DN nợ thuế vẫn có thể được hoàn thuế

16/03/2016 06:16 GMT+7

Ngày 15.3, Bộ Tài chính đã ban hành công văn, chỉ đạo các cục thuế tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) khi hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Ngày 15.3, Bộ Tài chính đã ban hành công văn, chỉ đạo các cục thuế tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) khi hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Trước đó, theo quy định khi hoàn thuế đối với các DN còn đang nợ tiền thuế và các khoản thu ngân sách nhà nước, cục thuế phải thực hiện đôn đốc DN nộp đủ số thuế và các khoản thu ngân sách nhà nước còn nợ trước khi giải quyết hoàn thuế. Tuy nhiên, công văn mới đã bãi bỏ điều khoản này.
Công văn cũng nêu rõ, trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế nếu phát hiện người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, pháp luật hải quan thì cơ quan thuế áp dụng biện pháp kiểm tra trước hoàn thuế sau; đồng thời thông báo cho DN biết. Đối với trường hợp các DN tuân thủ đúng pháp luật về thuế, cục thuế các địa phương lập danh sách đề nghị phê duyệt Quyết định hoàn thuế GTGT gửi Tổng cục Thuế qua hệ thống điện tử (hoanthueTCT@gdt.gov.vn).
Ngoài ra, kể từ thời điểm nhận danh sách, tổng cục có trách nhiệm giám sát, kiểm tra hồ sơ giải quyết hoàn thuế; nếu trường hợp cục thuế đã thực hiện đầy đủ, đúng quy định, trong thời gian không quá 6 giờ làm việc, tổng cục thông báo kết quả giám sát hoàn thuế GTGT. Căn cứ kết quả thông báo này, cục thuế ban hành quyết định hoàn thuế và tự động cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.