Điện Kremlin thừa nhận khó khăn, chiến dịch ở Ukraine tiến triển chậm

Khánh An
Khánh An
11/05/2023 10:06 GMT+7

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không muốn gây thiệt hại các thành phố và tính mạng người dân Ukraine, nên chiến dịch diễn ra chậm.

Điện Kremlin thừa nhận khó khăn, chiến dịch ở Ukraine tiến triển chậm - Ảnh 1.

Pháo binh Nga khai hỏa trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Hãng TASS ngày 11.5 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận tình hình chiến dịch quân sự tại Ukraine khó khăn, đồng thời giải thích về nguyên nhân Nga hành động chậm.

"Chúng tôi không gây chiến tranh. Việc gây chiến là khác biệt hoàn toàn khi hủy diệt toàn bộ hạ tầng và các thành phố", ông giải thích.

Theo ông, Nga muốn bảo tồn các thành phố và giữ tính mạng con người khi tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. "Dĩ nhiên, rất khó để so sánh tiềm lực quân sự của Nga và Ukraine. Và các bạn có thể hỏi rằng vì sao Nga hành động chậm. Bởi vì người Nga không gây chiến tranh", ông trả lời phỏng vấn Đài ATV.

Nga thừa nhận khó khăn, chiến dịch ở Ukraine tiến triển chậm

Trả lời câu hỏi về việc so sánh vũ khí của Nga với phương Tây, ông Peskov lưu ý rằng phương Tây "có vũ khí tốt, vũ khí xấu và vũ khí thể hiện rằng chúng không phù hợp cho những điều kiện" ở Ukraine.

Ngoài ra, ông còn cho biết phương Tây "có những vũ khí rất nguy hiểm, những công nghệ rất cao". "Do đó, dĩ nhiên chúng tôi học hỏi mọi thứ trong suốt chiến dịch đặc biệt này", theo ông Peskov.

Theo Business Insider, trong tháng 4.2023, quân đội Nga chỉ kiểm soát thêm khoảng 17,5 km2 lãnh thổ của Ukraine, tăng thêm chưa đến 0,02%. Tỷ lệ này là 0,039% trong tháng 2 và 0,28% trong tháng 3. Tổng diện tích của Ukraine là 603.700 km2.

Ngoài số liệu trên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW-Mỹ) còn cho biết tổn thất về binh sĩ và thiết bị của Ukraine tiếp tục tăng.

Trong một diễn biến khác, Reuters đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ thông báo về việc sẽ lần đầu chuyển hàng triệu USD tịch thu từ một nhà tài phiệt Nga để tái thiết Ukraine.

Khoảng 5,4 triệu USD tịch thu từ ông Konstantin Malofeyev đã được trao cho Bộ Ngoại giao Mỹ để "phục hồi từ những tổn hại" do Nga gây ra ở Ukraine, theo thông cáo của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland.

Nga có ý định gì khi tăng cường tập kích tên lửa vào Ukraine

Ông Malofeyev có khối tài sản từ những hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, viễn thông và truyền thông. Doanh nhân này bị Mỹ truy tố vào tháng 4.2022 vì vi phạm các lệnh cấm vận liên quan cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng ly khai ở vùng Donbas của Ukraine gây xung đột, bên cạnh việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Mỹ cho rằng ông Malofeyev là nguồn tài trợ chính cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Cùng với cáo trạng, chính phủ Mỹ kiểm soát 5,4 triệu USD tài sản của ông Malofeyev, chủ yếu là khoản đầu tư của ông vào một ngân hàng ở Texas. "Trong khi điều này thể hiện lần đầu tiên Mỹ chuyển tiền tịch thu của Nga cho việc tái thiết Ukraine, đây sẽ không phải là lần cuối", theo Bộ trưởng Garland.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.