Điểm xung đột: Tên lửa Hamas bay vào Israel; đồng minh ông Putin nhắc nguy cơ thế chiến

Điểm xung đột: Tên lửa Hamas bay vào Israel; đồng minh ông Putin nhắc nguy cơ thế chiến

27/05/2024 21:45 GMT+7

Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 27.5 kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra ba vụ không kích của Israel tại trại tị nạn Maghazi ở miền trung và thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza vào các ngày 16,19 và 20.4.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay ba vụ tập kích trên khiến 44 dân thường Palestine thiệt mạng, trong đó có 32 trẻ em, và cho thấy "bằng chứng mới về xu hướng tội ác chiến tranh" mà quân đội Israel đang gây ra tại Dải Gaza.

Thành viên cấp cao của Tổ chức Ân xá Quốc tế là bà Erika Guevara-Rosas nói: "Các trường hợp được ghi nhận cho thấy trong các vụ tấn công suốt 7 tháng qua, quân đội Israel đều xem thường luật pháp quốc tế, sát hại dân thường Palestine mà không chịu bất kỳ hình phạt nào, đồng thời thể hiện thái độ coi thường sinh mạng".

Tòa án Hình sự Quốc tế hiện đang xem xét yêu cầu ra lệnh bắt lãnh đạo của cả Israel lẫn Hamas theo cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Còn Tòa án Công lý Quốc tế vừa qua đã ra một số phán quyết bất lợi cho Israel, trong đó phán quyết mới nhất đòi hỏi nước này ngừng chiến dịch tấn công vào thành phố Rafah. Tuy nhiên trong lúc đó chiến sự vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza, và có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài khi nhóm quân sự Hamas cho thấy sức phản kháng dai dẳng. Mới đây nhất, sau 4 tháng tạm yên ắng thì Israel lại phải báo động phòng không vì Hamas bắn rốc két vào Tel Aviv.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.