Diễn viên Nguyệt Ánh nói gì về tin đồn là 'đại gia ngầm' của showbiz?

21/02/2023 05:46 GMT+7

Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, Nguyệt Ánh ghi dấu ấn với những vai diễn hiền lành, mộc mạc. Ngoài công việc diễn viên, cô còn lấn sân sang kinh doanh. Vừa qua, sao phim Miền đất phúc có dịp chia sẻ với Thanh Niên về quan điểm làm nghề cũng như làm rõ tin đồn là “đại gia ngầm” của showbiz.

Tôi chưa bao giờ có tham vọng với nghề

* Chuyên đảm nhận những vai hiền lành nhiều hơn là vai phản diện, Nguyệt Ánh có sợ bị đóng khung làm khán giả nhàm chán?

- Diễn viên Nguyệt Ánh: Thật ra tôi cũng không còn nhỏ nhắn gì để sợ những điều đó. Tôi vào nghề cũng trên 20 năm rồi, trải qua nhiều thăng trầm, cảm xúc qua từng số phận trên phim cũng như kỷ niệm với khán giả của mình. Câu hỏi này với những cô bé mới vào nghề sẽ có một cái nhìn khác. Nhưng với độ tuổi của tôi, điều đáng quý, đáng trân trọng nhất là tình cảm của khán giả và vẫn được sống với nghề.

Diễn viên Nguyệt Ánh nói gì về tin đồn là 'đại gia ngầm' của showbiz? - Ảnh 1.

Nguyệt Ánh được khán giả yêu thích qua các vai diễn trong nhiều bộ phim nổi tiếng như Dốc tình, Miền đất phúc, Hàn Mặc Tử, Cổng mặt trời, Hoàng hôn ấm áp...

FBNV

Mặc dù có thể mọi người đã quá quen với hình ảnh mộc mạc, chân chất, hiền lành, chịu thương, chịu khó của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng có đóng vai tính cách mạnh hoặc phản diện, chỉ là do ngoại hình cũng như gương mặt đã trở thành dấu ấn với khán giả thông qua nhân vật tuyến hiền. Quan trọng vẫn là tôi được cống hiến, được sống với niềm đam mê của mình. Mặc dù bây giờ tôi còn kinh doanh thêm, nhưng mỗi giai đoạn mình có một sự ưu tiên khác nhau, từ gia đình, công việc đến diễn xuất.

* Nguyệt Ánh có áp lực khi ngày càng nhiều gương mặt trẻ đẹp lấn sân sang lĩnh vực phim ảnh?

- Tại sao phải áp lực khi đó là một quy luật đương nhiên, lĩnh vực nào cũng ngày một phát triển chứ không thể thụt lùi. Tôi không có quan điểm đó, khi diễn chung với thế hệ trẻ non nghề hơn, tôi luôn sẵn sàng hợp tác, chỉ dẫn và dành thời gian chỉnh sửa cho các bạn. Đôi khi các bạn trẻ bị "khớp", tôi sẽ tạo bầu không khí để bạn xem mình như một người chị trong gia đình. Thật ra những người làm phim là một đội ngũ rất đời, nó sẽ khác với bên ca sĩ. Chúng tôi có thể “ăn bờ ngủ bụi”, việc gần gũi, tìm hiểu nhau để chia sẻ là chuyện rất đơn giản. Vậy nên việc xuất hiện thêm nhiều thế hệ trẻ là chuyện tốt.

* Vì sao chị lại lấn sân sang kinh doanh? Có phải vì thu nhập từ nghề diễn không đủ trang trải cho cuộc sống?

- Đừng suy nghĩ như vậy, bởi vì mỗi nghề đều có mức lương phù hợp với sự cống hiến cũng như công sức của mình. Với nghề diễn viên, tôi nghĩ mức lương đó quá ổn so với mức sống có thể nói là đủ đầy, nếu se sua chưng diện thì mới cảm thấy không đủ. Nghề diễn vẫn đảm bảo cho tôi một cuộc sống sung túc, đủ đầy nếu như biết cân đối các khoản chi tiêu vừa phải. Vậy nên nói nghề diễn không đủ sống là không đúng.

