(TNO) Hôm nay 24.5, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng ô mai, xí muội.
Theo ghi nhận, hầu hết mặt hàng ô mai, xí muội đang được bán trên thị trường và chợ đầu mối tại TP.HCM, nhiều nhất là chợ Bình Tây (Q.6), đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có bao bì, nhãn mác.
Đoàn thanh tra đã niêm phong, thu giữ tại chỗ các mặt hàng vi phạm ATVSTP này. Đồng thời, cơ quan y tế cũng lấy mẫu sản phẩm để xét nghiệm.
|
Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, chi cục sẽ xét nghiệm về các tiêu chí: kim loại nặng, các chất cấm sử dụng trong thực phẩm như cyclamate, saccharine (có thể gây ung thư)... Kết quả kiểm nghiệm sẽ được công bố trong những ngày tới.
Trước đó, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM đã lấy 10 mẫu ô mai, xí muội tại các cửa hàng, siêu thị, chợ để kiểm tra. Kết quả, viện đã phát hiện một số mẫu có sử dụng cyclamate, saccharine và chì.
Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an (thường trực phía Nam - C49B), ngày 17.5 cũng cho biết đã phát hiện sản phẩm xí muội Thái (bán ở TP.HCM) chứa 2 loại đường là cyclamate và saccharin có hàm lượng vượt nhiều lần so với chỉ tiêu cho phép.
Nguyên Mi
>> Kiểm tra sản phẩm ô mai, xí muội: Đa số vi phạm ATVSTP
>> Xí muội Thái chứa chất gây ung thư
>> Kiểm tra xí muội, táo tàu Trung Quốc chứa chất độc
>> Chưa phát hiện chất cấm trifluralin trong cá ở TP.HCM
>> Chưa phát hiện chất tạo nạc trong thịt heo ở TP.HCM
>> Lê Trung Quốc chứa dư lượng chất cấm
>> Phát hiện thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty P.Dussmann VN
Bình luận (0)