Đình chỉ vụ án Trường ĐH Tôn Đức Thắng kiện giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

24/01/2022 13:50 GMT+7

Do phía nguyên đơn là Trường ĐH Tôn Đức Thắng được tòa triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt, HĐXX đã quyết định đình chỉ vụ án.

Mới đây, TAND TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã ra quyết định đình chỉ vụ kiện “tranh chấp bồi thường thiệt hại giữa người sử dụng lao động và người lao động”, giữa nguyên đơn là Trường ĐH Tôn Đức Thắng và bị đơn là giáo sư Nguyễn Đăng Hưng.

HĐXX xét thấy nguyên đơn là Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã được tòa triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, vì vậy HĐXX đã đình chỉ vụ án.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng kiện đòi hoàn trả hơn 461 triệu đồng

Trước đó, theo đơn khởi kiện, ngày 27.6.2012, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và ông Nguyễn Đăng Hưng ký hợp đồng làm việc có thời hạn từ 1.7.2012 đến 1.7.2015. Theo đó, ông Hưng có trách nhiệm, gồm: Tư vấn hoàn chỉnh kế hoạch phát triển nhà trường trở thành đại học nghiên cứu. Lên kế hoạch hỗ trợ nhân sự, tài chính của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, xây dựng một tạp chí khoa học bằng tiếng Anh với mục tiêu được cộng đồng quốc tế công nhận theo tiêu chuẩn ISI trong tương lai,…

Sau một năm rưỡi thực hiện hợp đồng, các phòng ban liên quan đã đánh giá kết quả thực hiện hợp đồng của ông Hưng. Qua đó xác định ông Hưng không thực hiện hoặc thực hiện không hiệu quả các nhiệm vụ. Đến ngày 27.3.2014, hai bên đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Theo Trường ĐH Tôn Đức Thắng, căn cứ vào hợp đồng lao động rằng ông Hưng phải có trách nhiệm xây dựng cho trường một tạp chí tiếng Anh. Tuy nhiên, trong thời gian từ tháng 7.2010 đến tháng 10.2012, vì ông Hưng chưa có kinh nghiệm xây dựng tạp chí quốc tế trước đó nên việc thực hiện gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết tình trạng này, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã ký hợp đồng với ông Lê Văn Út và cử ông Út làm trợ lý của ông Hưng để thúc đẩy thành lập tạp chí.

Cuối năm 2012, ông Út đã thành lập dự thảo và hoàn chỉnh đề án thành lập tạp chí và thuyết phục Nhà xuất bản Springer xem xét đề nghị thành lập tạp chí quốc tế của trường với tên gọi Asian-Pacific Journal of Computational Engineering (APJCEN). Trong đề án nêu rõ, ông Hưng giữ vai trò là Tổng biên tập của tạp chí.

Kiện giáo sư Nguyễn Đăng Hưng vì đăng tải thông tin không đúng sự thật

Cũng theo nội dung đơn kiện, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng, khi thực hiện vai trò Tổng biên tập của APJCEN, ông Hưng không hoàn thành nhiệm vụ và có dấu hiệu gian dối khi tự ý thỏa thuận về việc Nhà xuất bản Springer và ban biên tập sẽ là các nhà sáng lập song hành của tạp chí, gạt bỏ đi vai trò sáng lập của trường.

Đến ngày 25.4.2014, ông Hưng đăng tải trên một diễn đàn nội dung: “Chúng tôi trân trọng thông báo đến quý vị rằng bây giờ Trường ĐH V.Đ sẽ thay thế Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong vai trò đối tác chính của tạp chí APJCEN" và thay thế logo của trường bằng logo của Trường ĐH V.Đ trên trang chủ tạp chí APJCEN.

Phía Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng, hành vi này đã phủ nhận mọi sự tài trợ, đầu tư cả tài chính, nhân sự mà nhà trường và vi phạm hợp đồng. Ngoài ra, trường này cũng kiện ông Hưng vì đăng tải những thông tin không đúng sự thật trên mạng vào khoảng tháng 4 và 5.2014 đã gây mất uy tín nhà trường.

Phía Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã khởi kiện, yêu cầu ông Hưng phải hoàn trả hơn 461 triệu đồng là kinh phí mà trường đã đầu tư cho ông để thực hiện việc xây dựng tạp chí APJCEN. Đồng thời, yêu cầu ông Hưng ngưng việc đăng tải thông tin sai sự thật ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của trường, công khai xin lỗi trên 3 số báo liên tiếp.

Trước đó, vào tháng 29.7.2014, TAND Q.9 (nay là TAND TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã thụ lý vụ kiện trên. Đến ngày 22.8.2014, phía Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết có sai sót nên đã rút đơn khởi kiện. TAND Q.9 đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Đến ngày 25.8.2014, phía Trường ĐH Tôn Đức Thắng làm đơn khởi kiện theo đúng thủ tục tố tụng. Do vụ việc có yếu tố nước ngoài, nên TAND Q.9 đã chuyển hồ sơ lên cho TAND TP.HCM thụ lý, giải quyết. Sau đó, TAND TP.HCM tiến hành xác minh, nhận thấy không ảnh hưởng đến tính chất vụ án nên chuyển về cho TAND TP.Thủ Đức xét xử.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.