Tôi đến với kinh doanh vì niềm đam mê ẩm thực. Tôi kinh doanh những gì mình thích ăn. Từ một diễn viên bước sang kinh doanh chắc chắn không có kinh nghiệm. Tôi phải học hỏi ngay từ đầu, nhưng tôi lại thích như vậy. Ngay cả khâu giấy tờ, an toàn vệ sinh thực phẩm tôi cũng tìm hiểu để làm và tự tin rằng sản phẩm của mình chất lượng để gửi đến khách hàng. Kinh doanh thì đương nhiên phải có lợi nhuận nhưng thật sự tôi chủ yếu làm theo cảm xúc.

Diễn viên Nguyệt Ánh nói gì về tin đồn là 'đại gia ngầm' của showbiz? - Ảnh 2.

Bên cạnh lĩnh vực phim ảnh, Nguyệt Ánh còn là một gương mặt quen thuộc trên sân khấu kịch. Gần đây, cô tham gia liveshow Cười để nhớ 5 của danh hài Nhật Cường

FBNV

* Đến hiện tại, Nguyệt Ánh có tham vọng gì trong công việc?

- Thật sự tôi chưa bao giờ có tham vọng với nghề nghiệp, ngay từ những ngày mới bước chân vào nghề. Vì lúc đầu tôi không xác định sẽ theo nghiệp diễn xuất mà do bén duyên và may mắn nên đến được với nghề. Tôi chỉ suy nghĩ khi nhận vai diễn nào cũng phải cố gắng hết mình vì ê kíp đã tin tưởng, không làm khán giả thất vọng cũng như gia đình không xấu hổ về mình. Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ phải diễn để được giải thưởng này nọ.

Tôi không được học trường lớp, gia đình cũng không có ai theo nghệ thuật nhưng tôi lại được nghề chọn. Ngay từ vai diễn đầu tiên đã là vai chính nặng ký, từ đó mà phát triển dần. Vậy nên tôi cảm thấy bản thân nhận được rất nhiều, không mất gì hết. Có được nghề tôi mới có được vị trí hiện tại nên tôi rất biết ơn.

* Mê kinh doanh như vậy có bao giờ chị nghĩ sẽ bỏ nghề diễn?

- Thực sự tấm bằng tốt nghiệp của tôi vẫn là Đại học Ngân hàng chuyên về Tài chính và tiền tệ. Khi tốt nghiệp tôi cũng đi làm hơn ba năm trong lĩnh vực này. Tôi vô tình bén duyên với nghệ thuật thôi, trong một dịp tình cờ năm cấp hai, dì dẫn tôi đến studio của báo để chụp hình như một món quà. Báo lại chọn hình của tôi làm ảnh bìa, từ đó bén duyên với nghề, nhà sản xuất mời quay quảng cáo, sau đó tham gia phim ảnh. Tôi không theo trường lớp, chỉ là nghề dạy nghề thôi.

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ bỏ nghề diễn để theo kinh doanh. Tôi nghĩ không theo thì thôi, nhưng ai đã được nghề chọn sẽ giống như nghề thì đi với nghiệp. Thậm chí, nếu tôi không còn cơ hội làm nghề, tôi vẫn sẽ nhớ nó. Bởi vì cảm giác được hóa thân vào nhân vật, được gặp đồng nghiệp của mình, không khí trong đoàn phim hoặc trên sân khấu hoàn toàn khác biệt với những môi trường khác. Lĩnh vực này có nhiều điều đặc biệt lắm, giới nghệ sĩ rất giàu trí tưởng tượng, bay bổng, mọi người bông đùa khi gặp nhau và luôn có nhiều kỷ niệm khi quay phim. Vậy nên ai đã đến với nghề rồi, đã được Tổ chọn rồi thì tôi nghĩ trừ khi gặp trường hợp đặc biệt như sức khỏe, không thể tham gia được thì mới bỏ thôi chứ nhớ nghề lắm. Bên cạnh việc kinh doanh, tôi còn phải chăm lo cho gia đình, con nhỏ, nên gần đây tôi hạn chế nhận phim nhưng không có nghĩa là tôi không tham gia.

