Điều gì đã xảy ra với iPhone 9?

0 Thanh Niên Online

Năm 2017, Apple giới thiệu iPhone 8 và iPhone X, nhưng bỏ qua iPhone 9. Trong những năm tiếp theo, không có iPhone 9 nào xuất hiện. Tại sao Apple không phát hành iPhone 9? Hãy cùng tìm hiểu.

Bỏ iPhone 9, nhảy vọt lên iPhone X

Trong sự kiện iPhone tháng 9.2017, Apple đã công bố iPhone 8 và iPhone 8 Plus - những bản nâng cấp nhờ vào hệ số của iPhone 6/6s/7 trước đó. Đặc biệt, những chiếc iPhone này đều đi kèm nút Home giống như tất cả các mẫu iPhone được phát hành trước đó.

Điều gì đã xảy ra với iPhone 9? - ảnh 1

Apple đã ra mắt iPhone 8 và iPhone X vào tháng 9.2017

reuters

Vào cuối buổi thuyết trình, CEO Tim Cook của Apple đã công bố “một điều nữa”, đó là mẫu iPhone X (phát âm chính xác là iPhone ten), đánh dấu một hướng đi mới ấn tượng cho dòng iPhone. iPhone X đi kèm màn hình tràn cạnh không có nút Home với công nghệ OLED, camera cải tiến, Face ID và nhiều tính năng khác.

Trong buổi giới thiệu, ông Cook nhấn mạnh bước nhảy vọt lớn về công nghệ của iPhone X so với iPhone 8, nói rằng iPhone X là “bước tiến lớn nhất kể từ iPhone đời đầu”. Ông cũng nhắc đến kỷ niệm 10 năm iPhone ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007: “Chiếc iPhone đầu tiên đã cách mạng hóa một thập kỷ công nghệ và thay đổi thế giới trong quá trình này. Bây giờ, mười năm sau, thật phù hợp khi chúng tôi ở đây, vào ngày này, để tiết lộ một sản phẩm sẽ tạo tiền đề cho công nghệ trong thập kỷ tới”.

Giới công nghệ thời đó giải thích rằng chữ X trong iPhone X là chữ số La Mã cho 10 như là cách Apple kỷ niệm iPhone tròn 10 năm tuổi. Mặc dù vậy, Apple chưa bao giờ nói cụ thể về điều đó. Trên thực tế, kỹ sư trưởng Jony Ive cho biết công nghệ dành cho iPhone X đã được phát triển trong hai năm và kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone là một “sự trùng hợp tuyệt vời”.

Ngoài cuộc thảo luận về ngày kỷ niệm, có một số lý do để Apple bỏ qua iPhone 9, trong đó iPhone X là một sản phẩm cao cấp mới song song với iPhone 8 và 8 Plus, đồng thời có giá cao hơn nhiều. Nếu Apple phát hành đồng thời iPhone 8 và iPhone 9 thì sẽ rất khó hiểu bởi như vậy iPhone 8 ngay lập tức trở nên lỗi thời. Thay vào đó, Apple đặt các mẫu iPhone hàng đầu cấp thấp và cao cấp cạnh nhau, sau đó ghi nhãn chúng một cách rõ ràng vào danh mục các sản phẩm khác nhau.

Vậy iPhone 9 thì sao?

Dựa vào nhận định trên, Apple có thể dễ dàng quay trở lại ra mắt iPhone 9 vào năm sau như một phiên bản kế nhiệm cho iPhone 8, tuy nhiên công ty đã không làm như vậy. Thay vào đó, Apple đã loại bỏ iPhone X và phát hành iPhone XR như là mẫu điện thoại hàng đầu giá rẻ (thay cho iPhone 8) và iPhone XS là điện thoại hàng đầu cao cấp (thay cho iPhone X). Hai cái tên này không nhất thiết thể hiện ý nghĩa gì, tuy nhiên giám đốc tiếp thị Apple Phil Schiller sau đó vén màn rằng Apple coi tên gọi này liên quan đến xe thể thao. Thay vì giới thiệu iPhone 9, Apple tiếp tục bán iPhone 8 trong vài năm sau trước khi ngừng sản xuất máy vào năm 2020.

Điều gì đã xảy ra với iPhone 9? - ảnh 2

iPhone X được nhiều người hiểu như là iPhone ten

reuters

Dựa vào nghĩa đó, iPhone SE thế hệ thứ 2 ra mắt vào tháng 4.2020 (ngay sau khi Apple loại bỏ iPhone 8) có thể được coi như là “bóng dáng của iPhone 9”. Nguyên nhân vì nó vẫn giữ lại thiết kế của iPhone 8, bao gồm cả nút Home và Touch ID.

Mọi người đã suy đoán về việc Apple tránh số 9 vì những lý do mê tín, hoặc sử dụng “X” như một thủ thuật tiếp thị để khuyến khích nâng cấp, tuy nhiên cả hai lý thuyết này đều không được chứng minh bởi bất kỳ bằng chứng nào từ các nguồn tin tưởng. Cuối cùng, cái tên như iPhone 9 chỉ là một thuật ngữ tiếp thị và Apple không bao giờ cảm thấy cần nó, vì vậy sản phẩm đã không bao giờ xuất hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Vì sao Apple vẫn chưa có bàn phím cơ?

Sản xuất nhiều bàn phím cao cấp nhưng đến nay Apple vẫn chưa tạo ra bàn phím cơ - một trong những thành phần linh kiện PC quen thuộc với các game thủ cũng như nhân viên văn phòng.