Diễn đàn 'Vì một Việt Nam xanh': Thúc đẩy hợp tác bảo vệ môi trường

0 Thanh Niên Online

Sáng 11.12, tại Khánh Hòa diễn ra Diễn đàn “Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ V năm 2021 với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”.

Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức diễn đàn này. Theo Ban tổ chức, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố lấy giai đoạn 2021-2030 là Thập kỷ về phục hồi hệ sinh thái nhằm chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, nguồn nước và đa dạng sinh học.

Ở Việt Nam chúng ta đã trả giá cho những bài học đắt giá về kinh tế, xã hội và con người khi môi trường thiên nhiên bị tàn phá. Những cánh rừng ngã xuống, những thảm xanh mất đi, những ngọn núi bị gặm mòn, và ngay sau đó là lũ lụt triền miên, là đất đai bạc màu, là khí hậu biến đổi, là môi trường sống ô nhiễm, là sức khỏe suy giảm trong khi nguy cơ nghèo đói và mất an ninh lương thực gia tăng...

Diễn đàn 'Vì một Việt Nam xanh': Thúc đẩy hợp tác bảo vệ môi trường - ảnh 1

Ông Hà Quốc Trị, Phó bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại diễn đàn

CTV

Trong bối cảnh đó, việc duy trì, bảo vệ và kiến tạo môi trường sống trong lành cho con người Việt Nam; giảm thiểu những thiệt hại của thiên tai trên mọi vùng đất yêu thương máu thịt của Tổ quốc, là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, xuyên suốt. Chính phủ đã và đang tiếp tục ưu tiên thực hiện nhiệm vụ đó bằng hàng loạt các chính sách phát triển, bằng công cụ quản lý nguồn lực của quốc gia và bằng cả các cam kết quốc tế.

Diễn đàn 'Vì một Việt Nam xanh': Thúc đẩy hợp tác bảo vệ môi trường - ảnh 2

Mưa lũ khiến nhiều vùng quê hạ du ngập sâu do nạn phá rừng thượng nguồn gây ra

HIỀN LƯƠNG

Nhận thấy, công tác thông tin tuyên truyền, truyền thông về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó có vấn đề bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, làm sạch biển là một trong những nhiệm vụ hết sức cần thiết, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Việc tạo ra một diễn đàn thường niên để các Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp cùng chia sẻ thông tin, ý kiến và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và biển đảo, thúc đẩy sự hợp tác nghề nghiệp, chuyên môn giữa nhà quản lý, nhà báo với doanh nghiệp, doanh nhân là nhu cầu tất yếu.

Diễn đàn 'Vì một Việt Nam xanh': Thúc đẩy hợp tác bảo vệ môi trường - ảnh 3

Bê tông kè biển được xem là "can thiệp thô bạo" vào thiên nhiên

HIỀN LƯƠNG

Thông qua Diễn đàn, các nhà báo sẽ được trang bị thêm kiến thức, tư duy về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong quá trình tác nghiệp; giúp các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến và là cầu nối giúp nhà quản lý hiểu hơn về thực tế triển khai chính sách về tài nguyên môi trường để có những điều chỉnh kịp thời, đồng thời đưa ra những kiến nghị trong việc xây dựng và ban hành chính sách để quản lý và phát triển ngành ngày một hiệu quả và đáp ứng được những yêu cầu từ thực tiễn cuộc sống, góp phần tích cực vào sự nghiệp quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như góp phần thúc đẩy đội ngũ doanh nghiệp phát triển theo hướng “xanh và bền vững”.

Tham dự diễn đàn lần này có hơn 100 nhà khoa học cùng lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí, các phóng viên thường có nhiều bài viết các đề tài và môi trường. Trong khuôn khổ Diễn đàn lần này, các đại biểu tham gia sẽ tổ chức Lễ trồng cây rừng ngập mặn ven biển Cam Ranh hưởng Chương trình 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ đã phát động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ “rủ” làm việc qua online, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Ông bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng vì đó là số tài sản ông cày ngày cày đêm để dành dụm. Đáng chú ý là chiêu trò lừa đảo quá tinh vi, đánh thẳng vào lòng tham "làm nhiệm vụ" dễ dàng mỗi ngày thu nhập như mơ.