Chỉ muốn sinh một con

* Nhiều diễn viên sau khi có gia đình, con cái thường đặt nguyên tắc không đóng cảnh nóng, thân mật với bạn diễn nam. Với Nguyệt Ánh thì sao?

- Tôi không quen đóng cảnh nóng. Mỗi người sẽ có một lợi thế riêng, tôi chưa bao giờ đóng cảnh nóng. Ngay cả ở trên phim, các cô chú đạo diễn vẫn muốn xây dựng cho tôi hình tượng trong sáng. Khán giả dõi theo con đường nghệ thuật của tôi sẽ thấy tất cả nhân vật mà tôi đảm nhận thường rất mộc mạc, ngây thơ. Các cô chú đạo diễn không quen với hình ảnh tôi có chút gì đó “lợn cợn”, đa số là như vậy. Mặc dù đôi khi tôi cũng muốn đảm nhận những nhân vật nổi loạn, tính cách mới nhưng các cô chú không thích. Họ giải thích rằng khi nhìn vào đôi mắt tôi, họ chỉ thấy một bầu trời trong veo, một chút gì đó man mác, không muốn xây dựng hình tượng khác.

Diễn viên Nguyệt Ánh nói gì về tin đồn là 'đại gia ngầm' của showbiz? - Ảnh 3.

Nguyệt Ánh thường được nhớ đến với hình tượng trong sáng, giản dị

FBNV

* Nguyệt Ánh thay đổi như thế nào sau khi có con?

- Tôi gần như thay đổi hoàn toàn từ quan điểm sống, thời gian sinh hoạt, các mối quan hệ… Lúc chưa có gia đình, tôi muốn làm gì thì làm, bởi vì đó là thành quả lao động của mình, cho phép bản thân được tự thưởng. Nhưng khi có con rồi, trong tất cả mọi hành vi đều phải cân nhắc, suy nghĩ. Từ xưa, tôi đã ít chia sẻ nỗi buồn của mình cho người khác, tôi sẽ tự giải quyết và cân bằng bản thân theo cách riêng của mình. Khi có Nanda, tôi phải học cách kiềm chế để không ảnh hưởng đến con, dù sẽ có những lúc mình sơ suất. Con trai là niềm hạnh phúc lớn lao của tôi nên tôi luôn muốn dành thời gian cho con.

* Việc Nguyệt Ánh nuôi dạy một em bé lai trong gia đình sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau có gì khó khăn?

- Bé nhà tôi nói được tiếng Ấn, tiếng Anh, tiếng Việt, khi giao tiếp con đều hiểu, nhưng để con có thể trả lời lại thì con sẽ nói bằng tiếng Việt. Bởi vì tiếng Việt là ngôn ngữ giao tiếp chính trong gia đình tôi. Nhiều người cho rằng con nít rất dễ tiếp thu ngôn ngữ nhưng theo như trường hợp của mình, tôi thấy con sẽ dễ bị rối loạn. Con sẽ hoang mang khi mình giao tiếp quá nhiều ngôn ngữ, dù hiểu nhưng con không biết nên trả lời bằng ngôn ngữ nào. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của con, đôi khi khiến con ngại giao tiếp, cảm thấy bức bối vì không biết trả lời như thế nào. Nhìn thấy điều đó nên tôi xác định cho con tiếng Việt là ngôn ngữ giao tiếp chính. Tôi cũng được bác sĩ tư vấn, khi con có nền tảng rồi sẽ cho học những ngôn ngữ khác.

* Nhiều phụ huynh bận rộn sẽ chọn cách nhờ sự giúp đỡ của người khác, vì sao chị không làm như vậy?

- Người chăm sóc chính cho Nanda là tôi. Sáng đưa con đi học, chiều đón về tắm rửa, vệ sinh cho con, cho ăn ngủ. Tôi không để cho ai chăm sóc mà muốn một mình chăm sóc con. Tôi muốn mình phải có thời gian để đồng hành cùng con trong mọi giai đoạn, cả về vật chất và tinh thần nên tôi không thích giao cho một người khác. Ngay cả giao cho bà ngoại tôi cũng không thích. Ví dụ như vú nuôi, nhiều khi họ không theo cách sinh hoạt của mình, hoặc lời ăn tiếng nói sẽ ảnh hưởng đến con. Vậy nên tôi muốn mình là người định hướng, đồng hành với con như một người bạn, người chị và người mẹ.

