Dịch Covid-19 làm mất đi 305 triệu việc làm trong quý 2

0 Thanh Niên Online

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hơn 1/6 lao động trẻ bị ngừng việc, những người tiếp tục công việc thì đã bị cắt giảm 23% số giờ làm việc. Dự báo trong quý 2/2020, có 305 triệu việc làm bị mất đi.

ILO dự báo có khoảng 305 triệu việc làm mất đi trong quý 2 do dịch Covid-19 /// Ảnh Thu Hằng
ILO dự báo có khoảng 305 triệu việc làm mất đi trong quý 2 do dịch Covid-19
Ảnh Thu Hằng

Đây là nội dung đáng chú ý trong Báo cáo nhanh số 4: “Covid-19 và thế giới việc làm” vừa được Tổ chức Lao động thế giới (ILO) công bố tối nay, 27.5.

Theo ILO, thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2 đã và đang tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.

Đại dịch này tạo nên cú sốc đối với thanh niên, không chỉ hủy hoại việc làm của họ, mà còn làm gián đoạn việc học hành và đào tạo, cũng như dựng nên nhiều trở ngại lớn đối với những người muốn tham gia thị trường lao động hay muốn thay đổi công việc. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hơn 1/6 lao động trẻ (tức khoảng 71 triệu người) trên thế giới bị ngừng việc.

Tổng Giám đốc ILO, ông Guy Ryder, cho biết: “Khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh niên, đặc biệt là nữ giới, với tác động nặng nề hơn và nhanh chóng hơn so với các nhóm dân số khác. Nếu chúng ta không kịp thời hành động để cải thiện tình hình, hệ quả mà virus gây ra có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ. Nếu tài năng, năng lực của họ bị gạt ra ngoài lề do thiếu cơ hội và kỹ năng, điều đó sẽ hủy hoại tương lai của tất cả chúng ta và đặt ra những khó khăn cho công cuộc tái thiết một nền kinh tế tốt hơn giai đoạn hậu Covid-19”.

Báo cáo kêu gọi những phản ứng chính sách cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu để hỗ trợ thanh niên, trong đó bao gồm các chương trình đảm bảo việc làm, đào tạo trên diện rộng ở các nước phát triển và các chương trình chú trọng tạo nhiều việc làm và đảm bảo việc làm ở những nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.  

Báo cáo cũng cập nhật số liệu ước tính về mức giảm thời giờ làm việc trong quý 1 và quý 2/2020 so với quý 4/2019. Theo đó, ước tính 4,8% thời giờ làm việc đã bị cắt giảm trong quý 1 (tương đương với khoảng 135 triệu việc làm toàn thời gian). Dự báo mức tổn thất việc làm trong quý 2 duy trì ở mức 305 triệu việc làm.

Xét theo khu vực, châu Mỹ (13,1%), Trung Á (12,9%)... là những khu vực có tỷ lệ giảm số giờ làm việc cao nhất trong quý 2.

Báo cáo một lần nữa kêu gọi các biện pháp cấp bách và tức thì nhằm hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp dựa trên chiến lược 4 trụ cột của ILO: kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; dựa vào đối thoại xã hội để tìm ra giải pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm