Điểm xung đột: Israel sắp đánh nam Gaza; tổng thống Ukraine tố Nga kích động đảo chính?

Điểm xung đột: Israel sắp đánh nam Gaza; tổng thống Ukraine tố Nga kích động đảo chính?

18/11/2023 23:46 GMT+7

Quân đội Israel hôm 18.11 đã dùng loa phóng thanh ra lệnh sơ tán người tại bệnh viện Al-Shifa, giữa lúc binh sĩ lùng sục cơ sở y tế này để tìm nơi ẩn náu của các tay súng Hamas.

Theo hãng tin AFP, hàng trăm người đã bắt đầu đi bộ rời khỏi bệnh viện Al-Shifa. Trong khi đó, cơ quan y tế ở Gaza cho biết 450 người bệnh nhân đang mắc kẹt tại cơ sở y tế này. Bệnh viện Al-Shifa tại thành phố Gaza là bệnh viện lớn nhất Dải Gaza và đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến hiện đã bước sang tuần thứ bảy giữa Israel và Hamas. Israel cáo buộc Hamas điều hành một căn cứ trong lòng đất bên dưới bệnh viện này, song Hamas phủ nhận.

Liên Hiệp Quốc ước tính có 2.300 bệnh nhân, nhân viên và dân thường Palestine chạy loạn đang trú ẩn tại Al-Shifa trước khi quân đội Israel tiến vào hôm 15.11. Cơ quan tế Gaza thông báo hàng chục người đã thiệt mạng tại bệnh viện này do mất điện do thiếu nhiên liệu trong bối cảnh giao tranh dữ dội.

Israel đã nhiều lần kêu gọi người trong bệnh viện sơ tán, đi về miền nam Dải Gaza, giữa lúc quân đội Israel mở rộng tấn công ở miền bắc lãnh thổ này, bao gồm thành phố Gaza. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết di chuyển bệnh nhân là chuyện bất khả thi vào lúc này.

Trong khi đó, ngay cả miền nam dải Gaza cũng chưa bao giờ an toàn và hiện tại nhiều dấu hiệu cho thấy Israel đang lên kế hoạch tấn công Hamas ở miền nam.

Nhiều người Palestine ở phía nam Gaza cho hay họ đã nhận được thông báo sơ tán hôm 16.11. Hầu hết trong số 2,3 triệu người dân Gaza đang tập trung ở miền nam, trong đó có hàng trăm ngàn người trước đó đã theo lệnh của Israel sơ tán khỏi miền bắc.

Với tình hình như trên, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby hôm qua cho rằng Israel có thể giảm đáng kể “mối đe dọa” từ Hamas, nhưng việc xóa sổ Hamas và hệ tư tưởng của tổ chức này là điều không thể.

Ông Kirby đưa ra nhận định như thế một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng cuộc xung đột sẽ kết thúc chỉ khi Hamas không còn là “mối đe dọa” đối với người Israel.

Sau khi xung đột Hamas-Israel bùng nổ vào ngày 7.10, số đạn pháo do các đồng minh phương Tây gửi cho Ukraine đã giảm, đặc biệt là loại đạn pháo 155mm mà lực lượng Kyiv rất cần. Đó là bình luận của Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 16.11.

Dù các quan chức phương Tây cho rằng việc ủng hộ Israel không nhất thiết đồng nghĩa với việc giảm chú ý về Ukraine, nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy việc này có thể xảy ra. Trang Axios ngày 19.10 trích dẫn bình luận từ các quan chức Israel cho hay đạn pháo 155mm lúc đầu dành cho Ukraine đang được chuyển hướng sang Israel.

Hơn nữa, Quốc hội của Mỹ, nước viện trợ lớn nhất cho Ukraine, đã không đạt được bất kỳ tiến triển nào trong các cuộc thảo luận về dự luật tài trợ mới. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16.11 đã ký một dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ sắp đóng cửa, nhưng dự luật đó không có bất kỳ khoản viện trợ nào cho Ukraine.

Trong cuộc gặp với các phóng viên ở Kyiv ngày 16.11, Tổng thống Zelensky nói rằng các lực lượng Nga có thể đang tích trữ tên lửa để tấn công những cơ sở năng lượng của Ukraine trong những tháng mùa đông sắp tới, theo AFP.

Ông Zelensky nói: “Tôi đoán rằng Nga đang tích trữ [tên lửa], nhưng cũng không có nhiều tên lửa hơn so với trước đây”, tức là nhắc đến những cuộc tấn công năm ngoái của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine.

Kyiv đã kêu gọi các đồng minh ở nước ngoài tăng cường cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine để ngăn chặn Nga tiến hành các cuộc tấn công tương tự như năm ngoái. Những cuộc tập kích đường không lớn bằng tên lửa và UAV vào hạ tầng năng lượng và liên lạc đã ảnh hưởng đến hàng triệu người Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin cập nhật tình hình tại các điểm nóng xung đột thế giới ngày 18.11.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.