Điểm xung đột: Ông Trump có thông điệp bất ngờ với Israel; Ukraine sắp cạn tên lửa phòng không?

Điểm xung đột: Ông Trump có thông điệp bất ngờ với Israel; Ukraine sắp cạn tên lửa phòng không?

26/03/2024 21:56 GMT+7

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết hôm qua 25.3 yêu cầu lệnh ngừng bắn “ngay lập tức” giữa Israel và Hamas ở Gaza trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Mỹ đã bỏ phiếu trắng trong khi 14 thành viên còn lại bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an rằng quyết định không phủ quyết của Washington là một “sự đảo ngược rõ ràng quan điểm nhất quán của Mỹ” kể từ khi bắt đầu chiến sự.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cũng gọi việc hủy chuyến thăm của phái đoàn Israel là “đáng thất vọng”.

Theo luật pháp quốc tế, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an có giá trị ràng buộc đối với tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc. Điều này bao gồm Israel và Palestine, những nước có tư cách quan sát viên của Liên Hiệp Quốc.

Chính quyền Palestine và Hamas đã hoan nghênh nghị quyết ngừng bắn.

Tuy nhiên, Israel giận dữ vì khi quyết định bỏ phiếu trắng, Mỹ trên thực tế đã cho phép nghị quyết này được thông qua. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu lập luận rằng cách diễn đạt này mang lại lợi ích cho Hamas vì giúp nhóm có "hy vọng rằng áp lực quốc tế sẽ cho phép Hamas chấp nhận lệnh ngừng bắn mà không thả con tin cho Israel".

Theo Reuters, trên thực tế, nghị quyết này có thể tạo ra rất ít sự khác biệt thực tế đối với cuộc sống của hàng triệu người Palestine thống khổ ở Gaza, vì Hội đồng Bảo an gần như không có cách nào để thực thi. Israel cho đến nay vẫn phớt lờ các biện pháp tạm thời của Tòa án Công lý Quốc tế nhằm “thực hiện các biện pháp tức thời và hiệu quả nhằm cung cấp các dịch vụ cơ bản cần thiết khẩn cấp và viện trợ nhân đạo”.

Trong khi hành động quân sự nhằm buộc Israel tuân thủ nghị quyết dường như rất khó xảy ra, các quốc gia có thể thực hiện các hành động kinh tế và ngoại giao khác để cố gắng buộc Israel tuân thủ. Những biện pháp này có thể bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, ngừng bán vũ khí hoặc rút các phái đoàn ngoại giao và hỗ trợ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.