'Đi xe máy ra vườn, ra rẫy cũng phải lắp camera hành trình, có hiệu quả không?'

24/11/2023 15:49 GMT+7

Đại biểu Quốc hội cho rằng quy định như dự thảo luật dẫn tới cách hiểu xe máy cũng bắt buộc phải lắp camera hành trình, điều này là không khả thi, không có quốc gia nào quy định như vậy.

Chiều 24.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ.

Điểm c khoản 1 điều 33 dự thảo luật quy định: xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình theo quy định.

Đề xuất này khiến nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn, một số cho rằng quy định như vậy là không hợp lý.

'Đi xe máy ra vườn, ra rẫy cũng phải lắp camera hành trình, có hiệu quả không?' - Ảnh 1.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước)

GIA HÂN

"Chưa đất nước nào bắt buộc xe máy phải lắp camera hành trình"

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) dẫn chứng, tính đến tháng 6, toàn quốc có trên 6 triệu ô tô và 73 triệu mô tô, xe máy đang lưu hành. Nếu dự thảo luật được Quốc hội thông qua, sẽ có hàng chục triệu xe máy phải lắp camera hành trình. Điều này là khó khả thi.

Bà Sang khẳng định, hiện nay, tại nhiều quốc gia phát triển, người dân không cần lắp camera hành trình để chứng minh sự trong sạch của bản thân. Thay vào đó, cơ quan chức năng phải chứng minh chủ xe vi phạm thì mới được xử phạt. "Và cũng chưa đất nước nào quy định bắt buộc xe máy phải lắp camera hành trình", bà Sang nói.

ĐBQH Điểu Huỳnh Sang: Đi xe máy ra vườn, ra rẫy cũng phải lắp camera hành trình, có hiệu quả không?

Nữ đại biểu cũng cho rằng, việc yêu cầu lắp các thiết bị dữ liệu, hình ảnh người lái xe còn vi phạm đến quyền riêng tư, bí mật đời tư của người dân.

Chưa kể, vấn đề này liên quan đến các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng của các thiết bị giám sát; rồi việc lắp đặt sẽ can thiệp vào hệ thống điện của xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Vị đại biểu tỉnh Bình Phước nhấn mạnh, với số lượng xe máy tại Việt Nam quá lớn như hiện nay, việc quản lý, giám sát là rất khó.

Trong khi đó, thu nhập bình quân của người dân còn thấp, đời sống có nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, biên giới… Việc mua được một chiếc xe máy đã khó, giờ lại phải cõng thêm khoản chi phí lắp camre hành trình. "Ví dụ họ dùng xe đi làm vườn, làm rẫy thì quy định này liệu có hiệu quả hay không", bà Sang đặt vấn đề.

Từ những phân tích đã nêu, nữ đại biểu đề nghị chỉ nên quy định bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải, với xe ô tô cá nhân và xe máy thì chỉ nên khuyến khích.

'Đi xe máy ra vườn, ra rẫy cũng phải lắp camera hành trình, có hiệu quả không?' - Ảnh 2.

Quốc hội thảo luận về dự án luật TTATGT đường bộ

GIA HÂN

Xe của lãnh đạo có phải lắp camera?

Trước đó, thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng quy định về việc lắp camera giám sát hành trình như đề xuất tại dự thảo cần nghiên cứu tính toán. Các ý kiến đặt giả thiết: liệu có vi phạm đến bí mật đời tư hay không, xe của các lãnh đạo thuộc diện bảo vệ theo Kết luận số 35 của Bộ Chính trị có phải lắp hay không?

Giống như quan điểm của đại biểu Điểu Huỳnh Sang, nhóm ý kiến này đề nghị chỉ nên áp dụng quy định với xe kinh doanh, xe hợp đồng, xe dịch vụ; nhằm phù hợp và tránh lãng phí. Riêng với xe cá nhân, dự thảo chỉ nên khuyến khích lắp đặt chứ không bắt buộc.

Giải trình trước những băn khoăn nêu trên, Chính phủ cho biết, dự án luật TTATGT đường bộ đang được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Trong quá trình này, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra của Quốc hội và các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia của các đại biểu Quốc hội, nhằm chỉnh lý, hoàn thiện, bảo đảm kỹ lưỡng, chất lượng, khả thi.

Trong đó, các cơ quan sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để điều chỉnh quy định về thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình.

Việc điều chỉnh theo hướng phù hợp với các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ cũng như điều kiện thực tế ở Việt Nam hiện nay, bảo đảm quyền riêng tư của cá nhân và tính khả thi về quy định của luật khi áp dụng trong thực tiễn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.