Điền kinh Việt Nam siết chặt phòng chống doping trước giải châu Á

Hoàng Quỳnh
Hoàng Quỳnh
05/07/2023 08:50 GMT+7

Cử lực lượng hùng hậu sang Thái Lan dự giải vô địch châu Á, đội tuyển điền kinh VN không quá đặt nặng thành tích mà xem đó là bước chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 19).

HLV trưởng đội tuyển điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết 28 thành viên của đội tuyển (trong đó có 20 VĐV) sẽ sang Thái Lan tranh tài giải vô địch châu Á từ ngày 10 - 16.7. "Đây là những tuyển thủ trong nhóm trọng điểm của điền kinh Việt Nam. Các VĐV đang trong quá trình chuẩn bị dài hơi hướng đến điểm rơi phong độ tại ASIAD 19 vào tháng 9 tới ở Quảng Châu (Trung Quốc) nên chúng tôi xem giải vô địch châu Á là dịp kiểm tra, đánh giá thành tích và giúp các VĐV trui rèn bản lĩnh thi đấu", HLV Nguyễn Mạnh Hiếu nói.

Điền kinh Việt Nam siết chặt phòng chống doping trước giải châu Á
 - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Huyền hứa hẹn tỏa sáng ở giải vô địch châu Á 2023

Ngọc Dương

Trong số 20 tuyển thủ, có các gương mặt đáng chú ý vừa giành HCV tại SEA Games 32 như Nguyễn Thị Oanh (HCV 1.500 m, 3.000 m vượt chướng ngại vật, 5.000 m, 10.000 m), Nguyễn Thị Huyền (HCV 400 m rào, tiếp sức 4 x 400 m nữ), Huỳnh Thị Mỹ Tiên (HCV 100 m rào), Nguyễn Trung Cường (HCV 3.000 m vượt chướng ngại vật)…

Ở đấu trường châu Á, điền kinh Việt Nam từng có HCV của Trương Thanh Hằng (800 m), Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan (400 m rào), còn ở đấu trường ASIAD là HCV của Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa), Quách Thị Lan (400 m rào). Ở giải châu Á lần này, Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Thị Huyền là 2 gương mặt được kỳ vọng đạt thành tích cao nhờ năng lực đã được khẳng định, bên cạnh bản lĩnh thi đấu vững vàng. Tuy nhiên tính chất cạnh tranh ở giải châu Á khốc liệt gấp nhiều lần so với SEA Games, khi phải đương đầu với các đối thủ rất mạnh, nên 2 cô gái vàng của điền kinh Việt Nam sẽ gặp thách thức lớn.

Một trong những vấn đề mà giới chuyên môn lẫn người hâm mộ quan tâm là công tác phòng chống doping sau sự việc 5 tuyển thủ điền kinh Việt Nam sử dụng doping tại SEA Games 31 (tự ý mua thực phẩm chức năng về dùng, trong thành phần có chất tạo nạc) và vừa phải nhận các án phạt cấm thi đấu từ 16 - 18 tháng. HLV Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết các tuyển thủ điền kinh Việt Nam dự giải châu Á được giám sát chặt chẽ từ Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA). "WADA cử người sang lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên bất kỳ tuyển thủ điền kinh Việt Nam nào. Ngoài ra, khi tham gia các giải đấu như SEA Games, châu Á, ASIAD... các VĐV đoạt huy chương đều phải thử doping. Vì thế các HLV và tuyển thủ điền kinh Việt Nam được nhắc nhở thường xuyên về việc tuân thủ các quy định phòng chống doping để không có thêm những trường hợp đáng tiếc như vừa qua", HLV Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.