'Điều tra viên' vụ án oan sai 40 năm: ‘Tôi không biết, không nhớ gì hết’ ​

Trung Hiếu
Trung Hiếu
23/11/2018 14:26 GMT+7

Ông Phùng Văn Tiết cho hay mình bị giảm trí nhớ nên hầu như 'không nhớ, không biết' gì về vụ án oan sai liên quan 8 người xảy ra cách đây 40 năm ở Tây Ninh.

[PHIM TÀI LIỆU] Bí mật vụ án oan 40 năm ở Tây Ninh
Trong vụ án oan sai liên quan đến 8 người xảy ra ở ấp Bùng Bình, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng (Tây Ninh) cách đây 40 năm, các bị can cho rằng một lý do dẫn đến oan sai là họ bị nhục hình, bức cung dẫn đến phải khai ẩu, khai bừa để tránh bị đánh đập. Và một trong những công an đã nhục hình mà 8 người này nhớ nhất là ông Phùng Văn Tiết, nguyên công an của Công an H.Trảng Bàng thời kỳ xảy ra vụ án.
Phóng viên Thanh Niên đã trở về xã Đôn Thuận tìm gặp ông Tiết để rõ thêm câu chuyện xảy ra cách đây 40 năm. Khi chúng tôi đến, ông Tiết đang nằm ngả lưng ở căn chòi gỗ trước nhà. Thấy chúng tôi bước vào, ông Tiết hỏi chúng tôi từ đâu tới, rồi ông ra sau nhà rửa mặt xong trở vào tiếp chuyện.
* Chúng tôi ở Báo Thanh Niên đang tìm hiểu vụ việc oan sai của 8 người cách đây 40 năm. Được biết thời điểm đó ông là công an của Công an H.Trảng Bàng phục vụ việc điều tra nên muốn tìm để hỏi thêm vụ việc?
- Ông Phùng Văn Tiết: Tôi chỉ làm việc ở Công an H.Trảng Bàng có mấy năm à. Sau đó huyện đưa tôi về làm việc ở xã Đôn Thuận để làm công tác chính quyền, công tác đảng tới khi nghỉ hưu chứ tôi có làm công an đâu. Mà vụ việc đã 40 năm rồi tôi đâu có nhớ gì.
* Vụ việc xảy ra năm 1979 liên quan đến nhà máy xay xát của ông Nguyễn Văn Đơ bị cướp 5 chỉ vàng ở ấp Bùng Bình, xã Đôn Thuận?
Ông Tiết làm ở đội điều tra Công an H.Trảng Bàng
Để làm rõ ông Tiết có phải từng là điều tra phụ trách vụ án hay không, PV Thanh Niên đã tìm gặp một số nhân chứng thời đó. Vụ việc xảy ra 40 năm nhưng chỉ cần nhắc “vụ cướp 5 chỉ vàng ở nhà máy xát của ông Nguyễn Văn Đơ” thì ai thời điểm đó ở xã Đôn Thuận đều nhớ.
Ông Bùi Văn Hiệp, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Đôn Thuận (H.Trảng Bàng, Tây Ninh), cho biết vụ cướp xảy ra sau giải phóng. Ở Đôn Thuận đất rộng người thưa nên khi hay tin vụ cướp có vũ khí khiến dân tình hoang mang, lo lắng lắm.

