Đô đốc Mỹ cảnh báo Trung Quốc đã sẵn sàng cho cuộc tấn công Đài Loan tiềm tàng

Văn Khoa
Văn Khoa
22/03/2024 08:15 GMT+7

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định tất cả các dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc đang sẵn sàng cho cuộc tấn công Đài Loan tiềm tàng vào năm 2027.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 21.3, Đô đốc John Aquilino, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, khẳng định rằng quân đội Trung Quốc (PLA) tiếp tục nỗ lực "xây dựng quân sự tích cực" và hiện đại hóa.

"Tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng PLA sẽ đáp ứng chỉ thị của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình về việc sẵn sàng tấn công Đài Loan vào năm 2027... Hơn nữa, các hành động của PLA cho thấy khả năng của họ trong việc đáp ứng mốc thời gian ông Tập muốn thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục bằng vũ lực nếu được chỉ đạo", Đô đốc Aquilino cảnh báo trong một tuyên bố được đưa ra trước phiên điều trần, theo báo The Hill.

Đô đốc Mỹ cảnh báo Trung Quốc đã sẵn sàng cho cuộc tấn công Đài Loan tiềm tàng

Ông Aquilino lưu ý với các nhà lập pháp Mỹ trong phiên điều trần rằng Trung Quốc đã tăng ngân sách quốc phòng lên 7,2% trong năm nay, năm tăng thứ ba liên tiếp. "Đánh giá của tôi là họ thực sự đang chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng so với những gì họ nói", ông Aquilino cho hay và nhấn mạnh rằng "chúng ta chưa phải đối mặt với mối đe dọa nào như thế kể từ Thế chiến 2".

Đô đốc Aquilino còn cho rằng Trung Quốc sẽ tìm cách thống nhất với Đài Loan thông qua các biện pháp khác, nhưng ông nhấn mạnh Bắc Kinh không loại trừ sử dụng vũ lực nếu những nỗ lực đó thất bại.

Đô đốc Mỹ cảnh báo Trung Quốc đã sẵn sàng cho cuộc tấn công Đài Loan tiềm tàng- Ảnh 1.

Tàu quân sự Trung Quốc trong một cuộc diễn tập

Chụp màn hình Chinamil.com

Trong tuyên bố trên, ông Aquilino đánh giá PLA đang theo đuổi một lực lượng quân sự lấy mạng lưới làm trung tâm, mang tính tổng hợp, chung và sử dụng công nghệ cao.

"Hiện đại hóa vẫn còn diễn ra tích cực và Trung Quốc vẫn cam kết cung cấp các khả năng cần thiết để đạt được mục tiêu của mình vào năm 2027", ông Aquilino nhận định, theo The Hill.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc cũng như Đài Loan đối với cảnh báo trên của ông Aquilino.

Trước đó, vào ngày 26.12.2023, tại một hội nghị nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của cố Chủ tịch đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh "việc thống nhất hoàn toàn tổ quốc là một xu hướng không thể chống lại", theo Tân Hoa xã.

Ông Tập còn nói Trung Quốc phải thúc đẩy sự phát triển hòa bình trong quan hệ xuyên eo biển Đài Loan và "kiên quyết ngăn chặn bất kỳ ai tách Đài Loan khỏi Trung Quốc bằng bất kỳ cách nào".

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan sáng nay 22.3 cho hay đã phát hiện 36 máy bay quân sự và 6 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động xung quanh hòn đảo này trong 24 giờ. Con số này đánh dấu số máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động xung quanh Đài Loan trong 24 giờ ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay, theo AFP.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc đối với tuyên bố mới của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.