Điểm xung đột: Israel hạ tướng Iran; Ukraine lại có trận đánh diệt nhiều xe tăng Nga

Điểm xung đột: Israel hạ tướng Iran; Ukraine lại có trận đánh diệt nhiều xe tăng Nga

02/04/2024 21:57 GMT+7

Ngày 1.4 tại khu vực Trung Đông đã xảy ra bước leo thang nguy hiểm nhất kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra. Syria và Iran cáo buộc quân đội Israel trong đêm 1.4 đã tiến hành không kích phá hủy tòa lãnh sự Iran bên trong khu vực đại sứ quán ở Damascus. Vụ tấn công đã khiến 6 quan chức quân sự cấp cao của Iran thiệt mạng.

Kể từ khi xung đột bùng nổ giữa Israel và Hamas vào ngày 7.10.2023, Israel và Iran dường như đang cố duy trì một "lằn ranh đỏ" mong manh để không gây ra tình huống đối đầu trực diện với nhau.

Tuy nhiên, vụ tập kích tòa lãnh sự có thể là "giọt nước làm tràn ly" làm thay đổi cán cân tình hình vốn rất mong manh ở Trung Đông.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X hôm 2.4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Ab-dol-la-hi-an cho biết Bộ Ngoại giao Iran đã triệu đại biện Thụy Sĩ tại Tehran sáng 2.4 để trao đổi về vụ tập kích vào khu vực sứ quán nước này ở Damascus. Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran trong hơn 4 thập niên qua đã đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Iran.

Theo Ngoại trưởng Iran, "trong cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Iran đã giải thích các khía cạnh cuộc tấn công khủng bố và tội ác của Israel, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của chính quyền Mỹ", và "thông điệp quan trọng đã được truyền đạt tới chính quyền Mỹ vì họ ủng hộ Israel. Mỹ phải chịu trách nhiệm".

Trang tin Axios sau đó dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết Washington đã thông báo với phía Tehran rằng họ "không liên quan" và không biết trước vụ tập kích của Israel vào khu vực sứ quán của Iran tại Syria.

Các quan chức Israel và Mỹ tiết lộ Israel đã thông báo với Nhà Trắng chỉ vài phút trước khi không quân nước này thực hiện vụ không kích.

Một quan chức Mỹ nói rằng thông báo không hề nêu chi tiết và được gửi đến khi máy bay Israel đã xuất kích.

Việc Mỹ phải giải thích với Iran cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden cực kỳ lo ngại vụ việc trên có thể dẫn đến leo thang xung đột trong khu vực và khiến lực lượng Mỹ lại bị các nhóm vũ trang thân Iran nhắm đến. Quan chức cấp cao của Mỹ dự báo khả năng cao giao tranh sẽ leo thang giữa Israel và Iran cùng các nhóm ủy nhiệm của nước này.

Vụ tấn công vào cơ quan ngoại giao Iran ở Syria làm căng thẳng ở Trung Đông càng thêm phức tạp trong khi hướng giải quyết khủng hoảng nhân đạo ở Gaza vẫn đang bế tắc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.