Diễn viên Nguyệt Ánh nói gì về tin đồn là 'đại gia ngầm' của showbiz? - Ảnh 4.

Theo Nguyệt Ánh, lo cho con về vật chất tương đối dễ nhưng làm sao để con trở thành người tử tế mới là quan trọng

FBNV

* Khi con trai đã lớn, Nguyệt Ánh có kế hoạch sinh thêm con thứ hai chưa?

- Tôi chỉ sinh một con vì muốn dành thời gian trọn vẹn cho bé. Ví dụ như hai bé mình sẽ bị phân tâm. Con người sẽ có lúc không kiềm chế được cảm xúc của mình, hoặc đối xử không đồng đều, đó là điều tôi sợ nhất. Làm mẹ là một thiên chức mà người phụ nữ ao ước nhưng nhiều khi con ra đời lại phải theo vòng xoáy đi học, đi làm kiếm tiền, mưu sinh… Cuộc sống bây giờ có rất nhiều cạm bẫy, ngay cả mạng xã hội mình cũng không kiểm soát được, chưa kể những vấn đề thế hệ vị thành niên gặp rất nhiều như trầm cảm, tôi sợ lắm. Lo cho con về vật chất tương đối dễ nhưng làm sao để con trở thành người tử tế mới là quan trọng, điều đó khó lắm. Ngay cả bản thân tôi ngày xưa cũng vậy, thời gian chia sẻ với ba mẹ ít hơn bạn bè mình. Nếu may mắn gặp được bạn bè tốt hoặc đứa bé có suy nghĩ trưởng thành thì nó là người tử tế, còn nếu không may nó vấp ngã hoặc bạn bè xung quanh không tốt thì con sẽ bị ảnh hưởng. Ai cũng bảo tôi nên có thêm con gái để Nanda có bạn đồng hành nhưng tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó. Bây giờ tôi tập trung để có nền tảng vững chắc cho gia đình.

* Từng đăng tải thông tin bán căn nhà có giá 14,5 tỉ đồng khiến nhiều người đồn đoán Nguyệt Ánh là “đại gia ngầm” của showbiz, chị nghĩ sao?

- Không phải đâu, căn nhà đó tôi tích góp mua và nó ở tận Nhà Bè. Đến khi kinh doanh, tôi thấy mình cần có nơi sầm uất để buôn bán nên mới đăng bán. Nhưng sau này tôi suy nghĩ với số tiền bán nhà thì chắc gì mua được căn nhà tương tự ở trung tâm thành phố, môi trường xung quanh cũng không thoải mái như vậy nên tôi không bán nữa. Tôi chỉ đăng một lần duy nhất thôi. Kinh doanh thì tôi chỉ bán tàu hủ, nước trái cây lên men, bún bò… là những món tôi thật sự tâm huyết và theo đuổi thời gian dài để ra sản phẩm. Còn việc người ta nghĩ mình đại gia hay gì là việc của họ chứ mình biết phải giải thích thế nào, quan trọng là mình phải tự hiểu bản thân như thế nào. Tôi là người hơi lo xa, muốn có sự trang bị cho con trai và những người thân nên kinh doanh thêm thôi.

* Việc hiếm khi đăng tải hình ảnh gia đình, chồng con khiến Nguyệt Ánh vướng nhiều tin đồn không hay. Chị đối mặt với những tin đồn ấy như thế nào?

- Tôi quá quen với những điều đó và không quan tâm nhiều đến nó đâu. Thậm chí bây giờ ai đó đứng nói trước mặt tôi cũng không quan tâm. Bởi tôi không sống vì họ mà sống vì gia đình, với những người thân yêu, người bạn của mình. Còn họ là ai tôi không biết, tôi càng không quan tâm đến suy nghĩ của họ. Mình quan tâm chi cho mất thời gian, trong khi mình còn thiếu thời gian cho con, cho gia đình và công việc.

* Cảm ơn diễn viên Nguyệt Ánh đã chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.