Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Lào Cai hỏa tốc ra thông điệp ‘9K’

10/05/2021 13:50 GMT+7

Chỉ thị mới về phòng dịch Covid-19 của UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh thông điệp “9K” và yêu cầu người dân dừng tổ chức đám cưới, các nghi lễ tôn giáo, kêu gọi người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Sáng nay, 10.5, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đã ký và ban hành hỏa tốc chỉ thị mới trong phòng chống dịch Covid-19 tại Lào Cai.
Trong chỉ thị, UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, dịch Covid-19 ở các địa phương đang diễn biến khó lường, số ca bệnh tăng nhanh chưa có dấu hiệu dừng lại. Lào Cai đang bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các cấp, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương thống nhất hành động theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, không chủ quan, lơ là mất cảnh giác.

Bán thêm vài cốc giữa dịch Covid-19, quán trà đá vỉa hè bị phạt 20 triệu

Cũng trong chỉ thị này, Lào Cai vận dụng nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế đã ban hành để sáng tạo xây dựng thành “thông điệp 9K” phòng dịch Covid-19 theo đặc thù của địa phương. Cụ thể, thông điệp "9K" có thêm các biện pháp: Kiểm soát biên giới - Khu cách ly an toàn - Không ra khỏi nhà khi không cần thiết - Không đăng tải thông tin sai sự thật.
UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông về “thông điệp 9K” đến cán bộ, người dân cùng thực hiện.

Dừng dịch vụ masage, xông hơi, karaoke…

Cũng trong chỉ thị hỏa tốc phát đi sáng hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu người dân tạm thời dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi, liên hoan, gặp mặt. Các đám ma tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; các lễ hội, nghi lễ tôn giáo cũng phải tạm dừng tổ chức để đảm bảo giãn cách phòng dịch Covid-19.
Lào Cai yêu cầu dừng hoạt động các cơ cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, karaoke, massage, xông hơi, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, phòng tập gym, yoga… Các hoạt động kinh doanh trên vỉa hè đều bị cấm hoạt động.
Công an tỉnh Lào Cai được giao chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan y tế tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
Công an tỉnh Lào Cai cũng được yêu cầu tạm dừng việc thu nhận hồ sơ, khai thác thông tin làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.
 

Trưa 10.5: Thêm 31 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng, trong đó Hà Nội 21 ca

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.