TNO

Điều gì sẽ xảy ra khi đột ngột chuyển sang ăn chay?

26/10/2015 12:14 GMT+7

Dù sự thay đổi diễn ra trong cơ thể không đáng kể, nhưng bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều bất ngờ.

Dù sự thay đổi diễn ra trong cơ thể không đáng kể, nhưng bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều bất ngờ.

Giảm cân
Tiến sĩ Neal Barnard, giáo sư trợ giảng y khoa tại Đại học George Washington cùng các cộng sự sau khi đề ra kế hoạch thúc đẩy chế độ ăn uống thực vật để phòng chống dịch bệnh, đã nhận thấy chế độ ăn nghiêng về màu xanh lá cây có xu hướng giúp con người giảm bớt được số cân dư thừa.
Điều gì sẽ xảy ra khi đột ngột chuyển sang ăn chay? - ảnh 1Ăn chay rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần chuẩn bị một vài điều bất ngờ từ cơ thể - Ảnh: Shutterstock
Tăng vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột
Theo các chuyên gia y tế, chế độ ăn uống dựa trên nguồn gốc thực vật đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau cùng với khả năng thu nhỏ kích thước vòng eo.
Bảo vệ tim
Một nghiên cứu lớn liên quan đến hơn 76.000 đàn ông và phụ nữ đã so sánh những người ăn chay và không ăn chay có cùng lối sống tương tự, và kết quả cho thấy, những người ăn chay, nguy cơ tử vong vì bệnh tim do thiếu máu cục bộ (các động mạch vành bị thu hẹp nghiêm trọng) thấp hơn 24% so với những người thường xuyên ăn thịt. Sở dĩ xảy ra điều này là có lẽ một phần do mức độ viêm ở những người ăn chay thấp hơn những người ăn thịt, chuyên gia dinh dưỡng Emily Bailey tại Mỹ khẳng định.
Có thể mất vị giác
Theo Prevention, kẽm là khoáng chất quan trọng, thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch. Hàm lượng kẽm dồi dào trong hàu, thịt đỏ, và nó cũng rất quan trọng đối với hương vị và thính giác. Một trong số các nghiên cứu gần đây của Đại học Tokushima (Nhật Bản) cho thấy thiếu kẽm là nguyên nhân gây mất hương vị. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết những bệnh nhân không có cảm giác mùi vị phần lớn do việc hấp thụ kẽm trong chế độ ăn uống quá ít, và đó là lí do tại sao những người ăn chay cần nỗ lưc bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống. Nguồn kẽm phong phú trong thực vật bao gồm: các loại đậu, các loại hạt, ngũ cốc, và các sản phẩm từ sữa.
Cơ bắp chậm phục hồi
Protein rất cần thiết để xây dựng cơ bắp, bảo trì và sửa chữa nó sau các buổi tập luyện. Vì vậy, các vận động viên thuần chay nên tăng cường tiêu thụ protein, tốt nhất là dưới dạng lỏng bởi bao giờ chất lỏng cũng được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn chất rắn. Dùng sữa dừa, sữa hạnh nhân, sữa gạo, hoặc sữa đậu nành và thêm carbohydrate dưới các hình thức trái cây tươi để bổ sung lượng glycogen mà cơ thể sử dụng để tạo năng lượng sau buổi tập luyện là điều cần thiết.
Dễ thiếu máu
Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay muốn cơ thể nhận đủ lượng chất sắt như ăn thịt, cần tăng cường bổ sung canxi và vitamin B12 - dưỡng chất cần thiết cho các chức năng thần kinh. Sắt, canxi và vitamin B12 cũng có mặt trong hầu hết các loại rau xanh.

Ngọc Khuê

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.