Điểm đến nổi tiếng ở Đông Nam Á sàng lọc du khách vì virus chết người

11/10/2023 14:50 GMT+7

Bali đã tăng cường sàng lọc tất cả khách du lịch, đặc biệt là những người đến từ Ấn Độ, để ngăn chặn khả năng bùng phát virus Nipah chết người trong bối cảnh lượng du khách đến từ quốc gia Nam Á này tăng vọt.

Các quan chức y tế tại hòn đảo nghỉ dưỡng Bali, Indonesia cho biết nếu một hành khách được phát hiện đã đi du lịch đến các quốc gia có tiền sử nhiễm virus Nipah và có các triệu chứng bao gồm nhiệt độ cao, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, sẽ được đưa đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện, theo SCMP.

Điểm đến nổi tiếng ở Đông Nam Á sàng lọc du khách vì virus chết người - Ảnh 1.

Du khách đến sân bay quốc tế ở Bali sẽ được sàng lọc để ngăn virus Nipah

YAHOONEWS

Giám đốc cơ quan y tế Bali, I Nyoman Gede Anom, cho biết các biện pháp cung cấp oxy đã được triển khai sau các trường hợp tử vong do loại virus gây tổn thương não ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ vào tháng trước.

Ngoài Ấn Độ, bùng phát của virus Nipah đã lan rộng khắp các nước châu Á khác như Bangladesh, Malaysia, Singapore... Sau khi dịch bệnh bùng phát, Bali đã tăng cường giám sát y tế để chuẩn bị đối phó với loại virus chết người này.

Tất cả hành khách đến sân bay quốc tế I Gusti Ngurah Rai của Bali sẽ được kiểm tra sức khỏe. "Tại sân bay, các thiết bị y tế giám sát nhiệt độ cơ thể đã được lắp đặt. Nếu một khách du lịch được phát hiện có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra thêm", ông nhấn mạnh.

Ông kêu gọi những người đi du lịch từ các quốc gia nơi virus Nipah lưu hành hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra thích hợp, đồng thời yêu cầu mọi người cảnh giác và nếu bị sốt liên tục và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI), phải đến gặp bác sĩ.

Người đứng đầu cơ quan y tế Bali cũng nhấn mạnh, thực tế virus Nipah vẫn chưa được phát hiện ở Indonesia và mọi thứ đang được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời gian ủ bệnh của virus Nipah có thể thay đổi từ 4 đến 14 ngày, trong khi ở một số trường hợp hiếm hơn, thời gian ủ bệnh là 45 ngày đã được ghi nhận.

Trong một số trường hợp, virus Nipah có các triệu chứng rất giống với bệnh cúm. Các triệu chứng ban đầu thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, nôn mửa và/hoặc đau họng.

Khi virus mạnh hơn, chóng mặt, buồn ngủ, thay đổi ý thức và các dấu hiệu thần kinh khác cho thấy bệnh viêm não cấp tính, thậm chí khó thở và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là các triệu chứng khác của Nipah.

Điểm đến nổi tiếng ở Đông Nam Á sàng lọc du khách vì virus chết người - Ảnh 2.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân có triệu chứng virus Nipah đến bệnh viện vào giữa tháng 9 vừa qua

AFP

Virus Nipah có thể được kiểm tra bằng xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm ELISA. Hiện tại, chưa có vắc xin cũng như bất kỳ loại thuốc cụ thể nào dành cho vi rút Nipah.

Virus Nipah được cho là có thể lây truyền từ người sang người ngoài việc lây truyền từ động vật sang người như dơi và lợn. Một người có thể nhiễm virus ngay cả khi tiếp xúc với chất lỏng sinh học như nước tiểu và nước bọt, mẫu vật hoặc tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm độc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.