Ông L., cán bộ trại tạm giam Công an H.Trảng Bàng thời gian xảy ra vụ án hiện đã nghỉ hưu, cho biết khi đó chưa có khái niệm “điều tra viên” nên không thể gọi ông Tiết là điều tra viên.
Tuy nhiên thời đó Công an H.Trảng Bàng có hai đội liên quan đến bắt, xử lý tội phạm là đội hình sự, đội điều tra. Đội hình sự có nhiệm vụ bắt tội phạm, còn đội điều tra có trách nhiệm điều tra, lấy cung, làm thủ tục khởi tố, bắt tạm giam. Đội điều tra Công an H.Trảng Bàng khi đó rất ít, chỉ khoảng 3 - 4 người và ông Tiết là quân số của đội điều tra.
Ông L. khẳng định chắc chắn ông Tiết liên quan đến việc điều tra vụ án xảy ra ở ấp Bùng Binh 40 năm trước.
- Trời đất ơi anh biết nay tôi sáu mươi mấy tuổi rồi mà, vụ việc đã gần 40 năm rồi không nhớ gì. Giờ tui già rồi, bị bệnh dữ lắm, nãy giờ đang nằm mơ mơ. Tôi không nhớ gì đâu, tôi bị giảm trí nhớ cách nay 3 - 4 năm rồi. Giảm trí nhớ nhiều lắm. Giờ mấy anh hỏi thế này tôi không nhớ nổi đâu.
* Ông làm ở Công an H.Trảng Bàng từ năm nào, đến khi nào thì chuyển về xã?
- Tôi cũng không nhớ vì lâu quá rồi không thể nhớ được.
* Sau này ông chuyển về UBND xã Đôn Thuận rồi làm Chủ tịch xã, Bí thư xã cho đến khi nghỉ hưu? Ông có nhớ mình được chuyển về xã năm bao nhiêu?
- Không có nhớ nổi. Giờ lớn tuổi lại uống nhiều thuốc tây nên không có nhớ.
* Năm nay ông bao nhiêu tuổi rồi?
- Tuổi thiệt là 65 còn tuổi giấy tờ là 63 tuổi.
* Vụ việc này thời điểm đó gây chấn động và ông là điều tra viên thì phải nhớ chứ?
- Thời điểm đó tôi mới vào công an, là lính công an thì làm gì có vụ điều tra viên. Lúc đó tôi là "quần chúng mới sanh" (ý nói là trẻ tuổi - PV) và mới vô công an được mấy năm.
* Liên quan vụ án này, ông Nguyễn Văn Dũng và 7 người còn lại nói ông là điều tra viên phụ trách vụ việc đã dùng nhục hình, ép cung để cho người ta khai, nhận tội. Điều này có đúng không?
- Không có vụ đó đâu. Tôi mới vào công an, còn là lính trơn, chưa có đoàn viên, đảng viên, chưa thành cán bộ thì làm gì có vụ đó. Tôi mới vào đảng năm 1981 thì lúc đó làm gì mà điều tra viên. Huy hiệu đảng tôi còn treo trong tường kia kìa.
* Như vậy không có chuyện ông nhục hình, ép cung?
- Không có đâu. Khi đó tôi mới vào ngành, chưa học hành trường lớp nghiệp vụ nào thì làm gì có chuyện làm điều tra viên. Tôi chỉ là lính sai đâu làm đó thôi chứ. Giờ không phải muốn nói gì thì nói.
- Năm bao nhiêu ông về xã Đôn Thuận?
- Tôi không nhớ vì lâu quá rồi.
* Sau khi vụ việc được Viện KSND tối cao chỉ đạo thì trong thời gian gần đây Viện KSND tỉnh Tây Ninh có cử người đến gặp ông không?
- Có người của Viện KSND tỉnh Tây Ninh và cơ quan điều tra Công an tỉnh Tây Ninh có đến hỏi nhưng tôi trả lời không có nhớ gì đâu. Tôi không vi phạm và khi đó mới đi lính công an mấy năm. Khi đó tôi còn là "quần chúng trơn", chưa học hành gì thì làm gì có chuyện làm điều tra viên. Làm điều tra phải là cán bộ gì chứ.
* Người của Viện KSND và Công an tỉnh Tây Ninh làm việc với ông lâu chưa?
- Người ta đến cách nay cũng 9 - 10 bữa rồi, đi mấy người và đến 2 - 3 lần cũng hỏi những câu hỏi y như anh hỏi vậy đó. Hỏi thời điểm đó tôi làm việc ở đâu, làm gì…
Ông Nguyễn Văn Chiến, một trong những người tố cáo ông Tiết dùng nhục hình để bắt ông khai Ảnh: Ngọc Dương
* Ông cũng trả lời mình không nhớ, không biết vụ việc và không liên quan gì?
- Đúng rồi. Tôi bảo bệnh, không nhớ gì và không liên quan gì.
* Ông nghỉ hưu lâu chưa?
- Tôi nghỉ hưu năm 2015.

