Diễn biến khó có thể khác

12/08/2022 15:30 GMT+7

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.

New START là thỏa thuận duy nhất hiện còn hiệu lực giữa Nga và Mỹ về kiểm soát và giải trừ vũ khí hạt nhân. Đây là lần đầu tiên Nga từ chối để cho Mỹ sang Nga kiểm tra kho vũ khí hạt nhân nhằm xác định mức độ thực hiện New START. Sự từ chối này không có nghĩa và cũng không báo hiệu khả năng New START rồi đây sẽ bị đổ vỡ, nhưng rõ ràng hạn chế đáng kể hiệu lực của hiệp ước. Dưới tác động của chiến sự ở Ukraine, mọi trắc trở trong chuyện kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga đều khiến cho thế giới quan ngại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Thụy Sĩ hồi tháng 6.2021

reuters

Quyết định nói trên của Nga làm cho mối quan hệ giữa Nga và Mỹ phức tạp và nhạy cảm hơn nữa. Mối quan hệ này không có bất kỳ cơ hội và triển vọng nào để cải thiện và trở lại bình thường chừng nào chiến sự ở Ukraine chấm dứt và mọi hệ lụy liên quan được giải quyết ổn thỏa.

Hiện tại, Nga xem ra không có nhu cầu cấp thiết phải nhượng bộ để tranh thủ Mỹ và cải thiện quan hệ với Mỹ. Do Mỹ áp dụng những biện pháp cấm vận Nga, các chuyên gia của Nga không thể sang Mỹ để kiểm tra kho vũ khí hạt nhân của Mỹ như quy định trong hiệp ước New START, tức là Mỹ không thực hiện nguyên tắc có đi có lại. Phía Mỹ biết trước phản ứng của Nga nhưng vẫn tấn tới vì chủ ý chiếm lĩnh và định hướng dư luận về trách nhiệm của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.