Điểm mặt những bo mạch chủ dòng Z tốt nhất cho game thủ

29/11/2021 06:59 GMT+7

Đối với các cỗ PC chơi game , bo mạch chủ là thành phần quan trọng để kết nối các thành phần lại với nhau, giúp hệ thống hoạt động hoàn hảo và ổn định nhất có thể.

Nếu là game thủ muốn xây dựng PC chơi game hàng đầu với ưu tiên CPU đến từ Intel, các bo mạch chủ dòng Z được đánh giá rất cao. Dưới đây là một số bo mạch chủ dòng Z tốt nhất mà các game thủ có thể quan tâm.

Asus ROG Maximus Z690 Hero

ROG Maximus Z690 Hero là bo mạch chủ hàng đầu của dòng chipset Z690. Giá niêm yết 600 USD của bo mạch chủ này có thể “khó nuốt”, nhưng giống như các bo mạch Asus Maximus khác, bo mạch này đi kèm tất cả các chi tiết mà người dùng sẽ thấy rất xứng với giá tiền mình bỏ ra như thiết kế VRM 20 + 1 cho khả năng ép xung cao, tích hợp Wi-Fi 6E và cổng Ethernet 2,5 Gigabit, 5 khe cắm SSD M.2 và hỗ trợ bộ nhớ lên đến DDR5-6400.

Bo mạch chủ ROG Maximus Z690 Hero là một trong những lựa chọn tối ưu cho các game thủ

Asus

Đó là bo mạch chủ sáng giá cho các game thủ xây dựng PC cho bộ xử lý Intel thế hệ thứ 12 (Alder Lake). Ngoài các thông số kỹ thuật nói trên, bo mạch chủ này cũng đi kèm 2 cổng Thunderbolt 4, 1 cổng USB-C và 7 cổng USB-A. Cổng USB-A thứ 8 cho phép cài đặt nhanh phiên bản BIOS mới bằng ổ USB, và người dùng có thể đặt lại hoặc xóa thiết lập BIOS bằng các nú ở mặt sau của bo mạch.

Maximus Z690 Hero cũng có ngoại hình phù hợp với thông số kỹ thuật của nó, bao gồm thiết lập ARGB cho quạt làm mát và các thành phần khác, cũng như biểu trưng RGB ROG cho phép người dùng kiểm soát điều chỉnh màu sắc thông qua Asus Auro Sync. Bo mạch chủ này còn đi kèm khung card đồ họa để người dùng có thể gắn card vào vị trí một cách chắc chắn.

MSI Pro Z690-A DDR4

Nếu đang tìm kiếm một lựa chọn rẻ hơn, MSI Pro Z690-A DDR4 là cái tên thay thế tuyệt vời. Về mặt kỹ thuật, nó không phải là một bo mạch chủ chơi game nhưng vẫn hỗ trợ bộ nhớ tốc độ cao (lên đến DDR4-5200) và đi kèm 4 khe cắm M.2 để tăng dung lượng lưu trữ. Mặc dù không có Thunderbolt 4 nhưng vẫn đi kèm với cổng USB-C ở mặt sau.

MSI Pro Z690-A DDR4 cung cấp lựa chọn giá rẻ cho cấu hình Intel Alder Lake

MSI

Người dùng được khuyến cáo nên sử dụng phiên bản DDR4 vì phiên bản DDR5 có giá cao hơn 10 USD nhưng để đầu tư vào DDR5 ở thời điểm hiện tại là rất tốn kém. Cả hai phiên bản này đều đi kèm Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.2 giúp kết nối tốc độ cao.

Gigabyte Z590 Aorus Tachyon

Nếu đang sử dụng CPU Intel thế hệ thứ 11 với socket LGA1200, Gigabyte Z590 Aorus Tachyon là một bo mạch chủ tuyệt vời để chơi game. Đây là bo mạch chủ đắt tiền nhưng là một trong những bo mạch Z590 tốt nhất và sáng giá nhất hiện nay. Nó hỗ trợ Wi-Fi 6E, cổng Ethernet 2,5 Gigabit, đầu nối CPU kép và thiết kế VRM 12 pha trực tiếp với các tụ điện DrMOS 100A.

Các game thủ sử dụng CPU Intel thế hệ thứ 11 có thể chọn Z590 Aorus Tachyon

Gigabyte

Khả năng ép xung là trọng tâm của Gigabyte Z590 Aorus Tachyon, nơi nó trang bị “bộ ép xung” với 14 nút vật lý. Các công tắc này cho phép người dùng bật và tắt hệ thống, chuyển sang chế độ LN2 được tối ưu hóa và thậm chí điều chỉnh tỷ lệ xung nhịp của CPU theo cách thủ công. Bo mạch sử dụng hệ số dạng ATX mở rộng để chứa các công tắc, cũng như các bộ tản nhiệt lớn mang nhãn hiệu Aorus bao phủ bo mạch rất tiện dụng.

Asus Prime Z590-P

Nếu cảm thấy Gigabyte Z590 Aorus Tachyon đắt đỏ, người dùng có thể chọn cho mình mẫu Asus Prime Z590-P rẻ hơn nhiều. Nó vẫn có thiết kế VRM 10 + 1 với các tụ điện DrMOS cũng như hỗ trợ USB-C và thậm chí cổng Thunderbolt 4.

Asus Prime Z590-P cũng là một trong những lựa chọn giá trị thay Z590 Aorus Tachyon

Asus

Mặc dù Asus Prime Z590-P không có sẵn dải đèn RGB trên bo mạch nhưng người dùng có thể kết nối với các phụ kiện đèn màu nhờ khả năng hỗ trợ ARGB của sản phẩm. Nó cũng đi kèm với một số tính năng cao cấp như 2,5 Gigabit Ethernet và hỗ trợ bộ nhớ lên đến DDR4-5133. Asus Prime Z590-P có thể trông không đẹp bằng Gigabyte Z590 Aorus Tachyo, nhưng hoạt động tốt đối với tất cả mọi người, ngoại trừ các game thủ đam mê ép xung cao cấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.