Điểm xung đột: Chiến dịch giải cứu đáng sợ của Israel; hé lộ đoàn tàu bí mật của Tổng thống Ukraine

Điểm xung đột: Chiến dịch giải cứu đáng sợ của Israel; hé lộ đoàn tàu bí mật của Tổng thống Ukraine

13/02/2024 23:54 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng điều quan trọng nhất người Ukraine làm được trong vòng 2 năm qua là vượt qua nỗi lo sợ và hỗn loạn để bảo vệ đất nước.

Trong một chương trình phỏng vấn của đài truyền hình Ý RAI hồi đầu tháng 2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga hiện kiểm soát khoảng 26% lãnh thổ của Ukraine song không thể đạt thêm những bước tiến lớn do vấp phải sự kháng cự của Ukraine.

Ông Zelensky cho hay, quân đội Ukraine đã giành lại 50% số lãnh thổ đã rơi vào tay Nga kể từ tháng 2.2022.

Nhà lãnh đạo Ukraine tin rằng điều quan trọng nhất người Ukraine làm trong vòng 2 năm qua là vượt qua sự lo sợ và hỗn loạn để bảo vệ đất nước.

Và một yếu tố cực kỳ quan trọng đã giúp Ukraine giữ vững tinh thần là việc Tổng thống Zelensky đã kiên quyết từ chối rời thủ đô Kyiv, rời Ukraine, trong những ngày đầu xung đột, khi Kyiv đứng trước mối đe dọa từ lực lượng Nga. Sự cứng cỏi của ông Zelensky được thể hiện qua nhiều hành động và hình ảnh, trong đó có một hình ảnh rất ấn tượng mới được hé lộ gần đây. Đó là con tàu thường trực ở ga Kyiv sẵn sàng đưa ông sang Ba Lan, nhưng đã không bao giờ rời ga.

Trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, ngày càng có nhiều quan chức của các nước thuộc khối NATO kêu gọi chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram gần đây phát biểu rằng: "Chúng ta phải chuẩn bị cho khả năng Nga có thể đánh giá lại kế hoạch và địa điểm triển khai lực lượng để đáp lại việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO".

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz trong khi đó bày tỏ quan ngại sâu sắc về các mối đe dọa quân sự tiềm tàng, bao gồm khả năng Nga tấn công Ba Lan.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức cho rằng Nga có thể tấn công một trong các thành viên NATO sau 5-8 năm nữa. Báo Bild của Đức thậm chí còn trích dẫn một tài liệu mật cho biết Đức đang chuẩn bị cho một kịch bản xung đột, trong đó Nga tiến hành một "cuộc tấn công mở" vào NATO vào giữa năm 2025, sau những thắng lợi lớn ở Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer, cảnh báo người dân phải chuẩn bị cho cuộc chiến tổng lực với Nga trong 20 năm tới. Còn Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Thụy Điển cho rằng mọi công dân của nước này phải chuẩn bị cho chiến tranh.

Những phát biểu như vậy có thể ẩn chứa động cơ muốn đẩy mạnh chi tiêu quân sự trong khối NATO, nhưng cũng cho thấy sự e dè trước sức mạnh quân sự Nga. Đây là thay đổi đáng chú ý vì chỉ mới cách đây hơn một năm, NATO đã có những dự đoán khá bi quan về năng lực quốc phòng của Nga trong bối cảnh cuộc chiến hao mòn với Ukraine và các lệnh cấm vận ngặt nghèo mà phương Tây áp đặt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.