Dinh Q. Lê, cánh chim đầu đàn nghệ thuật đương đại Việt Nam mất vì đột quỵ

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
07/04/2024 11:13 GMT+7

Thông tin họa sĩ Dinh Q. Lê vừa qua đời xuất hiện trên trang cá nhân của giám tuyển Lê Thiên Bảo làm mọi người bất ngờ và bàng hoàng. 'Anh ơi, em tạm biệt anh... Your contributions to our art scene will continue to inspire generations to come. Dinh Q Lê (Lê Quang Đỉnh) 1968, Hà Tiên - 2024, Sài Gòn', Lê Thiên Bảo xúc động.

Nói về sự ra đi đột ngột của tài năng Dinh Q. Lê, nhà nghiên cứu và sưu tầm mỹ thuật Lý Đợi cho rằng: "Đây là một mất mát khó bù đắp của nghệ thuật đương đại Việt Nam".

Nhà nghiên cứu Lý Đợi cho biết thêm: "Nghe tin Dinh Q. Lê (Lê Quang Đỉnh) mất vì đột quỵ mà quá bàng hoàng. Dinh Q. Lê là một trong số rất ít tên tuổi lớn của nghệ thuật đương đại. Tác phẩm của anh triển lãm ở hầu khắp các địa chỉ đương đại hàng đầu thế giới. Ý niệm và thực hành nghệ thuật của anh là gắn kết tư duy đương đại với ký ức có nguy cơ bị phai mờ, để khai quật lại lịch sử".

Dinh Q. Lê, cánh chim đầu đàn nghệ thuật đương đại Việt Nam mất vì đột quỵ- Ảnh 1.

Dinh Q. Lê, cánh chim đầu đàn nghệ thuật đương đại Việt Nam mất vì đột quỵ- Ảnh 2.

Một số tác phẩm từng xuất hiện ở triển lãm lớn nhất của Dinh Q. Lê tại Mỹ

T.L

Được biết, họa sĩ Dinh Q. Lê có hai tác phẩm đặc biệt về chiến tranh Việt Nam. Đầu tiên là bức sắp đặt gồm những bức tượng trẻ em Việt Nam với tấm thân dị dạng vì chất độc da cam, những chiếc áo dành cho những đứa trẻ có hai đầu hoặc chỉ có một tay hay không có chân, áo thun in số lượng chất độc màu da cam Mỹ rải xuống Việt Nam, số héc-ta đất đai Việt Nam bị nhiễm dioxin cùng những kết luận của một số tờ báo quốc tế có uy tín - bằng hai thứ tiếng Việt và Anh.

Còn tác phẩm thứ hai là một sắp đặt điêu khắc lớn với 9 đóa sen khổng lồ có bán kính 1m, chất liệu polyme. Trên đài sen là những em bé với kích cỡ như người thật, có hai đầu, hoặc 6 tay, 4 chân.... đứng, nằm, ngồi mô phỏng tư thế của nhà Phật.

Theo nhà nghiên cứu Lý Đợi, họa sĩ Dinh Q. Lê cũng là đồng sáng lập Vietnam Art Foundation (VNFA) tại Los Angeles và Sàn Art (2007) tại TP.HCM. "Mục đích là bắc nhịp cầu cho những người làm văn hóa, sáng tạo ở Việt Nam "mở cửa" ra toàn thế giới. Với hàng trăm nghệ sĩ đương đại quốc tế và Việt Nam, có thể khẳng định sàn Art đã là một cột mốc nghề nghiệp, một ký ức tươi đẹp, là một địa chỉ để thay đổi tư duy", ông Lý Đợi chia sẻ.

Dinh Q. Lê, cánh chim đầu đàn nghệ thuật đương đại Việt Nam mất vì đột quỵ- Ảnh 3.

Họa sĩ Bùi Chát, Dinh Q. Lê (giữa) và nhà nghiên cứu Lý Đợi tại Sàn Art năm 2022

NVCC

Trước khi mất quá đột ngột, họa sĩ Dinh Q. Lê còn nhờ "đặt hàng" nhà nghiên cứu Lý Đợi làm một nghiên cứu về họa sĩ Ủ Văn An (Gò Đen, Long An), khóa 10 Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1934 - 1939), trong khi công việc mới bắt đầu thì anh đã giã từ cõi tạm.

Nhiều người nổi tiếng đã bày tỏ nỗi lòng tiếc thương đến họa sĩ tài hoa vắn số Dinh Q. Lê. Nhà văn Trần Nhã Thụy viết: "Đau buồn quá. Một người có Tài và có Tâm". Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn ghi: "Thương tiếc anh". TS Mã Thanh Cao xúc động: "Trời, bàng hoàng quá! Thương tiếc một con người tài năng". Họa sĩ Tô Chiêm: "Mình đã cà phê với Lê một lần ở Hà Nội và một lần ở Sài Gòn. Anh em duyên phận có thế thôi… Xin vĩnh biệt Lê "…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.