Điều kiện nào để học sinh TP.HCM trở lại trường?

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
09/10/2021 07:10 GMT+7

Trước thông tin TP.HCM dự kiến cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp từ tháng 1.2022, bên cạnh sự mong chờ, nhiều nhà quản lý, đặc biệt ở những quận huyện vẫn có hàng trăm ca Covid-19 mỗi ngày, cho biết còn nhiều khó khăn.

Xét nghiệm cho học sinh Trường tiểu học Thạnh An (Cần Giờ)

H.B

Háo hức, mong chờ trở lại trường là tâm trạng chung của nhiều người sau hơn 5 tháng đóng cửa, nghỉ học phòng dịch Covid-19. Nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn khi đối chiếu với tình hình hiện tại.

Luôn phải cẩn trọng

Là địa phương đầu tiên ở TP.HCM kiến nghị cho học sinh (HS) trở lại trường sớm nhất vào 11.10 tới đây, bà Võ Thị Diễm Phượng, Trưởng phòng GD-ĐT H.Cần Giờ (TP.HCM), cho biết nếu thứ hai tuần tới TP.HCM chấp thuận cho 2 trường đầu tiên của huyện này mở cửa đón HS trở lại thì phòng sẽ dựa trên tình hình thực tế từ việc thí điểm này để đánh giá lại việc mở cửa trường.

Cụ thể, Trường tiểu học Thạnh An và Trường THCS-THPT Thạnh An (xã Thạnh An) sẽ đón HS ở 5 khối lớp gồm: 1, 2, 6, 9 và 12 với tổng cộng 242 HS và khoảng 60 giáo viên. Các khối còn lại của 2 trường này vẫn tiếp tục học trực tuyến.

Theo bà Phượng, nếu tình hình đón HS ổn định, đảm bảo được an toàn thì Cần Giờ mới tính đến việc đón HS các khối lớp khác của 2 trường này. Sau đó, có thể mở rộng đến những trường thuộc các địa bàn đảm bảo an toàn ở những xã khác.

Học sinh Trường tiểu học Thạnh An (Cần Giờ) được xét nghiệm Covid-19 ngày 7.10 để đánh giá tình hình, kiến nghị mở cửa trường từ ngày 11.10 tới

H.B

“Mặc dù H.Cần Giờ được đánh giá là vùng xanh nhưng chúng tôi vẫn phải rất thận trọng, phải đảm các tiêu chí an toàn trường học, việc tổ chức mở cửa trường học trở lại phải được thực hiện rất chặt chẽ. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để HS có thể sớm được học trực tiếp nhưng vẫn phải cẩn thận vì HS hiện nay chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19”, bà Phượng nói.

Covid-19 sáng 9.10: Cả nước 831.643 ca nhiễm, 759.482 ca khỏi | Thí điểm mở lại đường bay nội địa

Tổ chức xét nghiệm mỗi tuần một lần

Để chuẩn bị cho HS 2 trường này được đến trường, Phòng GD-ĐT H.Cần Giờ đã tham mưu với UBND huyện, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ HS, giáo viên vào ngày 7.10. Việc xét nghiệm này được duy trì mỗi tuần một lần sau đó nếu HS đi học.

Cũng theo bà Phượng, hiện xã Lý Nhơn cũng được đánh giá là vùng xanh an toàn tương đương như xã Thạnh An. Nếu việc đón HS trở lại trường ở Thạnh An thực hiện tốt thì chúng tôi sẽ cho khảo sát, đánh giá tình hình ở xã Lý Nhơn để thực hiện mở cửa trường tiếp theo nếu thực hiện được.

Còn ông Lê Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thạnh An (xã Thạnh An, H.Cần Giờ), cho biết trường đang hoàn tất những công tác cuối cùng để chuẩn bị đón HS trở lại trường vào thứ hai tuần tới như: vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường, lau chùi bàn ghế, đồ dùng học tập, sắp xếp lại bàn ghế theo giãn cách lớp học, trang trí lại trường lớp…

“Sau hơn 5 tháng nghỉ học, chắc các em cũng rất háo hức nên chúng tôi cố gắng chuẩn bị mọi thứ tươm tất nhất để khi các em đi học sẽ cảm nhận được niềm vui ngày quay trở lại trường, nhưng đồng thời cũng đảm bảo được công tác phòng chống dịch cho HS, giáo viên”, ông Bình nói.

Trường cũng rà soát, bổ sung lại danh mục đồ dùng dạy học, các thiết bị thiết yếu cho phòng y tế. Nếu được đón HS trở lại, khối 1 và 2 trường sẽ chia nhỏ thành 6 lớp, mỗi lớp chỉ dưới 20 HS.

Trước đó, chia sẻ về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho HS trở lại trường, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết đảm bảo khi HS trở lại trường, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đủ 2 mũi…

TP.HCM đã chuyển hơn 2,2 triệu túi an sinh cho người dân khó khăn

Học sinh phải được tiêm vắc xin mới đến trường

Chị Lê Thị Ngọc Phương, phụ huynh HS Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), nói rằng việc giáo viên, nhân viên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19 là rất đúng nhưng HS chưa được tiêm mà đi học thì khó lòng bảo đảm an toàn về sức khỏe nên trường học mở cửa chậm lại một nhịp so với các hoạt động khác là cần thiết. Vì vậy, việc quyết định về thời gian để HS trở lại trường cần tính toán cân nhắc các phương án an toàn nhất, trong đó việc HS được tiêm vắc xin cần đặt lên hàng đầu.

Bích Thanh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.