Điều tra vụ vận chuyển chim phượng hoàng đất quý hiếm

13/03/2017 19:53 GMT+7

Chiều 13.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.Tây Ninh (Tây Ninh) cho biết, đang tiến hành điều tra làm rõ vụ vận chuyển chim hồng hoàng quý hiếm.

Theo đó, trưa 3.3 tại khu vực đường Cách mạng tháng 8 thuộc khu phố 2, P.4, TP.Tây Ninh (Tây Ninh) Công an TP.Tây Ninh kiểm tra, phát hiện ông Trương Văn Sáng (34 tuổi, ngụ xã Thành Long, H.Châu Thành) điều khiển mô tô biển số 70F8 - 2896 chở 1 con chim nghi là chim hồng hoàng có trọng lượng 2,5 kg đựng trong túi lưới, không có hồ sơ hợp pháp.
Theo lời khai ban đầu của ông Sáng, khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, ông điều khiển xe máy đến khu vực cửa khẩu Phước Tân (thuộc xã Thành Long) để mua chim về bán cho cửa hàng mua bán chim trên địa bàn H.Hòa Thành.
Chim hồng hoàng (còn gọi là phượng hoàng đất) nặng 2,5 kg ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Chim hồng hoàng bay sải cánh rất lớn ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Lúc này, có một người Campuchia mang con chim trên đến bán lại cho ông với giá 450.000 đồng. Mua được con chim “lạ”, ông Sáng cất giấu vào hầm xe máy (đã được thiết kế lại) và vận chuyển đến khu vực trên thì bị công an phát hiện. Ông Sáng cho rằng mình không biết con chim “lạ” này là chim hồng hoàng.
Mới đây, Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã có kết quả giám định. Theo đó, con chim trên là chim hồng hoàng (tên khoa học là Buceros bicornis), có tên gọi khác là phượng hoàng đất. Loài này nằm trong phụ lục 1 danh mục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và phụ lục 1 Nghị định 169/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.
Hiện chim hồng hoàng trên đang được nuôi tại Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh và sẽ được xử lý theo quy định pháp luật.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.