* Ông vào công an là tuyển vào hay đi nghĩa vụ?
- Lúc đó chưa có nghĩa vụ. Ai thích gì xin vô nấy. Tôi vào công an mà chưa học trường lớp nghĩa vụ gì.
* Khi đó tình hình an ninh trật tự ở đây thế nào?
- Nói thiệt giờ tôi không nhớ đâu. Anh muốn hỏi thì tìm người lớn tuổi hơn đi.
* Ông mới ngoài sáu mươi mà còn chưa nhớ thì người lớn tuổi hơn sao nhớ?
- Nói thiệt là tôi không nhớ.
* Vậy khi báo chí đưa tin, Viện KSND tỉnh cử người xuống làm việc. Ông có tìm hiểu vụ việc không?
- Tôi ở nhà chứ không đi đâu. Tôi mắt bị mờ nên không coi báo. Chỉ nằm nhà nghe radio thôi. Mà báo chí phản ánh gì vậy?
8 người liên quan vụ án oan sai cách đây 40 năm Ảnh: Tư liệu
* Phản ánh về việc 8 người khiếu kiện vì vụ việc bị bắt oan gần 40 năm trước tại ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận vì cho rằng liên quan đến 5 chỉ vàng. Việc bắt oan này khiến cuộc sống của họ sau này ra tù rất khổ cực, mất nhà mất cửa, danh dự, nhân phẩm bị chà đạp… Một vụ án chấn động như vậy, ông cũng có liên quan mà ông không nhớ gì sao?
- Nói thiệt với anh giờ tôi không nhớ gì hết. Nếu nhớ tôi sẽ cung cấp cho anh và cơ quan điều tra chứ mắc mớ gì mà không nói.
* Có thể ông nhớ nhưng không nói vì ông Nguyễn Văn Dũng tố cáo ông nhục hình, bức cung ông Dũng và nhiều người khác?
- Trời ơi, nhục hình bức cung gì. Nói chuyện lạ lùng vậy. Tôi còn nhớ cách đây gần 2 tháng nó (ý nói ông Dũng - PV) đi với 2 - 3 người tới nhà mà tôi không biết nó là thằng nào. Cũng hỏi tôi nhưng tôi không nhớ gì. Chuyện pháp lý mà tôi trả lời tầm bậy tầm bạ, mai mốt họ cốp đầu tôi vì tội nói tầm bậy là không được đâu. Cái gì đảm bảo về mặt pháp luật tôi mới nói chứ mình không biết, không nhớ thì nói gì. Chuyện đã mấy chục năm rồi. Và cơ quan (ý nói Công an H.Trảng Bàng - PV) có nhiều người chứ đâu phải một người. Một vụ án phức tạp như vụ này cũng phân công cho nhiều người chứ đâu chỉ một người. Nói chuyện vô lý không à.
* Ông Dũng vẫn tố cáo sự sai sót của Công an H.Trảng Bàng nhưng người ông Dũng nhớ nhất vì bức cung ông chính là ông Phùng Văn Tiết?
- Tôi nói với anh khi đó tôi chưa đảng viên, đoàn viên gì hết thì làm sao được lên làm cán bộ, điều tra viên. Tôi cũng chưa học trường lớp ngày nào thì làm sao có bằng để được làm điều tra viên. Thôi giờ mấy anh cứ tìm hiểu đi coi người ta nói vậy có đúng không. Chứ giờ tôi không có nhớ.
* Bây giờ tòa hay cơ quan công an yêu cầu ông ra đối chất với ông Nguyễn Văn Dũng thì ông có đồng ý không?
- Tôi không nhất thiết phải có chuyện đó. Chừng nào tôi có vi phạm pháp luật thì nhà nước, cơ quan pháp luật mời chứ tôi đâu có vi phạm gì đâu mà đối chất. Thôi bây giờ anh cứ đi tìm hiểu ở cơ quan liên quan đi. Nếu cấp này sai còn cấp khác chứ. Còn có công an, viện kiểm sát huyện rồi công an, viện kiểm sát tỉnh nữa chứ. Nếu người ta không vi phạm mà dám giam 3 - 4 năm trời. Nói chuyện vô lý không à. Tôi giờ đâu có chức trách gì nữa. Tôi không có nhớ, không có biết gì đâu mà trả lời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.