Điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng bảo hiểm xã hội

Thu Hằng
Thu Hằng
11/02/2023 08:36 GMT+7

Từ ngày 20.2, người lao động sẽ được điều chỉnh tiền lương và thu nhập đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), làm căn cứ tính hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, BHXH một lần và trợ cấp tuất một lần.

Đây là quy định mới tại Thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH vừa được Bộ LĐ-TB-XH ban hành quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đóng BHXH.

Điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng BHXH - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục BHXH tại BHXH Q.Bình Tân (TP.HCM)

XUÂN KHÁNH

Thông tư có hiệu lực từ ngày 20.2, áp dụng đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia BHXH từ ngày 1.1.2016 trở đi, hưởng BHXH một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ 1.1 - 31.12.

Người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, BHXH một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1.1 - 31.12.

Cụ thể, tiền lương tháng đã đóng BHXH đối với các đối tượng nêu trên được điều chỉnh theo công thức: tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm = tổng tiền lương tháng đóng BHXH của từng năm  x  mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo BHXH của năm tương ứng.

Trong đó, mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm tương ứng được thực hiện theo bảng 1 sau:

Điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng BHXH - Ảnh 2.

Đối với người lao động vừa có thời gian đóng BHXH thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định từ ngày 1.1.2016 trở đi và tiền lương tháng đã đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh theo quy định trên.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định việc điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, BHXH một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Theo đó, thu nhập tháng đã đóng BHXH được điều chỉnh theo công thức: thu nhập tháng đóng BHXH tự nguyện sau điều chỉnh của từng năm = tổng thu nhập tháng đóng BHXH của từng năm x mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH của năm tương ứng.

Trong đó, mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH của năm tương ứng được thực hiện theo bảng 2 dưới đây:

Điều chỉnh tiền lương và thu nhập đóng BHXH - Ảnh 3.

Trường hợp người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc, vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện thì thu nhập tháng đã đóng BHXH được điều chỉnh theo quy định trên. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.