Đình chỉ điều tra hành vi trốn thuế của doanh nghiệp từng xuất bán 20 tấn vàng

0 Thanh Niên

Công an tỉnh Cà Mau đã có quyết định đình chỉ điều tra hành vi trốn thuế của doanh nghiệp từng xuất bán 20 tấn vàng.

Ngày 30.11, theo nguồn tin Thanh Niên, Công an tỉnh Cà Mau đã có quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự “trốn thuế” xảy ra tại DNTN Hoàng Khiêm (TT.Đầm Dơi, H.Đầm Dơi, Cà Mau) do ông Nguyễn Bỉnh Khiêm (44 tuổi) làm chủ, theo khoản 2 điều 157; điểm a khoản 1 điều 230 bộ luật Tố tụng hình sự. Trước đó, Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án để điều tra hành vi trốn thuế.

Đình chỉ điều tra hành vi trốn thuế của doanh nghiệp từng xuất bán 20 tấn vàng - ảnh 1
Tiệm vàng Hoàng Khiêm

GIA BÁCH

Cũng theo nguồn tin trên, sở dĩ Cơ quan CSĐT đình chỉ điều tra vụ án vì hết thời hạn điều tra. “Quan điểm của cơ quan công an là hành vi của DNTN Hoàng Khiêm cấu thành tội “trốn thuế”, nhưng Viện kiểm sát thì cho rằng lỗi của cơ quan nhà nước trong vấn đề quản lý thuế nên hiện Công an Cà Mau đang xin ý kiến của Bộ Công an hướng xử lý tiếp theo của vụ án”, nguồn tin cho biết.

Theo tài liệu PV Thanh Niên có được, Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau từng có văn bản đề nghị ngành thuế Cà Mau hỗ trợ cung cấp tài liệu liên quan vụ án trốn thuế xảy ra ở DNTN Hoàng Khiêm mà đơn vị này đang điều tra. Cụ thể: Từ tháng 1.2008 - 3.2011, DNTN Hoàng Khiêm đã sử dụng 790 số hóa đơn bán hàng thông thường xuất bán vàng cho Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, Ngân hàng thương mại CP Á Châu, Công ty trang sức Bạch Kim Việt Nam tại TP.HCM tổng cộng 682.081,888 lượng vàng 9999, với số tiền hơn 20.000 tỉ đồng. Trong đó, từ ngày 22.11.2010 - 17.2.2011, ông Khiêm dùng 146 hóa đơn bán hàng thông thường của DNTN Xuân Trang xuất bán 225.218,826 lượng vàng 9999, tổng số tiền hơn 8.000 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT cũng xác định rõ DNTN Hoàng Khiêm chuyên kinh doanh mua bán, gia công, chế tác vàng, bạc, đá quý, dịch vụ cầm đồ, mua bán máy nổ... và được Chi cục Thuế H.Đầm Dơi thu thuế theo phương pháp ấn định (khoán) là 5,7 triệu đồng/tháng. Còn DNTN Xuân Trang do chị ruột ông Khiêm làm chủ, chuyên kinh doanh mua bán, gia công vàng, bạc, đá quý... được ngành thuế H.Đầm Dơi thu thuế theo phương pháp ấn định (khoán) là 3,4 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Chi cục Thuế H.Đầm Dơi cũng thu thập được thông tin từ tháng 12.2009 đến cuối năm 2010, ông Khiêm có thuê nhà số 87 Huỳnh Tấn Phát, H.Nhà Bè, TP.HCM làm xưởng phân kim, gia công và chế tác vàng các loại thành vàng 9999 để bán, nhưng không làm giấy phép kinh doanh mở phân xưởng, không thông báo cho cơ quan thuế địa phương có mở phân xưởng kinh doanh và cũng không thông báo cho Chi cục Thuế H.Đầm Dơi, với số thuế phải kê khai bổ sung là 61,6 tỉ đồng, nhưng hiện doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện.

Hiện vụ việc đang chờ xin ý kiến xử lý từ Bộ Công an.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm