Đình chỉ điều tra với nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi

23/12/2016 09:00 GMT+7

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Kim Quốc Hoa , nguyên Tổng biên tập báo Người cao tuổi.

Theo Quyết định số 01/QĐ-VKSTC-V1 do ông Nguyễn Tố Toàn - Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án an ninh, các cơ quan tố tụng đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can do xét thấy ông Kim Quốc Hoa đã nhận rõ được một số sai phạm; trong quá trình công tác được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, được tặng bằng khen của Chính phủ và nhiều danh hiệu khác. Bên cạnh đó, ông Kim Quốc Hoa đã bị xử lý hành chính nghiêm khắc, mức độ sai phạm không còn nguy hiểm cho xã hội.

Trước đó, tháng 5.2015, ông Kim Quốc Hoa bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, nhưng cho tại ngoại về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân theo điều 258 bộ luật Hình sự.

tin liên quan

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến báo Người cao tuổi
(TNO) Chiều 9.2, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP. Hà Nội và một số địa phương khác theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho rằng, ông Kim Quốc Hoa đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên báo Người cao tuổi nhiều bài viết có nội dung sai sự thật ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức cá nhân.

Trước đó, từ ngày 7.11.2014 đến 7.1.2015, đoàn thanh tra theo Quyết định số 1643/QĐ - BTTTT ngày 7.1.2014 của Bộ Thông tin - Truyền thông đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại báo Người cao tuổi. Qua đó phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến vai trò chỉ đạo, điều hành của ông Hoa tại tờ báo, do ông chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cụ thể, tại cuộc họp công bố kết luận thanh tra vào ngày 9.2.2015, lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, ông Kim Quốc Hoa có sai phạm đến mức độ phải chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra để điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, ông Hoa đã chỉ đạo cho đăng tải, xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên mạng thông tin điện tử tổng hợp (là hoạt động điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại khoản 2, điều 19 luật Báo chí, luật Sửa đổi bổ sung một số điều của luật Báo chí).

Ngoài ra, báo Người cao tuổi còn đăng một số nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm luật Báo chí; đăng tải một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân. Đặc biệt, báo này còn đăng tải một số thông tin có dấu hiệu làm tiết lộ bí mật Nhà nước.

Căn cứ trên kết quả thanh tra, từ các vi phạm trên, Bộ Thông tin -Truyền thông đã ra quyết định thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử; thu hồi tên miền nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.