyền thoại của thi sĩ Hoàng Cầm, đã đi vào lòng người hơn nửa thế kỷ như một biểu tượng của tình yêu.

Lá diêu bông, chiếc lá huyền thoại của thi sĩ Hoàng Cầm, đã đi vào lòng người hơn nửa thế kỷ như một biểu tượng của tình yêu.

Tú Sương (cô Hai), Mỹ Uyên (cô Ba) và Hữu Quốc (Chờ) trong vở Tình lá diêu bông - Ảnh: H.KTú Sương (cô Hai), Mỹ Uyên (cô Ba) và Hữu Quốc (Chờ) trong vở Tình lá diêu bông - Ảnh: H.K
Và khi bước lên sân khấu qua vở kịch Tình lá diêu bông (tác giả Hà Nam Quang - Nguyễn Bảo Ngọc, đạo diễn NSƯT Hữu Quốc), nó vẫn buồn ngơ ngác, kiên nhẫn và khắc khoải đến nao lòng.
Khác với chất Kinh Bắc u uẩn, thâm trầm đầy mơ mộng trong thơ Hoàng Cầm, lá diêu bông của kịch nói là câu chuyện mang đậm hơi thở miền Tây Nam bộ với cây cầu nhỏ bắc ngang sông nối liền hai mái nhà tranh.
Ở đó có một anh Chờ ngày ngày qua phụ giúp cô Hai cùng đàn em thơ dại, kiên nhẫn đi tìm chiếc lá chỉ có trong tưởng tượng để mong được một cái gật đầu của người thương. Cũng vì tình, vì ơn, vì nghĩa, anh lại lặng lẽ chịu thay người khác cái án giết người, không thở than, không oán trách.
Ở đó còn có những người phụ nữ kiên cường, chịu đựng như cô Hai hy sinh hạnh phúc lứa đôi, nuôi dạy đàn em nên người, để rồi khắc khoải mong chờ hình ảnh chiếc lá diêu bông. Còn cô Ba phải chăm sóc một người chồng bệnh tật, gánh trên vai mặc cảm tội lỗi suốt mười mấy năm.
Cho đến khi sự thật được phơi bày, cô vẫn cắn răng đối mặt, đi bù đắp. Bằng diễn xuất tinh tế và đầy nội lực, các diễn viên Hữu Quốc, Tú Sương, Mỹ Uyên, Hùng Thuận, Quốc Đại, Thu Hiền, Hồng Nhung, Thanh Quyên, Gia Bảo đã thực sự thuyết phục được khán giả. Và thứ tình yêu cổ tích, mộng mị của lá diêu bông một lần nữa lại chạm đến trái tim con người bằng lối kể chuyện giản dị, mộc mạc mà xúc động.
Vở kịch bắt đầu công diễn vào 16 giờ 30 ngày 29.3 tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, TP.HCM.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.