Dịch vụ cỗ cúng ông Công, ông Táo 'chốt sổ' vì khách tăng vọt

19/01/2022 07:58 GMT+7

Còn 1 tuần nữa mới đến 23 tháng Chạp, nhưng nhiều nhà cung cấp dịch vụ cỗ cúng ông Công, ông Táo tại Hà Nội đã “chốt sổ”, dừng nhận khách vì quá tải đơn hàng.

Đơn hàng tăng đột biến

Từ sau tết Dương lịch, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Hà Nội bắt đầu túc tắc nhận đặt cỗ cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, đến 18.1 (tức 16 tháng Chạp) nhiều cửa hàng bán đồ ăn online thông báo dừng nhận khách.

Mâm cỗ truyền thống có giá dưới 1 triệu đồng được nhiều khách hàng lựa chọn

M.Ngân

Chị Hồng Điệp, nhân viên văn phòng ở Q.Long Biên, cho biết: “Theo truyền thống người Việt, tết ông Công, ông Táo rất được coi trọng. Ngoài lễ vật dâng gồm cá chép, mũ mão, hoa quả, hương đăng thì không thể thiếu mâm cỗ mặn. Mọi năm, tôi thường tự mua thực phẩm ngoài chợ về làm cỗ cúng, năm nay do dịch bệnh, hạn chế đi lại mua sắm nên tôi chọn đặt cỗ online, nhưng sáng nay tôi liên hệ mấy chỗ được giới thiệu thì họ đã “chốt sổ” không nhận khách”.

Khảo sát trên thị trường, mặc dù giá nguyên liệu thực phẩm tết bắt đầu rục rịch tăng giá, như gà ta từ 130.000 đồng/kg tăng lên 140.000 đồng/kg; thịt lợn nạc vai, ba chỉ, chân giò tăng 20.000 đồng/kg, lên 140.000 - 150.000 đồng/kg,… song không hề ảnh hưởng đến dịch vụ đặt cỗ. Nhiều shop bán đồ ăn online tất bật nhận đơn hàng không ngơi tay.

Chị Mộng Ngân, chủ Bếp Ngân Vũ ở phố Minh Khai (Q.Hai Bà Trưng), cho biết chỉ trong 1 tuần nhận đơn hàng đặt cỗ cúng ông Công, ông Táo, lượng khách đặt cỗ đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

“Bình thường các dịp lễ tết, tôi chỉ nhận khoảng 30 mâm cỗ, đợt này khá bất ngờ khi lượng đơn hàng tăng đột biến như vậy. Có thể do dịch bệnh Covid-19, người dân ngại đi chợ truyền thống mua bán nên lượng khách đông hơn. Tuy nhiên, để phục vụ khách hàng chu đáo, tôi chỉ nhận 70 mâm cỗ. Mặc dù giá thực phẩm tăng cao nhưng không hề ảnh hưởng đến đơn hàng đặt cỗ”, chị Ngân nói.

Lý giải giá thịt gia cầm và thịt lợn tăng cao, chị Mộng Ngân cho hay, nhiều chủ trang trại hồi cuối tháng 7 sợ dịch bùng diện rộng nên không dám tăng đàn, vì vậy đến tết giá tăng cao. “Một số mối quen còn không nhận đặt cọc trước, chờ đến sát 23 tháng Chạp mới báo giá thịt gà, thịt lợn. Do đó, chúng tôi cũng phải nói rõ trước với khách hàng”, chị Ngân nói.

Chị Diễm Hằng, chủ Lá Nếp Quán (Q.Hai Bà Trưng), cũng cho biết đã “khóa sổ” nhận đơn cỗ cúng các ngày 22, 23 tháng Chạp, hiện khách đặt các ngày 19, 20, 21 cũng sắp kín chỗ.

Chị Hằng chia sẻ: “Do giãn cách, quán của tôi thất thu vụ cỗ rằm tháng Bảy, nên mùa cỗ ông Công, ông Táo, tôi nhận đơn hàng sớm hơn để tránh dồn dập, quá tải. Chúng tôi vừa làm, vừa lo dịch, khách đặt khá là đông nhưng mình chỉ dám nhận hơn 200 mâm cỗ”.

Mâm cỗ “mini” đắt hàng

Nếu những mùa lễ tết trước, khách hàng thường đặt mâm cao cỗ đầy lên đến 8 - 9 món, nhưng năm nay, theo xu hướng đơn giản, việc ăn uống không còn được đặt nặng, mâm cỗ cúng đơn giản hơn rất nhiều. Các món cầu kỳ như: giò ngũ sắc, bò hầm rượu vang, chim quay, canh bào ngư… giá 2 - 4 triệu đồng/mâm đã không còn hấp dẫn khách hàng.

Khảo sát trên thị trường, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo trọn gói hầu như không tăng giá so với năm trước, ở mức 750.000 - 1,5 triệu đồng/mâm, gồm 6 món: xôi, gà, nem, món xào, canh bóng, nộm. Do nhu cầu khách đặt cỗ trọn online tăng cao, nhiều nơi còn nhận đặt combo xôi gà với giá trọn gói từ 400.000 - 500.000.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, khách hàng có thể lựa chọn thực đơn lấy nguyên mâm, thêm hoặc bớt các món ăn. Đặc biệt, mâm cỗ “mini” dưới 1 triệu đồng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Chị Mộng Ngân cho hay: “Những năm trước, khi chưa có dịch, các gia đình thường tập trung họ hàng, bạn bè đưa ông Công, ông Táo về trời nên thường đặt “mâm cao, cỗ đầy”, có mâm lên đến 4 triệu. Năm nay theo xu hướng “ai ở nhà nấy”, mâm cỗ cũng giản tiện hơn nhưng vẫn đầy đủ các món truyền thống, phù hợp với các gia đình nhỏ 4 - 6 người. Hơn nữa, thu nhập của người dân cũng giảm sút nên họ phải cắt giảm chi tiêu cho phù hợp”.

Theo chị Mai Loan, chuyên nhận đặt cỗ online ở Q.Hà Đông: “Mâm cỗ mini tuy ít tiền nhưng vẫn đầy đặn, đảm bảo vị ngon, thực phẩm phong phú, dâng lên ban thờ đẹp cả hương lẫn sắc, nên được các gia đình nhỏ lựa chọn thay vì đặt cỗ lớn, ăn không hết rất lãng phí. Dù có bận rộn đến mấy, chỉ cần 15 phút làm nóng món ăn là khách hàng có thể sửa soạn một mâm cỗ cúng đầy đủ, vẹn toàn”.

Để tránh bị “bùng” cỗ, nhiều cửa hàng năm nay yêu cầu khách đặt cọc hoặc chuyển khoản toàn bộ tiền đặt cỗ trước, đồng thời lưu ý khách hàng từ ngày 20 - 23 tháng Chạp hạn chế nhận đặt món lẻ, trừ gà và xôi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.