Điều gì xảy ra nếu lõi trái đất ngừng quay?

25/01/2023 19:10 GMT+7

Lõi trong của địa cầu, một quả cầu sắt nóng hổi với kích thước cỡ Diêm Vương tinh, không những đã ngừng quay cùng chiều với phần còn lại của hành tinh chúng ta mà có thể đã quay theo hướng ngược lại.

Mô phỏng lõi trái đất

Đại học Nam California

Sống trên bề mặt địa cầu, chúng ta chỉ thấy được khoảng 0,5% trái đất. Nằm bên dưới lớp vỏ là lớp manti nóng chảy, đến lõi ngoài cùng hóa lỏng, và cuối cùng là lõi rắn, kết cấu bằng sắt. Ở độ sâu 5.000 km, lõi trong cũng là cội nguồn của một trong những bí ẩn lớn nhất của hành tinh chúng ta.

Quả cầu sắt, lõi trong của trái đất, gần đây có lẽ đã ngừng quay, kế đến đảo chiều mà không rõ lý do, theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đăng trên chuyên san Nature Geoscience.

Manh mối từ các trận động đất và thử vũ khí hạt nhân

Các nhà khoa học không thể nhìn trực tiếp vào lõi trong của trái đất, nhưng họ có thể thu thập manh mối dựa trên những trận động đất mạnh và các vụ thử vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh. Đây là hai dạng sự kiện kích hoạt sóng địa chấn xuyên qua lõi trái đất.

Những đợt sóng địa chấn này cho thấy lõi chủ yếu cấu tạo từ sắt và nickel nguyên chất, có lẽ xoay nhanh hơn với phần còn lại của trái đất.

Vụ thử bom nguyên tử trên đảo san hô vòng Enewetak ngày 30.5.1956

Reuters

Trong báo cáo của Đại học Bắc Kinh, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu các sóng địa chấn từ thập niên 1960 đến nay. Kết quả cho thấy một điều lạ lùng đã xảy ra vào năm 2009. Theo đó, các chiều di chuyển của sóng địa chấn không thay đổi trong một thập niên trở lại đây, cho thấy lõi trong có lẽ đã ngừng quay vào thời điểm đó.

Dữ liệu từ hai vụ nổ hạt nhân cũng tiết lộ sự kiện tương tự xảy ra vào khoảng năm 1971, với lõi khi ấy quay theo chiều ngược lại ban đầu. Vì thế các nhà nghiên cứu cho rằng lõi trong trái đất có lẽ đã ngừng và đảo chiều trong mỗi 70 năm.

Bí ẩn lớn và có lẽ sẽ không lời giải

Như vậy, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng lõi trong của địa cầu vài chục năm lại có thể đổi chiều.

Nghe qua có vẻ như sắp tận thế, nhưng không có gì phải lo. Các nhà khoa học không cho rằng điều này sẽ gây ra bất kỳ xáo trộn đáng kể nào cho sự sống trên bề mặt, ngoại trừ khiến con người bối rối vì chẳng hiểu tại sao.

“Có lẽ đó là thay đổi không gây hại, nhưng chúng tôi không muốn tiếp tục để xảy ra tình trạng mù mờ về những thứ đang diễn ra sâu trong lòng đất”, theo báo The Washington Post dẫn lời ông John Vidale, nhà địa vật lý học của Đại học Nam California.

Thế nhưng, giới khoa học có lẽ sẽ chẳng bao giờ có thể hóa giải bí ẩn về sự ngừng và đảo chiều của lõi trái đất, nhưng chuyên gia Vidale thừa nhận "cũng có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ giải mã được bí ẩn đó".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.